Kinh doanh quốc tế

Có nên kinh doanh dropshipping trong năm 2022?

Một năm qua đi với nhiều thách thức đối với nhiều ngành nghề kinh doanh, trong đó có Dropshipping. Bạn là một người mới và bạn đang phân vân không biết có nên bắt đầu kinh doanh theo mô hình này trong năm 2022 hay không? Bài viết sau đây sẽ trả lời cho bạn rõ ràng nhất.

Trước tiên, bạn nên tìm hiểu đoạn video giải thích về Dropshipping là gì để hiểu rõ hơn về mô hình kinh doanh này.

Để trả lời bạn Nên hay Không nên kinh doanh Dropshipping vào năm 2022 thì mời bạn theo dõi các nội dung dưới đây:

Năm 2022 tăng trưởng thương mại đi vào ổn định

Thương mại điện tử đạt 612,86 tỷ USD, tăng 16,4% so với 526,72 tỷ USD trong ba quý đầu năm 2020.

Bên cạnh đó, theo 451 Research – một công ty tư vấn và công nghệ hàng đầu thì các giao dịch thương mại điện tử toàn cầu sẽ tăng trưởng với tốc độ hơn 20%. Tổng số tiền được dự đoán sẽ vượt quá 5,5 nghìn tỷ usd vào năm 2022.

Tăng trưởng thương mại điện tử năm 2022

Đây là những dự đoán về xu hướng phát triển, nó cho thấy tốc độ phát triển cũng như tính tất yếu và ổn định của thương mại điện tử. Hầu như các doanh nghiệp dù là lớn hay nhỏ đều không thể đi ngược xu thế này. Đây chính là yếu tố căn bản nhất giúp bạn đặt niềm tin vào thương mại điện tử.

Sự khủng hoảng của ngành bán lẻ truyền thống

Sự phát triển mạnh mẽ của thương mại điện tử và dịch Covid-19 bùng phát đã khiến cho ngành bán lẻ truyền thống đến bên bờ của sự khủng hoảng.

Theo báo cáo của CNBC Lauren Thomas , 80.000 cửa hàng sẽ đóng cửa ở Mỹ vào năm 2026. 

Những gánh nặng về vốn nhập hàng tồn kho, mặt bằng, nhân viên… trong khi lượng tiêu dùng thấp khiến cho các cơ hội dành cho Dropshipping tốt hơn bao giờ hết.

Việc sử dụng thiết bị di động và mạng xã hội ngày càng gia tăng

Theo một báo cáo của Statista , 99% người lớn từ 18 đến 29 tuổi sử dụng Internet, những người từ 30 đến 49 tuổi là 98%, những người từ 50 đến 64 là 96%, 65 trở lên là 75%.

Các nhóm tuổi sử dụng Internet

Có 4,48 tỷ người dùng mạng xã hội thường xuyên vào tháng 7 năm 2021, chiếm 56,8% dân số thế giới. Người dùng mạng xã hội đã tăng 13,1% trong năm 2021.

Báo cáo tổng quan toàn cầu về kỹ thuật số năm 2021 đã cho thấy, lượng thời gian trung bình mà người dùng Internet từ 16 đến 64 tuổi dành mỗi ngày để sử dụng phương tiện và thiết bị di động là 6 giờ 54 phút trên internet. Người dùng dành trung bình 2 giờ 25 phút mỗi ngày để sử dụng mạng xã hội, chỉ đứng sau thời gian xem truyền hình phát sóng và truyền trực tuyến (3 giờ 24 phút). 

Vậy điểm mấu chốt là gì?

Với sự đa dạng về độ tuổi sử dụng internet và mạng xã hội, cùng với thời gian dành cho internet ngày một nhiều hơn, điều này càng chứng tỏ thêm về cơ hội trong kinh doanh trực tuyến vẫn đang ngày một phát triển.

