Những bài học từ gian hàng Dropshipping thất bại đầu tiên

Thời gian đọc: 6 phút

Trước khi kiếm được 1500 usd đầu tiên trên Shopify thì tôi đã trải qua khá nhiều gian hàng thất bại. Tôi đã từng rất chán nản và muốn bỏ cuộc để trở lại với công việc làm công ăn lương của mình. Và tôi tin rất nhiều người cũng đã hoặc đang gặp tình huống như vậy.

Thành công nó là một quá trình không hề dễ dàng, kể cả bạn có tham gia bất kỳ khóa học chất lượng nào đi nữa thì sự nỗ lực và trải nghiệm của bản thân mới là những bài học quý giá nhất. Chỉ khi chúng ta ngộ ra những chân lý riêng, những phương thức phù hợp với mình thì lúc ấy chúng ta mới chạm được đến kỳ vọng của mình.

Sau đây là những gì tôi đúc rút ra sau những thất bại đầu tiên khi tham gian kinh doanh Dropshipping trên Shopify của mình, hy vọng sẽ làm động lực cho những ai mới bắt đầu.

Nên tạo nhiều cửa hàng?

Vào thời điểm đầu, tôi làm quen rất nhanh với Shopify và tôi nghĩ mình phải bao phủ thật nhiều ngách nên đã xây dựng một lúc 5 gian hàng với những dòng sản phẩm khác nhau. Sau đó là chạy quảng cáo trên cùng một tài khoản Facebook, mọi thứ chồng chéo lên nhau để rồi quá tải dẫn đến không có một kết quả khả quan nào.

Không có một công thức chung nào khuyên bạn phải làm tối thiểu hay tối đa bao nhiêu gian hàng cả, nhưng có một công thức đã mang lại thành quả ngọt ngào cho tôi đó là:

Tập trung thử nghiệm => Có kết quả => Tối ưu => Kiểm soát => Nhân bản

Bạn cần tập trung mọi nguồn lực cho một gian hàng duy nhất, vì ngoài xây dựng trang ra bạn còn tìm sản phẩm, tối ưu để mang đến lòng tin cho khác hàng, quảng cáo và chỉnh sửa các chiến dịch. Khi đã đạt được kết quả như mong muốn, lúc này bạn đúc rút cho mình một quy trình chuẩn của riêng bạn. Nếu như việc quản trị một trang bán hàng đã trở nên đơn giản và không chiếm nhiều thời gian của bạn nữa thì hãy nghĩ đến việc tạo những gian hàng tiếp theo.

Tối ưu hóa trang bán hàng

Trước khi đến với Dropshipping trên Shopify có thể bạn từng là một nhà quảng cáo chuyên nghiệp, bạn chạy quảng cáo Facebook, Google rất tốt. Nhưng nếu trang sản phẩm của bạn tệ hại thì chắc chắn chỉ tốn tiền quảng cáo mà đơn hàng vẫn là con số 0 tròn trĩnh.

Tôi đã từng thử nghiệm rất nhiều và ghi nhận những kết quả khác biệt. Ví dụ như thêm đồng hồ đếm ngược, các ứng dụng giúp giảm tỷ lệ thoát đơn hàng… Bạn hãy xem thêm bài viết này: Tại đây

Chọn ngách có lượng tìm kiếm cao

Khi chọn một thị trường ngách, hãy chọn những thứ có lượng tìm kiếm cao. Tôi chọn yoga có 1 triệu lượt tìm kiếm hàng tháng tại thị trường Hoa Kỳ. Bạn cũng vậy, hãy chọn những ngách có hàng trăm nghìn đến hàng triệu lượt tìm kiếm mỗi tháng để bắt đầu nghiên cứu sản phẩm. Hãy lưu ý đây là bước chọn ngách chứ không phải là một sản phẩm cụ thể. Sau khi tìm được một ngách đủ lớn, bạn sẽ cần phải thử nghiệm các cách khác nhau trong ngách đó để tìm ra được sản phẩm nào bán chạy nhất.

Nghiên cứu từ khóa trên Google Keyword Planner

Điều sai lầm của những người mới bắt đầu là tập trung ngay vào sản phẩm. Cụ thể là tôi luôn nhận được những câu hỏi giống nhau: “anh ơi nên bán sản phẩm nào?“, “sản phẩm nào hiện bán tốt?“… Đây được gọi là “một câu hỏi thất bại”.

Trong một ngách sẽ có nhiều ngách nhỏ, trong mỗi ngách nhỏ sẽ có hàng triệu sản phẩm, mỗi sản phẩm lại có những tính năng và hình dạng khác nhau. Hãy lựa chọn, thử nghiệm đến khi thấy những tín hiệu tốt thì bắt đầu tập trung nguồn lực để “vít” nó lên.

Tìm sản phẩm bán tốt nhất

Bí quyết để xác định một sản phẩm Dropshipping có thể bán tốt là gì? Có hai bí mật mà ít ai chia sẻ cho bạn đó là:

+ Sản phẩm sẽ được mua một cách vội vàng, không suy nghĩ: quá rẻ, quá độc đáo, nhiều tính năng…

+ Nó không phải là sản phẩm phổ biến để bán tại các của hàng

Một trong những sản phẩm tôi từng bán rất chạy đó là tấm khăn trải khi đi biển. Sản phẩm đó rất khó có thể tìm thấy ở các cửa hàng hay siêu thị truyền thống, vì vậy khi thấy quảng cáo khách hàng sẽ chọn mua nhanh chóng mà không cần phải nghiên cứu gì thêm.

