Kỹ năng mềm

Khi nào nên quyết định nghỉ việc?

có nên nghỉ việc không

Có một sự thật là không phải ai cũng chọn được công việc phù hợp với mình ngay từ một vài lần đầu. Đôi khi chúng ta có thể thay đổi hàng chục công việc khác nhau mới có thể tìm ra công việc mình thực sự yêu thích.

Học một ngành nhưng khi đi làm lại yêu thích một ngành khác là một việc rất bình thường và phổ biến. Chính vì thế nếu như bạn cảm thấy không phù hợp với công việc mà chính bạn đã theo học thì cũng đừng luyến tiếc mà hãy mạnh dạn thay đổi. Vì hạnh phúc của bạn là do bạn tự quyết định.

Nhưng từ bỏ một công việc đôi khi là một bước ngoặt lớn (có khi đáng sợ). Và cũng rất khó để biết khi nào nên quyết định nghỉ hiện tại hay cố gắng tiếp tục theo đuổi nó. Vậy nếu như bạn đang tự hỏi bản thân mình “tôi nên nghỉ việc hay tiếp tục gắn bó với nó?” thì hãy đọc bài viết dưới đây, tôi sẽ tổng hợp một số lý do giúp bạn “quyết đoán” hơn.

Tôi có nên nghỉ việc không? 7 lý do chính đáng để nghỉ việc

1. Bạn có một công việc mới

Đây là một lý do lý tưởng nhất để quyết định nghỉ việc. Nếu bạn tìm được một công việc khác tốt hơn hiện tại về nhiều mặt thì không có lý do gì bạn phải tiếp tục cả. Những lý do chính đáng và thuyết phục bạn như:

 • Lương cao hơn
 • Phúc lợi hậu hĩnh hơn
 • Thời gian làm việc linh hoạt hơn
 • Quãng đường di chuyển ngắn hơn
 • Có cơ hội thăng tiến và phát triển chuyên môn

Nếu công việc mới đáp ứng được nhiều tiêu chí hơn hẳn chỗ làm hiện tại thì đừng chần chừ nữa, “lên đường thôi”.

Tuy nhiên, bạn cũng nên lưu ý: Phải đảm bảo chắc chắn là đã tìm hiểu kỹ công việc mới, không nên tin vào những lời giới thiệu không có kiểm chứng, những lời hứa suông, bởi vì rất có thể bạn sẽ bị rơi vào tình thế “đi không được mà ở cũng không xong” khi chuyển chỗ làm mới.

2. Môi trường làm việc độc hại

Môi trường làm việc độc hại có thể ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất, sức khỏe tinh thần, động lực và  thậm chí dẫn đến kiệt  sức và các vấn đề sức khỏe lâu dài khác. Nếu bạn đang làm trong một môi trường độc hại và mọi thứ không thể giải quyết để đảm bảo an toàn cho bạn thì đây là công việc không đáng để bạn đánh đổi. 

3. Không có cơ hội để phát triển

Không ai muốn dậm chân tại chỗ trong một thời gian dài cả, và chắc chắn bạn cũng vậy rồi đúng không? Nếu bạn nhận thấy rằng nếu như cứ tiếp tục trong vài năm tới nhưng khả năng không còn vị trí cao hơn nào cho bạn phấn đấu hoặc công việc không có những đột phá mới thì đây là cơ hội tốt để bạn nghỉ việc.

Những doanh nghiệp nhỏ và các vị trí cao hơn là do người thân của sếp bạn phụ trách thì đây là biểu hiện rõ ràng để cho quyết định kết thúc công việc của bạn.

Tìm kiếm cơ hội phát triển công việc

4. Bạn chán ghét công việc của mình

Bạn thường xuyên thức trắng đêm vì lo lắng về công việc vào ngày hôm sau? Bạn cảm thấy chán nản, thiếu động lực? Đây là tất cả những dấu hiệu cho thấy công việc không phù hợp với bạn.

