Kỹ năng mềm

Làm thế nào để chọn được công việc yêu thích?

Cách chọn việc yêu thích

Dù là bạn đang đi làm hay trước ngưỡng của của cuộc đời, chắc hẳn bạn đã từng tự hỏi: tôi nên chọn nghề gì? Nghề nào là nghề mà tôi yêu thích? Có quá nhiều người lựa chọn sai nghề nghiệp, không phù hợp với bản thân để rồi tốn thời gian và tiền bạc đi học sau đó đi làm như một chú lừa bị kéo lê lết trong sự mệt mỏi.

Được làm công việc mình yêu thích nhưng phải phù hợp với năng lực của mình là một cuộc kiếm tìm đầy khó khăn, và chúng ta không thể thử hết nghề này đến nghề khác để biết xem đâu mới là công việc mà ta yêu thích được.

Bạn cũng lưu ý rằng, một công việc yêu thích nó còn phải phù hợp với năng lực của bản thân. Tôi rất thích nghề ca sỹ, nhưng kể cả bài “con cò bé bé” cũng chưa bao giờ hát đúng được thì tốt nhất nên từ bỏ mơ ước  này!

Sau đây là một số mẹo giúp bạn xác định được những nghề nghiệp nào sẽ phù hợp với bản thân của mình.

1. Hiểu bản thân và tính cách của bạn

Tính cách là tính chất, đặc điểm về nội tâm của mỗi con người, mà có ảnh hưởng trực tiếp đến suy nghĩ, lời nói và hành động của người đó. Một người có thể có nhiều tính cách( đa nhân cách) và nhiều người có thể có cùng một tính cách.

Tính cách có hai loại; tính tốt và tính xấu. Sau đây là một số loại tính cách phổ biến trong xã hội ngày nay:

Tính tốtTính xấu
– Khiêm tốn
– Vị tha, khoan dung
– Kiên nhẫn, chịu khó
– Hòa đồng, cởi mở, vui vẻ, hoạt bát
– Lễ phép, chừng mực, biết kính trên nhường dưới
– Biết nghĩ đến người khác và nhiệt tình giúp đỡ mọi người
– Ích kỷ
– Khoe khoang
– Vụ lợi, thích lợi dụng
– Gian trá, lừa lọc
– Nhẫn tâm, ác độc
– Vô duyên, lố bịch, nhảm nhí
– Đua đòi.
– Đố kị, ganh ghét
– Vô ơn: phủ nhận những điều mà người khác đã từng giúp mình bằng cách đi bêu xấu họ
– Lười biếng
– Hách dịch  

Ngoài ra, chúng ta còn có một số tính cách trung lập, nếu nó được phát triển quá mức sẽ trở thành xấu và ngược lại, sẽ rất tốt nếu ở mức vừa phải. Đó là các tính cách:

 • Kiên định –  bảo thủ
 • Thẳng thắn – bộc trực
 • Hiền lành – nhu mì, nhu nhược
 • Tính trung lập – ba phải

Đánh giá chính xác về tính cách của bản thân là một bước quan trọng để xác định được loại công việc sẽ phù hợp với bạn trong tương lai.

Để đánh giá được tính cách của bản thân, bạn không nên áp dụng một số bài kiểm tra (test) có sẵn trên mạng – những bài kiểm tra này thường không thực tế và không vẽ ra được rõ ràng chân dung tính cách của mỗi người. Thay vào đó, hãy tự hỏi bản thân ba câu hỏi sau và tự mình trả lời: 

Động lực thúc đẩy bạn là gì?

Bước đầu tiên để đánh giá tính cách của bạn là tìm ra động cơ thúc đẩy bạn làm một việc gì đó một cách tốt nhất. Nếu bạn không thể trả lời được thì hãy nhờ đến bạn bè, gia đình hoặc đồng nghiệp của bạn.

Động lực thúc đẩy mỗi người là động cơ để hành động theo một cách nhất định nào đó nhằm thỏa mãn những yêu cầu mình đặt ra. Ví dụ như bạn cảm thấy hạnh phúc sau khi giúp đỡ ai đó thì động lực của bạn chính là việc hỗ trợ, truyền năng lượng, kiến thức cho người khác.

Hiểu được những gì mang lại cho bạn năng lượng tích cực có thể giúp gợi ý cho bạn một hướng đi đúng đắn trong sự nghiệp.

Đánh giá kỹ năng của bạn

Một số công việc tập trung vào các kỹ năng mềm trong khi những công việc khác lại đòi hỏi kỹ năng học thuật cụ thể. Vì vậy bạn cần đánh giá xem những kỹ năng nổi trội của bản thân mình là gì?

Ví dụ, các công việc liên quan đến kỹ thuật tự động yêu cầu bạn phải có tư duy và nền tảng phân tích. Bạn không thể ứng tuyển vào vị trí nghiên cứu khoa học khi ngành đào của bạn là về lịch sử hay nghệ thuật. Nếu bạn muốn chuyển đổi nghề nghiệp, điều đó không sao, nhưng bạn cần phải được đào tạo thêm.

Xem xét đúng kỹ năng vượt trội của bản thân là bước quan trọng trong việc quyết định lựa chọn nhóm nghề nghiệp nào của bạn.

Hiểu điểm yếu và điều không thích của bạn

Hiểu rõ về điểm yếu và những điều làm bạn không thích sẽ giúp bạn loại bỏ những công việc sẽ không phù hợp ngay từ ban đầu.

Ví dụ, bạn nhận ra điểm yếu hoặc điểm không thích của mình là nói chuyện với người người lạ, vậy bạn có thể không chọn những nghề liên quan đến giao tiếp như: dịch vụ khách hàng, kinh doanh, hướng dẫn viên, lễ tân…

Hãy liệt kê toàn bộ những điểm yếu và điểm không thích của bạn ra giấy, bạn sẽ thấy mọi thứ rõ ràng hơn rất nhiều.

2. Lên danh sách các nghề nghiệp tiềm năng để nghiên cứu

Đưa ra quyết định lựa chọn một công việc để gắn bó cả cuộc đời là một việc vô cùng khó khăn. Những câu hỏi đại loại như vậy sẽ luôn xuất hiện trong đầu bạn.

 • “Điều gì sẽ xảy ra nếu tôi quyết định từ bỏ công việc hiện tại? Tôi có thể làm việc gì đó khác không? “
 • “Nếu tôi muốn thay đổi nghề nghiệp trong vài năm nữa thì sao? Tôi phải làm gì sau đó? ”
 • “Điều gì sẽ xảy ra nếu tôi thích làm RẤT NHIỀU việc và không thể quyết định được cụ thể là việc gì?”

Đầu tiên bạn cần làm là liệt kê tất cả các nghề nghiệp và chức danh công việc cao nhất của ngành đó mà bạn có thể quan tâm. Bất cứ điều gì bạn muốn tìm hiểu, chỉ cần viết nó ra.

Ví dụ:

 • Bạn nghĩ copywriting nghe có vẻ thú vị? Thêm nó vào danh sách của bạn.
 • Bạn có thể hình dung mình là một giám đốc tiếp thị? Liệt kê nó ra.
 • Bố mẹ bạn đang làm một công việc rất thú vị và có mức lương tốt? Viết nó lên
 • Nghề làm bánh và mở một cửa tiệm bánh cũng hay đấy nhỉ? Viết nó ra thôi!

Phương pháp này được gọi là Kỹ thuật đám mây vì các tùy chọn của bạn rộng mở như bầu trời.