Bắt đầu với một kênh tiếp thị và mở rộng nó

Khi nói đến các kênh tiếp thị, thường chúng ta sẽ nghĩ đến việc thành lập Fanpage Facebook, kênh Youtube, Instagram, Tiktok… và cố gắng sử dụng tất cả các mạng xã hội này cùng một thời điểm. Thật không may đây lại là một sai lầm dẫn đến việc bạn tiêu tốn thời gian nhưng không mang lại kết quả như mong đợi.

Lời khuyên ở đây là bạn hãy tập trung xây dựng một nền tảng truyền thông xã hội khi mới bắt đầu, cụ thể ở đây là fanpage Facebook. Sau khi fanpage của bạn đã được tối ưu và chạy được các chiến dịch quảng cáo một cách trơn tru thì khi ấy bạn hãy nghĩ đến việc phát triển thêm mạng xã hội tiếp theo, nên nhớ là hãy tập trung từng việc một.

Hãy thuê nếu bạn có khả năng

Một đặc điểm của những người mới hoặc những người giỏi về công nghệ là luôn tự mình làm tất cả mọi việc, từ thiết kế logo, hình ảnh, trang bán hàng, tìm sản phẩm, quảng cáo… Đến một lúc nào đó bạn sẽ thấy vô cùng mệt mỏi vì công sức bỏ ra quá nhiều mà chưa mang lại hiệu quả và rất dễ bỏ cuộc.

Những công việc nào bạn không thật sự thành thạo hoặc nó tốn quá nhiều thời gian thì bạn nên bỏ chi phí ra để thuê người khác hoặc dịch vụ trên internet. Ví dụ như bạn thuê trên Fiverr thiết kế logo, thiết kế mẫu áo thun, hay chạy quảng cáo để tăng lượt theo dõi cho Fanpage của bạn… như vậy bạn sẽ có nhiều thời gian hơn cho nghiên cứu sản phẩm và marketing.

Kiểm soát tài chính

Khi đạt được lượng đơn hàng nhất định thì chưa có nghĩa là bạn đã thành công. Ở giai đoạn đầu mọi thứ đối với bạn thường “áng chừng” chứ không có sự kiểm soát một cách khoa học. Ví dụ như bạn nhận được 5 đơn hàng mỗi ngày và lợi nhuận là $50 trong khi chi phí quảng cáo bạn bỏ ra là $100 thì cần phải dừng quảng cáo lại và điều chỉnh.

Bạn phải tính được toàn bộ chi phí bỏ ra để biết được lợi nhuận chính xác trên mỗi đơn hàng vì nếu không bạn sẽ gặp trường hợp là doanh thu càng cao thì lỗ càng nặng. Nếu số vốn hiện có bạn không đủ để theo các chiến dịch quảng cáo trả phí trong một khoảng thời gian để thử nghiệm thì tốt nhất bạn nên ngưng lại và chuyển sang xây dựng hệ thống Free traffic, tuy tốn nhiều thời gian để bạn đạt được thành quả đầu tiên nhưng đổi lại bạn sẽ chẳng mất chi phí gì cả.

Không bỏ cuộc

Khác biệt giữa những người đạt được kết quả cao so với người thua cuộc là số lần lặp lại và sự tập trung. Bạn lặp lại nhiều lần  sau mỗi thất bại sẽ làm cho kỹ năng của bạn ngày càng trở nên sắc bén hơn, sự tập trung mang lại sức mạnh và chiều sâu trong việc mà bạn đang làm.

Ngay cả khi tôi có những gian hàng thành công, những ngách hàng chục nghìn đơn thì cũng có những thử nghiệm thất bại, không phải lúc nào cũng “trăm trận trăm thắng”. Dù kinh nghiệm hay tài giỏi đến đâu thì khi vào thực thi cũng cần phải các phép thử từ thực tế rồi mới bắt đầu chọn lọc và phát triển.

Cho nên giai đoạn bắt đầu chính là phép thử dành cho bạn, hãy thử nghiệm và điều chỉnh rồi lặp lại để có kết quả tốt nhất.

Chúc bạn thành công!

[Duy Alex]

Duy Alex

Tác giả

Duy Alex

Chào bạn, Tôi đang kinh doanh Dropshipping trên Shopify ở thị trường nước ngoài gần 10 năm và tôi muốn chia sẻ những kinh nghiệm của mình đến với cộng đồng. Hãy liên hệ với tôi khi cần hỗ trợ nhé!

Phản hồi (4)

 1. Ảnh địa diện
  Khách
  09/02/2021

  Cảm ơn bạn đã tạo động lực! Không boe cuộc là thông điệp tôi đuwọc bạn tiếp sức.
  Tôi là nguwòi mới. \
  Đôi khi rất muốn bỏ cuộc
  Tôi muốn học hỏi và Mong bản chỉ bảo.

 2. Ảnh địa diện
  Van
  17/03/2021

  Chào bạn Duy, cho mình hỏi, khi mới bắt đầu xây dựng 1 gian hàng Shopify mình nên để tối thiểu là bao nhiêu sản phẩm để khách hàng tăng độ tin tưởng vào gian hàng của mình? Cảm ơn bạn đã chia sẽ thông tin.

  • Duyalex
   Duyalex
   18/03/2021

   Không có tiêu chuẩn là bao nhiêu bạn ah. Nếu bạn theo ngách nhỏ thì chỉ cần vài sản phẩm cũng đủ rồi. Nếu như bạn đa dạng sản phẩm thì nên đăng nhiều càng tốt.

   • Ảnh địa diện
    Van
    26/03/2021

    Cảm ơn bạn Duyalex đã phản hồi. Mình đang đọc từng bài viết của bạn để tạo gian hàng. Rất hữu ích! Chúc việc kinh doanh của bạn ngày càng phát triển.

Gửi phản hồi của bạn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.