Nếu bạn đã thử mọi cách để làm cho công việc của mình cảm thấy tốt hơn như nói chuyện với bộ phận nhân sự, đồng nghiệp và người quản lý về các vấn đề bạn gặp phải nhưng vẫn không có tiến triển thì đã đến lúc lên kế hoạch rút lui.

5. Không có mục đích

Một công việc lặp đi lặp lại mỗi ngày, không mang lại một thay đổi nào đó trong tương lai kể cả về vật chất hay tinh thần cũng sẽ mang lại sự nhàm chán và một tinh thần làm việc trì trệ, uể oải.

Nếu bạn chấp nhận sự nhàm chán ấy và coi đó là sự “ổn định” thì thôi, đóng bài viết này lại. Nhưng nếu  như bạn vẫn muốn tìm kiếm một mục đích mạnh mẽ trong công việc thì đã đến lúc bạn phải thay đổi rồi. Bạn có thể vẫn làm công việc hiện tại nhưng ở vị trí cao hơn, cần nhiều chất xám hơn hoặc chuyển sang một công việc hoàn toàn mới.

6. Bạn đang tìm kiếm một sự thay đổi trong nghề nghiệp

Có thể đến một thời điểm nào đó trong sự nghiệp, bạn chợt nhận ra rằng bạn không muốn tiếp tục làm công việc hiện tại lâu dài. Thậm chí có thể bạn nhận ra rằng công việc đã lựa chọn là hoàn toàn sai lầm và mong muốn thay đổi sớm.

Việc thay đổi nghề nghiệp khó khăn hơn rất niều so với thay đổi công việc mới, vì vậy bạn cần phải lên kế hoạch cẩn thận. Bạn có thể cần phải chuẩn bị nó trong vòng nhiều năm. Ví dụ như công việc hiện tại là phụ hồ nhưng bạn muốn trở thành ca sĩ thì bạn cần phải vừa duy trì công việc để có thu nhập và vừa đi học thanh nhạc.

7. Bạn được trả mức lương thấp

Lương thấp là một trong những lý do phổ biến khiến nhiều người mong muốn đổi công việc. Đương nhiên rồi, chúng ta đi làm là để đổi lấy đồng lương vào mỗi tháng. Nhưng nếu như bạn gắn bó với một công việc quá lâu nhưng mức lương lại không tăng xứng đáng với sự thay đổi của ngành mình thì đến lúc cần xem xét lại.

Cũng cùng một công việc, một ngành nhưng ở những công ty khác đang có mức lương trung bình cao hơn của bạn thì việc bạn cần làm ngay là đề xuất tăng lương.

Nếu như việc đề xuất tăng lương không thành thì đây là thời điểm bạn nghỉ việc để chuyển công việc mới, chỗ làm mới rồi.

Những lý do chính đáng để gắn bó với công việc của bạn

Trên đây là những lý do chính đáng giúp bạn quyết định có nên nghỉ việc hay không. Bây giờ, chúng ta hãy xem xét những lý do nào sẽ khiến bạn nên tiếp tục gắn bó với công việc hiện tại bạn đang làm, để tránh cho việc bạn phải hối hận cho quyết định nghỉ việc của mình.

1. Bạn vẫn chưa thử tất cả các phương án thay thế

Nếu bỗng nhiên bạn cảm thấy tồi tệ trong công việc thì cũng đừng nghĩ đến chuyện nghỉ việc vội. Trước tiên bạn cần phải làm đó là nghĩ xem phải làm những gì để thay đổi cho mọi thứ tốt hơn.

Ví dụ như nếu bạn đang làm việc trong một môi trường làm việc độc hại hoặc điều kiện làm việc không tốt, thì bước đầu tiên là bạn cần đề xuất lên với ban quản lý xem có thể cải thiện tình hình cho tốt hơn được không, hoặc chuyển đến bộ phận khác.

Khi đã thử mọi cách mà vấn đề không được cải thiện thì lúc này bạn mới tính đến chuyện nghỉ việc.

