Support: hotro@duyalex.com

Đăng nhập

Áp dụng tâm lý học về màu sắc trong thiết kế website bán hàng

Content Protection by DMCA.com
Thời gian đọc: 8 phút

Khi thiết kế một website nói chung và một trang bán hàng trên Shopify nói riêng chắc hẳn nhiều bạn sẽ cảm thấy bối rối khi lựa chọn màu sắc chủ đạo. Có người lựa chọn theo kiểu “mặc định” cho an toàn, còn có người thì ưng màu gì “quất” ngay màu đó… Sự thật là yếu tố màu sắc rất quan trọng trong thiết kế và xây dựng thương hiệu cho trang bán hàng. 

Tâm lý học về màu sắc liên quan đến sự thuyết phục là một trong những khía cạnh thú vị nhưng cũng gây ra nhiều tranh cãi trong ngành tiếp thị. Một nghiên cứu có tiêu đề “Exciting red and competent blue” đã xác nhận rằng, ý định mua hàng bị ảnh hưởng rất nhiều bởi màu sắc do màu sắc liên quan đến cảm nhận trực tiếp về thương hiệu.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng sở thích về màu sắc có sự khác nhau rõ nét giữa các độ tuổi và giới tính, màu xanh (blue) thu hút nam giới  hơn rất nhiều so với nữ giới. ..

 

Màu sách yêu thích của nam và nữ

Những số liệu cũng cho thấy rằng đàn ông thường thích màu đậm trong khi phụ nữ lại thích màu dịu hơn. 

Tâm lý màu sắc trong cửa hàng trực tuyến

Như vậy là bạn đã biết tâm lý trong màu sắc là dựa trên các nghiên cứu khoa học nghiêm túc, vậy làm thế nào để chúng ta áp dụng và kết hợp màu sắc trong việc xây dựng nên một thương hiệu ấn tượng? Để trả lời câu hỏi này, trước hết chúng ta hãy ghi nhớ một số đặc điểm căn bản về màu sắc dưới đây:

Màu sắc nói chung sẽ được chia thành hai loại:

 •         Màu hữu sắc

Nhóm này bao gồm các màu phổ cơ bản (đỏ, cam, vàng, lục, lam, chàm và tím). Ngoài ra, chúng cũng thường được chia thành các màu ấm (vàng, đỏ, cam, v.v.) và màu lạnh (lục lam, lam, tím, v.v.).

 •         Màu vô sắc

Bao gồm các màu đen, trắng và tất cả các sắc thái của màu xám.

Bất kỳ màu nào cũng được thể hiện bởi ba tham số: Hue, Brightness, Saturation

 1. Hue: Đây là vị trí của màu trên vòng tròn quang phổ. Chẳng hạn bạn chọn màu vàng và tiến hành di chuyển, nó sẽ đổi thành màu xanh lục rồi màu xanh da trời…
 2. Brightness: Biểu thị độ sáng của màu, nói một cách đơn giản, nó cho thấy mức độ gần với màu đen hoặc màu trắng. Bất kỳ màu nào nếu có độ sáng tối đa sẽ chuyển thành màu trắng và độ sáng tối thiểu sẽ thành màu đen.
 3. Saturation: Độ bão hòa biểu thị mức độ thuần khiết của màu đã chọn, khi có độ bão hòa cao thì màu sẽ sạch và rực rỡ hơn. Nếu giảm độ bão hòa của bất kỳ màu sắc nào sẽ làm cho nó nhạt dần và cuối cùng biến thành màu xám.

Vậy tại sao tất cả điều này quan trọng đối với các nhà thiết kế web?

Khi bạn sửa đổi bất kỳ tham số nào của màu (màu sắc, độ sáng hoặc độ bão hòa), bạn sẽ tạo ra vô số biến thể của màu này. Những biến thể mang lại sự thú vị hơn (phong phú hơn, sâu hơn, phức tạp hơn, v.v.) so với màu gốc và thậm chí gây ra các phản ứng cảm xúc khác nhau với người xem.

Vì vậy, khi bạn xây dựng thương hiệu cho gian hàng, nó không đơn giản là màu sắc của Logo mà nó còn nằm ở màu sắc trên toàn bộ website của bạn như: menu, hình ảnh, nút, đường dẫn, màu chữ… Tất cả những thứ đó kết hợp lại sẽ mang đến sự ấn tượng và cảm nhận về thương hiệu của bạn trong tâm trí người truy cập.