10 mạng xã hội có lượng người dùng hàng tháng cao nhất 2021

Thiếu niềm tin vào các công ty nổi tiếng lớn

Một báo cáo của Văn Phòng Trách Nhiệm Chính Phủ Hoa Kỳ (GAO) cho thấy, 43% hàng hóa được bán trên Amazon và eBay là hàng giả. Điều này làm mất niềm tin vào các sản phẩm được kinh doanh trên các nền tảng thương mại điện tử lớn và uy tín.

Do tâm lý mất niềm tin vào các trang TMĐT lớn thì đây lại là cơ hội cho các trang bán hàng ngách như chúng ta. Bạn thử hình dung xem; cùng một sản phẩm nhưng nó được mô tả sơ sài, copy trên Aliexpress để đưa lên eBay và một gian hàng Shopify với đầy đủ tiêu đề, mô tả hấp dẫn, đúng chính tả thì khách hàng sẽ tin tưởng vào trang nào hơn?

Nếu như bạn xây dựng một gian hàng ngách và chăm chút cho nó từng chi tiết nhỏ, thông tin và cam kết đầy đủ, giao tiếp với khách hàng nhanh chóng, quảng cáo đúng tệp khách hàng mục tiêu thì chắc chắn tỷ lệ thành công của bạn sẽ rất cao.

Thời gian giao hàng từ Aliexpress đang được cải thiện

Do ảnh hưởng của dịch bệnh và một số vấn đề khác mà thời gian vận chuyển từ Aliexpress đến các thị trường lớn trong thời gian vừa qua bị ảnh hưởng khá nhiều. Mặc dù khách hàng vẫn chấp nhận chờ đợi nhưng không thể phủ nhận rằng nó đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến Dropshipping từ Aliexpress.

Hiện nay các nhà cung cấp trên Aliexpress đã đặt các kho hàng của mình tại Châu Âu và Mỹ, việc này đã giảm thời gian vận chuyển xuống chỉ còn từ 5- 15 ngày làm việc. Theo kinh nghiệm của cá nhân mình, thời gian tuyệt vời nhất cho Dropshipping là dưới 22 ngày.

Mặc dù Aliexpress có thời gian vận chuyển chậm hơn nhưng nó vẫn thu hút các nhà kinh doanh Dropshipping bởi giá cả và sự đa dạng về sản phẩm. Nếu bạn muốn kinh doanh các sản phẩm theo xu hướng mới nhất thì bạn không nên bỏ qua nguồn hàng từ Aliexpress.

Đa dạng nhà cung cấp Dropshipping chuyên nghiệp

Bên cạnh Aliexpress nhưu đã đề cập ở phần trên, hiện nay còn rất nhiều những nhà cung cấp chuyên nghiệp về Dropshipping đang nhảy vào lĩnh vực này. Điều đó sẽ mang đến cho chúng ta nhiều sự lựa chọn hơn, phục vụ tốt hơn và thời gian vận chuyển được cải thiện hơn. Ví dụ như: Spocket, Sellvia, Wholesale2B, Cjdropshipping

Nhà cung cấp Dropshipping chuyên nghiệp thường có mức giá cao hơn Aliexpress do họ có các kho lưu trữ hàng hóa tại nhiều thị trường khác nhau và bạn phải mất một khoản phí mỗi tháng, tuy nhiên đổi lại bạn sẽ có thời gian vận chuyển nhanh hơn (1 – 5 ngày).

Kết luận

Với những thông tin nêu trên cùng với kết quả kinh doanh thực tế trong năm 2021 thì cá nhân tôi nhận định rằng năm 2022 là một năm có nhiều thuận lợi hơn 2021. Chính vì vậy, nếu bạn đang lưỡng lự xem có nên bắt đầu kinh doanh Dropshipping trong năm 2022 này thì có thể tự tin và tham gia ngay bây giờ nhé.

Chúc bạn thành công!

[Duy Alex]

5/5 - (3 bình chọn)

Gửi phản hồi của bạn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.