Shopify

Phải làm gì trong dịp tết khi kinh doanh Dropshipping?

Start your 14-day free trial today!

Content Protection by DMCA.com
Thời gian đọc: 3 phút

Tết 2019 diễn ra bắt đầu từ ngày 5-2-2019, là thời điểm các nhà cung cấp ở Trung Quốc nghỉ lễ, ngưng giao dịch. Vậy chúng ta cần chuẩn bị những gì ở trước và sau dịp này?

Trung Quốc hiện vẫn là nguồn sản phẩm chính trong kinh doanh Dropshipping. Cũng giống như ở Việt Nam, tâm lý nghỉ tết và chơi tết sẽ kéo dài trong khoảng 1 tháng, điều này cũng ảnh hưởng không nhỏ đến doanh thu của chúng ta, chủ yếu là khâu vận chuyển. 

Tết nguyên đán và Dropshipping

Ba tác động lớn nhất của tết nguyên đán đến Dropshipping

  1. Không chấp nhận những đơn hàng mới. Nhiều nhà cung cấp Trung Quốc (không phải tất cả) có thể không chấp nhận những đơn hàng mới từ cuối tháng 12 dương lịch, điều này phụ thuộc vào lượng tồn kho cũng như các đơn đặt hàng trước đó của họ. 
  2. Các nhà cung cấp ở Trung Quốc sẽ đóng cửa trong vòng một tháng, bao gồm 2 – 3 tuần trước và sau dịp tết. Do đó, các đơn đặt hàng trong thời gian này không thể giao đúng hẹn.
  3. Sau tết tình hình sản xuất cũng diễn ra khá chậm do thiếu nhân công nên nhiều khi gặp tình trạng hết hàng.

Như vậy, dịp tết nguyên đán sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến những người kinh doanh Dropshipping lấy sản phẩm từ nguồn hàng tại Trung Quốc. 

Làm việc với nhà cung cấp

Đây là giai đoạn bạn cần nói chuyện với nhà cung cấp các sản phẩm mà gian hàng của bạn đang bán để họ có câu trả lời chính xác vào thơi gian nghỉ cũng như thời gian bắt đầu giao hàng ổn định trở lại sau tết. 

Nếu gian hàng của bạn đã kinh doanh lâu năm như tôi, bạn nên nói chuyện với nhiều nhà cung cấp sản phẩm đó, vì sẽ có nhiều nhà cung cấp vẫn có lịch hoạt động trong dịp này hoặc họ có kho trung gian ở những nước khác.

Nếu những sản phẩm bạn không tìm được nhà cung cấp thay thế, lúc này bạn nên ngừng các quảng cáo liên quan để không làm ảnh hưởng đến uy tín của bạn.

Làm việc với khách hàng

Tùy thuộc vào quyết định và hiện trạng kinh doanh của bạn mà có thể áp dụng các cách thức dưới đây:

  • Tạo các Popup thông báo kế hoạch nghỉ lễ xuất hiện ngay khi khách hàng truy cập vào trang của bạn. 
  • Gửi Email thông báo về tình trạng chậm trễ ngay khi khách đặt hàng. Cho khách hàng biết rõ nguyên nhân cũng như khung thời gian sớm nhất họ có thể nhận được sản phẩm để họ quyết định chờ hoặc hủy đơn hàng. 
  • Trả lời các câu hỏi của khách hàng. Khách hàng chỉ thực sự bực mình khi chúng ta không làm đúng cam kết, mọi lý do nếu được giải đáp và xin lỗi đều dễ được chấp nhận hơn sự im lặng.
  • Thông báo cho khách hàng về khung thời gian mà họ nên đặt hàng ứng với khung thời gian mà nhà cung cấp thông báo với bạn. Và để an toàn, bạn nên cộng thêm khoảng 3 ngày để “trừ hao” nhé!
  • Sửa lại thời gian giao hàng trên trang web của bạn. Thay vì 15 – 22 ngày, bạn đổi thành 22 – 30 ngày kể từ ngày đặt hàng. Sau đó bạn sửa thông báo trong email tự động khi khách đặt hàng với nội dung “Do số lượng đơn đặt hàng tăng mạnh, chúng tôi có thể tạm thời mất tới 3 ngày làm việc để xử lý các yêu cầu của bạn và tối đa 7 ngày làm việc để sắp xếp việc giao hàng”. Như vậy chúng ta có tối đa 37 ngày để hàng đến tay khách hàng một cách hợp lý mà họ không có lý do để phàn nàn về sự chậm trễ. Và khi mọi thứ đã ổn đinh sau tết, bạn nhớ sửa lại như lúc đầu.

Thời điểm của sự chuẩn bị

Nếu bạn là người đang kinh doanh thì đây là thời điểm bạn tổng kết cũng như có những thay đổi cho trang bán hàng của mình. Chỉnh sửa giao diện, tính năng, chiến lược bán hàng… vào thời điểm này là tốt nhất trong năm.

Bạn mới tìm hiểu về Dropshipping với Shopify thì đây là lúc tuyệt vời nhất để bạn chuẩn bị thật kỹ càng để bước sang năm mới với những thay đổi mới và thành công trong  lĩnh vực này. Trong dịp tết bạn học hỏi và tạo trang bán hàng hoàn thiện là vừa kịp thời để khoảng từ ngày 10 tết trở đi bắt đầu kinh doanh nhé!

Chúc bạn thành công!

[Duy Alex]

Start your 14-day free trial today!

Tác giả

Gửi phản hồi của bạn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.