Chọn màu nào cho phù hợp?

Để làm cho trang web của bạn trông cân đối và hài hòa, bạn cần đặc biệt chú ý đến việc lựa chọn màu sắc trong bảng màu. Nhưng việc lựa chọn màu nào cho hợp lý, khoa học thì khá phức tạp và khó ghi nhớ. Dưới đây tôi sẽ giới thiệu đến bạn một số công thức phối màu thường được sử dụng nhất:

 

 

 • Bổ sung: Là việc lựa chọn hai màu đối diện nhau trên vòng tròn của bảng màu. Công thức này còn gọi là “màu đối diện”, nó tạo ra sự tương phản cao và hấp dẫn. Tuy nhiên bạn cũng nên cẩn thận khi lựa chọn những cặp màu có độ tương phản cao quá, sẽ gây cảm giác khó chịu ( ví dụ như màu đỏ trên nền xanh lá cây).
 • Tương tự: là các nhóm gồm ba màu nằm cạnh nhau trên vòng tròn màu, nó mang lại cảm giác hài hòa. Ví dụ như sự kết hợp của màu vàng, xanh lục – vàng và xanh lục.
 • Ba màu: Là cách kết hợp ba màu cách đều nhau trong vòng tròn bảng màu. Sử dụng công thức này sẽ mang đến một tổng thể rực rỡ.
 • Tách – Bổ sung: Là một biến thể của công thức Bổ sung, nó sử dụng hai màu gần nhau kết hợp với một màu đối diện chính giữa trên vòng tròn màu.
 • Hình chữ nhật: Phối màu theo hình chữ nhật hoặc hình tứ giác sử dụng bốn màu được sắp xếp thành hai cặp đối xứng nhau trên vòng tròn. Sự kết hợp này sẽ rất tốt nếu như bạn chọn 3 màu thuộc nhóm màu chủ đạo và một màu còn lại làm điểm nhấn trong thiết kế.
 • Hình vuông: Phối màu theo hình vuông tương tự hình chữ nhật nhưng với bốn màu cách đều nhau xung quanh vòng tròn màu. 

Như vậy là bạn chỉ cần ghi nhớ 6 công thức phối màu trên là đủ để tạo một trang web có màu sắc đẹp, góp phần vào nâng cao thương hiệu của bạn. Trong mọi trường hợp, bạn chỉ nên sử dụng không quá ba màu trong bảng màu. Màu trắng thường phù hợp nhất làm màu nền và các màu còn lại làm điểm nhấn cho nội dung.

Áp dụng tâm lý màu sắc cho các gian hàng cụ thể

Dưới đây là những xuất sử dụng màu sắc cho một số ngách cụ thể. Bạn chú ý rằng 5 màu được đề xuất không có nghĩa là bạn sử dụng hết tất cả trên một website, bạn hãy kết hợp theo 6 công thức ở trên một cách hợp lý.

 

 • Thời trang và phụ kiện

Đối với ngách này bạn nên sử dụng các màu sắc tươi sáng và tương phản. Nó giúp khách truy cập trang web tập trung sự chú ý của họ vào các sản phẩm và cũng thúc đẩy họ mua hàng. 

Việc lựa chọn màu sắc phụ thuộc vào loại hàng hóa. Ví dụ, màu sắc nhẹ nhàng hơn sẽ phù hợp với quần áo mùa hè cho phụ nữ; quần áo đi biển có thể dùng màu sáng hơn, quần áo trang trọng thì sử dụng màu tối…

 • Thiết bị, công nghệ

Màu sắc phù hợp nhất cho ngách này là sự kết hợp của màu xanh dương và trắng xám. Chúng mang đến cảm nhận về công nghệ và tương lai.

 • Sức khỏe

Thiên nhiên gắn liền với những đồng cỏ và cánh rừng vô tận. Vì vậy màu xanh lá cây là một lựa chọn rất tốt cho bất cứ điều gì liên quan đến sức sống, an toàn, sức khỏe và phúc lợi.

Màu xanh lá là một trong những phổ biến nhất. Nó thường được sử dụng để quảng cáo thuốc và hàng hóa y tế. 