2. Bạn không có kế hoạch

Bỏ việc hiện tại có thể là một quyết định rất lớn. Bạn sẽ phải tạm biệt mức lương đều đặn mỗi tháng, phúc lợi của công ty, cơ hội thăng tiến và rời xa những đồng nghiệp tuyệt vời. Đó là lý do tại sao bạn cần có một kế hoạch hành động chắc chắn. Tốt nhất, hãy tính đến việc này khi đã có một lời mời từ một công việc khác chắc chắn hoặc một kế hoạch kinh doanh cụ thể.

Nếu bạn chưa có kế hoạch chi tiết và chắc chắn thì hãy tiếp tục công việc đang làm cho đến khi mọi thứ đã rõ ràng hơn để tránh rơi vào những tình huống khó khăn trong cuộc sống.

3. Bạn không đủ khả năng từ bỏ ngay bây giờ

Tìm một công việc mới không phải lúc nào cũng diễn ra nhanh chóng và dễ dàng. Bạn có thể có rất nhiều kinh nghiệm, và được trọng dụng ở công ty hiện tại nhưng chưa chắc gì có thể xin được công việc mới ngay lập tức, vì vậy đừng tự tin quá mức vào điều đó mà bỏ việc giữa chừng rồi mong có một công việc mới tốt hơn để thay thế.

Nếu bạn có nguồn tài chính dư giả để sống trong thời gian tìm kiếm cơ hội tốt hơn thì điều này không cần bàn đến. Nhưng hãy cân nhắc tiếp tục công việc trong một thời gian nữa trong khi bạn đi tìm việc mới.

4. Bạn đang cần nghỉ ngơi

Kiệt sức là một vấn đề rất nghiêm trọng xảy ra khi bạn làm việc với áp lực trong thời gian dài. Nếu bạn đang cảm thấy như vậy, hãy khoan nghĩ đến chuyện nghỉ việc lúc này. Có thể bạn đang cần nghỉ ngơi một thời gian và rồi mọi chuyện lại trở nên tốt đẹp.

Hãy xin nghỉ phép, tắt máy, email và đến một nơi yêu thích để thư giãn. Nếu có thể, hãy đừng đặt bất kỳ lịch trình rõ ràng nào, chỉ trở về khi bạn cảm thấy hoàn toàn thoải mái và nhớ công việc, góc văn phòng của mình. Thời gian nghỉ này có thể giúp bạn có được sự rõ ràng mà bạn cần. 

5. Bạn đã có một ngày tồi tệ 

Ai cũng có những khoảnh khắc như vậy, bạn cảm thấy tức giận với đồng nghiệp, với sếp và bạn nghĩ đến bỏ việc.

Nhưng người xưa có dạy rằng: đừng quyết định việc gì khi đang nóng giận! Thay vì tháo bảng tên ném lên bàn của sếp thì bạn nên trở về nhà và cố gắng bình tâm xem xét lại mọi câu chuyện. Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn làm khác đi? người khác làm khác đi và liệu có cách nào để vượt qua nó hay không?

Một ngày tồi tệ luôn luôn xảy đến bất kể lúc nào, nên đây thường không phải lý do chính đáng để bạn quyết định nghỉ việc.

Phải làm gì nếu bạn nghỉ việc?

Sau khi đã xem xét kỹ lưỡng lý do cần nghỉ việc thì dưới đây là những bước cần thiết mà bạn cần phải làm:

 1. Nghiên cứu tình hình việc làm: Tìm hiểu về các công ty, công việc mới và mức lương khởi điểm cũng như những phúc lợi khác xem có đáp ứng các tiêu chí mong muốn hay không.
 2. Phỏng vấn và nhận việc
 3. Chọn thời điểm tốt nhất để kết thúc công việc hiện tại
 4. Đưa đơn xin nghỉ của bạn
 5. Đưa ra phản hồi về lý do bạn rời đi
 6. Bàn giao công việc cho người được chỉ định

[Duy Alex]

5/5 - (3 bình chọn)

Gửi phản hồi của bạn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.