Ý tưởng của bạn nên đến từ đâu? Dưới đây là một số cách giúp bạn dễ dàng tìm thấy các ý tưởng để liệt kê:

 • Liệt kê bất kỳ nghề nghiệp hoặc chức danh công việc nào mà bạn bạn nhớ đến trong đầu: CEO, Founder, Giám đốc điều hành, trưởng phòng IT…
 • Truy cập LinkedIn hoặc một trang web tìm việc làm lớn nhất hiện nay để khám phá danh sách các việc làm hiện có và đọc các mô tả công việc của họ trên đấy. Nếu bất cứ điều gì thu hút sự chú ý của bạn hoặc có vẻ thú vị khi làm, hãy thêm điều đó vào danh sách các ý tưởng tiềm năng của bạn.
 • Nghĩ về những kỹ năng bạn đã có hoặc những kỹ năng bạn muốn phát triển. Sau đó, tìm kiếm những công việc liên quan đến những kỹ năng đó. Ví dụ, bạn thích vẽ và bạn sẽ khá đẹp, vậy thì bạn tìm hiểu xem những công việc nào đòi hỏi khả năng hội họa, sáng tạo rồi liệt kê nó ra.
 • Hãy nghĩ về những người có công việc mà bạn ghen tị. Ví dụ, bạn đã luôn ghen tị với chị họ của bạn vì cô ấy là người quản lý công ty giải trí nơi ca sĩ thần tượng của bạn đang đầu quân? Viết nó ra.
 • Hãy hình dung về diện mạo trong tương lai của bạn. Ăn mặc tự do thoải mái hay chỉn chu? Bạn muốn di chuyển khắp nơi hay xây dựng một tầm ảnh hưởng ở một cơ quan nào đó?…

3. Nghiên cứu các lựa chọn hàng đầu của bạn

Khi bạn đã liệt kê và dự tính chọn một vài chức danh công việc, giờ đến bước tìm hiểu sâu hơn. Ở giai đoạn liệt kê danh sách các công việc, chức danh yêu thích kể trên, bạn sẽ lọc ra những công việc mà bạn cảm thấy “thú vị” để tìm hiểu xem thực sự công việc đó là làm cái gì.

Lấy chức danh “kỹ sư” làm ví dụ.

Điều đầu tiên bạn nên làm là có cái nhìn toàn cảnh về công việc này:

 • Các kỹ sư thực sự làm gì?
 • Các loại kỹ sư khác nhau (dầu khí, điện, dân dụng…) như thế nào?
 • Họ làm việc cho những loại công ty nào?

Bạn dễ dàng tìm được những thông tin như thế này trên Google bằng từ khóa: “Giới thiệu về” + “tên công việc”

Khi bạn đã giải quyết xong những câu hỏi bao quát, bạn sẽ bắt đầu tìm kiếm nhiều thông tin hơn.

 • Mức lương trung bình hiện tại?
 • Cần có những kinh nghiệm gì?
 • Công việc hàng ngày trông như thế nào?
 • Có được đi du lịch không?
 • Các trang phục thương hay mặc của họ là gì?
 • Có phải xa gia đình thường xuyên không?
 • Sự khác biệt giữa một kỹ sư bình thường và một kỹ sư giỏi là gì?
 • Những nguy hiểm của nghề này?

Bằng tất cả những câu hỏi mà bạn muốn tìm hiểu, bạn sẽ dần dần loại bỏ được các công việc không phù hợp ra khỏi danh sách. Những công việc còn lại, hãy hỏi trực tiếp hoặc tham gia các nhóm cộng đồng những người có chuyên môn đang thực sự làm công việc này. Đó là cách bạn đảm bảo đây là sự lựa chọn nghề nghiệp đúng đắn.

Kết luận

Trên đây là một số phương pháp thực tế giúp bạn biết cách làm thế nào để chọn được công việc yêu thích của mình trong tương lai. Nó phù hợp với những bạn chuẩn bị chọn ngành để học hoặc mong muốn chuyển đến một công việc mới phù hợp hơn.

“Lựa chọn đúng quan trọng hơn sự cố gắng” – nếu lựa chọn đúng, bạn sẽ không mất nhiều thời gian để thử nghiệm và bạn luôn yêu thích công việc mình làm, từ đó con đường phát triển của bạn sẽ luôn rộng mở. Nếu lựa chọn sai, bạn sẽ luôn phải cố gắng thay đổi, luôn phải cố gắng theo đuổi những người đang lựa chọng đúng.

Chúc bạn thành công!

[Duy Alex]

5/5 - (8 bình chọn)

Gửi phản hồi của bạn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.