 • Trẻ em – làm cha mẹ

Mong đợi một sinh linh bé nhỏ chào đời là một cảm giác thú vị đầy ấm áp trong tình yêu. Vì vậy chúng ta thường thích các màu ấm như đỏ, vàng và cam vì chúng đại diện cho sự tử tế, dịu dàng và ấm cúng. 

 

 • Đồ dùng nhà bếp

Khi áp dụng tâm lý màu sắc cho một trang web sản phẩm nhà bếp, bạn có thể chọn bất kỳ màu tự nhiên của rau, củ, quả có sắc thái nhạt.

Các nhà thiết kế web thường thích các bảng màu ấm vì những màu này có liên quan đến sự thoải mái, tin tưởng, tâm trạng tốt và gợi lên sự thèm ăn.

 

 • Làm đẹp

Ở đây bạn nên sử dụng bảng màu gồm nhiều màu sắc phong phú, những màu này nên giống với màu của phấn, son và các loại mỹ phẩm khác. Màu sắc ấm áp là sự lựa chọn tốt nhất nhưng không được quá rực rỡ.

 

 • Trang sức và thời trang

Bạn cũng có thể sử dụng màu sắc của các loại đá quý, vàng bạc khác nhau. Những màu sắc này đại diện cho sự giàu có và sang trọng. 

 • Trang trí nhà cửa

Đối với ngách này, bạn phải tạo ra một bầu không khí ấm cúng và thân thiện để chào đón khách hàng tiềm năng của bạn. Tâm lý học màu sắc nói rằng; màu sắc ấm áp, yên tĩnh giúp chúng ta cảm thấy được thư giãn và thoải mái.

 

 • Đồ chơi giáo dục

Đồ chơi giáo dục thường có màu sắc tươi sáng, rực rỡ vì chúng kích thích sự tập trung và thu hút sự chú ý của trẻ. Vì vậy bạn nên chọn màu sắc tươi sáng, hài hòa.

 • Phụ kiện cho thú cưng

Trong phân khúc này, các nhà thiết kế web thường sử dụng các màu mờ để tạo cảm giác ấm cúng, ấm áp, tốt bụng và mịn màng. Màu vàng thể hiện thái độ tích cực, trong khi màu cam gợi lên sự dịu dàng và tình yêu.

 

 • Hoạt động ngoài trời

Ở đây bạn nên sử dụng màu sắc tươi sáng và tương phản. Chúng đại diện cho sự chuyển động và hoạt động kích thích con người đi ra ngoài để khám phá thế giới.

 • Thể thao

Bạn hãy mang đến một bầu không khí tập trung và tham vọng. Vì vậy, hãy sử dụng các sắc thái mềm mại như màu xanh dương. Màu xanh lá cây cũng liên quan đến sức khỏe nên bạn có thể áp dụng vào website của mình.

 

Ngoài ra, bạn nên nhớ rằng yếu tố văn hóa, địa lý cũng ảnh hưởng đến việc lựa chọn màu sắc. Ví dụ như màu đỏ và màu xanh lá cây gợi lên hình ảnh về Giáng Sinh trong nền văn hóa phương Tây. Màu đen là màu tang tóc ở phương Tây nhưng với châu Á lại là màu trắng… 

Nếu bạn nghiên cứu kỹ lưỡng hơn vào thị trường của mình thì đây cũng là một hướng rất tốt khi lựa chọn màu sắc tổng thể cho một trang bán hàng. Mặt khác, bạn cũng nên thay đổi màu sắc theo mùa. Ví dụ, màu đen và màu cam là một lựa chọn truyền thống cho ngày Halloween, màu đỏ cho ngày Noel…

Chúc bạn thành công!

[Duy Alex]

26 Tháng Chín, 2019

2 phản hồi dành cho "Áp dụng tâm lý học về màu sắc trong thiết kế website bán hàng"

 1. Ảnh địa diện

  Cảm ơn những bài viết chia sẻ của anh. Em thường xuyên đọc blog của anh nên em có 1 chút góp ý nho nhỏ về giao diện website ạ, Thanh Header Menu to quá nên nó che hết gần nửa website rồi anh ơi. Cỡ Chữ hơi nhỏ nên khi em zoom lên thì cái header menu lại càng to hơn chiếm gần hết diện tích website =))

Để lại lời nhắn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

%d bloggers like this: