Support: hotro@duyalex.com

Đăng nhập

12 mẹo thu hút khách hàng tiềm năng trên Instagram hiệu quả nhất

Content Protection by DMCA.com
Thời gian đọc: 12 phút

Bạn có biết rằng số người dùng hoạt động hàng tháng của Instagram hiện đang tăng nhanh hơn so với Facebook, TwitterSnapchat không? Trong bài viết này tôi sẽ giúp bạn cách tiếp cận đến khách hàng tiềm năng trên Instagram cũng như cung cấp cho bạn những thông số cụ thể để bạn khai thác tốt hơn sức mạnh của mạng xã hội này.

Mặc dù tham gia muộn hơn một chút so với một số mạng xã hội phổ biến khác (Instagram ra mắt vào ngày 6 tháng 10 năm 2010 trong khi Facebook bắt đầu vào năm 2004, Twitter năm 2006 và Pinterest vào tháng 1 năm 2010), nhưng hiện giờ Instagram là một trong những nền tảng truyền thông xã hội phổ biến nhất hiện nay.

Những con số thống kê về Instagram

 • Instagram có 1 tỷ người dùng hoạt động hàng tháng, chỉ xếp sau Facebook (2 tỷ người hoạt động hàng tháng) và Youtube (1,9 tỷ người hoạt động mỗi tháng).
 • 64% thanh niên độ tuổi từ 18 – 29 tuổi sử dụng Instagram, trong đó 53% là nữ giới
 • Instagram dự kiến ​​sẽ chiếm gần một phần tư tổng doanh thu quảng cáo của Facebook vào cuối năm 2019 và đạt 30% vào 2020
 • 80% tài khoản người dùng theo dõi một doanh nghiệp trên Instagram.
 • Bức ảnh được nhiều người thích nhất hiện nay là 53 triệu lượt thích chỉ trong vòng 10 ngày. Điều này nói lên tính tương tác rất cao trên mạng xã hội này.
 • Bài đăng video nhận được sự tham gia nhiều hơn 38% so với bài đăng hình ảnh
 • Hơn 100 triệu ảnh được tải lên mỗi ngày
 • 1 trong 3 Câu chuyện được xem nhiều nhất là từ các doanh nghiệp
 • Người dùng dành trung bình 53 phút mỗi ngày trên Instagram, trong khi Facebook là 58 phút
 • Nền tảng nhận được 4.2 tỷ lượt thích mỗi ngày
 • Hơn 100 triệu người dùng Instagram xem hoặc quay video trực tiếp mỗi ngày
 • Những ngành nào có nên sử dụng Instagram? Một số ngành như xe hơi, làm đẹp, thời trang và lu lịch…
Thống kê ngành sử dụng Instagram nhiều nhất

 

Thu hút khách hàng tiềm năng thông qua Instagram và các nền tảng truyền thông xã hội khác sẽ hiệu quả hơn rất nhiều khi nó được xây dựng dựa trên một chiến lược tiếp thị tổng thể của bạn. Bạn bắt buộc phải vạch ra các chiến lược, nội dung, câu chuyện trên Instagram và thậm chí là hashtag cụ thể trước khi bắt đầu rồi thực hiện nó.

Bây giờ, hãy theo dõi bài viết để biết những gì cần làm để thu hút người theo dõi là khách hàng tiềm năng của bạn. Đây là những lưu ý chứ không phải các bước bạn nhé!

 

1. Sử dụng quảng cáo trên Instagram

Nếu như muốn thu hút được nhiều người đến với Instagram của bạn nhanh nhất thì nên chạy chiến dịch quảng cáo trên Instagram. Phương án này rất tốt đối với những tài khoản mới lập. Bạn cũng lưu ý là Instagram là của Facebook, nên tạo quảng cáo sẽ liên quan đến tài khoản Facebook.

Trước tiên bạn cần phải tạo ra một Fanpage và một tài khoản Instagram doanh nghiệp cho thương hiệu của mình. Sau khi có được hai công cụ trên, hãy vào Ads Manager để bắt đầu tạo ra các chiến dịch quảng cáo.

Bạn sẽ bắt đầu bằng cách chọn chiến dịch tìm kiếm khách hàng tiềm năng làm mục tiêu tiếp thị và đặt tên cho chiến dịch của bạn.

 

Chọn chiến dịch: Tìm kiếm khách hàng tiềm năng

 

Các mục bạn sẽ lựa chọn:

 • Chọn mục tiêu tiếp thị của bạn
 • Xác định đối tượng 
 • Chọn vị trí mà thị trường bạn hướng đến
 • Đặt giá thầu của bạn 
 • Chọn một định dạng quảng cáo
 • Tạo biểu mẫu khách hàng tiềm năng của bạn

Trong bài viết này tôi không hướng dẫn chi tiết cách chạy quảng cáo cho nên bạn hãy tìm hiểu thêm trên Internet hoặc xem hướng dẫn từng bước về cách tạo quảng cáo thu hút khách hàng tiềm năng của  Facebook .

2. Tạo Facebook Lookalike Audiences

Tạo đối tượng giống (Lookalike) hoặc đối tượng tùy chỉnh trong tệp khách hàng của Facebook nó sẽ giúp bạn thu hút được nhiều hơn người dùng trên Instagram hơn. Đây là một cách tuyệt vời giúp bạn thu hút được hàng nghìn người theo dõi trong một thời gian ngắn.

 

 

Facebook cho phép bạn tạo ra một tệp đối tượng giống những người đang theo dõi bạn trên Instagram dựa trên các tiêu chí:

 • Những người theo dõi profile của bạn
 • Chỉ những người đã xem hồ sơ của bạn
 • Chỉ những người tương tác với nội dung hoặc quảng cáo của bạn
 • Những người đã gửi tin nhắn đến hồ sơ doanh nghiệp của bạn
 • Những người đã lưu bất kỳ bài đăng hoặc quảng cáo của bạn

Đối tượng của Lookalike giúp bạn tạo ra các khách hàng tiềm năng chất lượng cao bằng cách nhắm mục tiêu người dùng có nhiều khả năng quan tâm đến sản phẩm của bạn. 

3. Tối ưu Bio của bạn

Bio là những dòng giới thiệu về bản thân hay doanh nghiệp của bạn trên Instagram. Một nhược điểm lớn của Instagram là không thể thêm các đường dẫn có thể nhấp trong bài viết. Vì vậy chúng ta phải thêm một liên kết đến trang web bán hàng vào trong phần tiểu sử của mình, đây chính nơi để bạn điều hướng truy cập duy nhất trong hiện tại.

 

Một mẫu Bio Instagram

 

Như bạn có thể thấy, có 3 yếu tố quan trọng cần phải tối ưu trong hồ sơ của bạn:

 1. Hình ảnh hồ sơ cá nhân
 2. Nội dung
 3. Liên kết

 

4. Hãy tương tác với những người theo dõi bạn

Không thường xuyên tương tác với người theo dõi là vấn đề khá nhiều người mắc phải dẫn đến không đạt được hiệu quả cao, việc tương tác với người khác không chỉ tốt trên Instagram mà cả các mạng xã hội khác nữa. Hãy liên hệ với bản thân bạn sẽ thấy, nếu một người nào đó hoặc thương hiệu nào đó tương tác lại với bạn thì tình cảm và niềm tin của bạn sẽ tăng lên và luôn vững chắc đúng không?

Một trong những cách dễ nhất để tăng cường sự tương tác của khách hàng tiềm năng là chỉ cần phản hồi tất cả mọi comment của họ (trừ thư rác). Tuy nhiên bạn cần phải thực hiện một cách chân thành nhất nhé, đừng “thả tim” hay gửi một câu “thank you” vô hồn với tất cả mọi người. Nếu bạn thực sự muốn tăng lượng khán giả và khách hàng tiềm năng trên Instagram, bạn phải dành một chút thời gian để thực hiện chu đáo

Tham gia tương tác với khán giả của bạn không có nghĩa là lúc nào cũng cần phải viết những đoạn văn bản dài mà chỉ cần thể hiện rằng bạn đã đọc và chú ý đến bình luận của người xem. Có rất nhiều cách để làm điều đó như:

 • Sử dụng biểu tượng cảm xúc khác nhau (không dùng chung cho tất cả bình luận nhé)
 • Chia sẻ hình ảnh liên quan
 • Trả lời bằng một GIF vui nhộn (có liên quan đến câu chuyện)
 • Đặt câu hỏi tiếp theo

5. Chia sẻ User-Generated Content

User-Generated Content (UGC) – Hiểu nôm na là Độ tương tác sâu của người dùng. Là lượng nội dung được tạo ra bởi người dùng, UGC giúp thương hiệu đo lường mức độ tác động của chiến dịch truyền thông, khiến họ phải chủ động tạo ra các nội dung liên quan đến thương hiệu.

Khách hàng ngày càng khó tính và họ chỉ tin tưởng những gì người khác nói với họ về một sản phẩm hoặc thương hiệu hơn là tự chúng ta nói về bản thân mình. 

Nó có vẻ hơi khó hiểu đối với những bạn mới nghiên cứu về Marketing online cũng như Instagram. Tôi sẽ lấy một ví dụ thế này, #AsSeenOnMe là  nội dung do người dùng tạo trước đó của. Bằng cách sử dụng hashtag này, những người theo dõi thương hiệu ASOS có thể tự gắn thẻ các sản phẩm ASOS vào, từ đó tăng phạm vi tiếp cận của thương hiệu ASOS.

 

6. Tạo Instagram trực tiếp

Phương thức tiếp cận này phù hợp hơn với những ai kinh doanh tại Việt Nam do rào cản ngôn ngữ. Khi bạn phát trực tiếp trên Instagram, video sẽ xuất hiện trong các câu chuyện trên Instagram của bạn và người xem có thể tương tác với bạn trong thời gian thực. 

Những người theo dõi trang của bạn sẽ nhận được thông báo trên điện thoại của họ rằng bạn bắt đầu một Live stream. Một video trực tiếp luôn có sức hút cao hơn các thông tin khác.

 

 

Vì nội dung trực tiếp trên Instagram không được lưu lại và sẽ biến mất sau đó cho nên bạn sử dụng trong các trường hợp sau:

 • Những thông báo quan trọng
 • Ra mắt sản phẩm mới
 • Hé lộ điều đặc biệt nào đó
 • Nội dung xã hội
 • Hỏi đáp trực tiếp

Để tận dụng tối đa tính năng này bạn nên chèn các thông điệp, kêu gọi hành động để khuyến khích người xem hành động nhanh hơn.

7. Sử dụng Instagram Stories

Đối với các thương hiệu mới thì việc hợp tác với một người có tầm hưởng trên Instagram (Influencer)  là chiến lược tốt nhất để thu hút người theo dõi. Bằng cách sử dụng Instagram Stories, người nổi tiếng có thể đăng bất kì thứ gì liên quan đến thương hiệu của bạn vì nó sẽ biến mất sau 24 giờ và không ảnh hưởng đến cấu trúc nội dung trên toàn bộ trang Instagram của họ.

Bạn cũng có thể tự tạo ra các Instagram Stories trên tài khoản của mình để truyền đi các thông điệp như sự vui vẻ, các siêu khuyến mãi khủng trong ngày…

 

8. Phải kêu gọi hành động

Chúng ta đã nói rất nhiều về thuật ngữ Kêu Gọi Hành Động – Call To Action trong các tài liệu, bài viết về quảng cáo trực tuyến, nó cho thấy tầm quan trọng cũng như lợi ích mang lại trong bán hàng.

Khán giả xem hình ảnh, video và tương tác trên trang Instagram của bạn đó là một thành quả rất lớn, nhưng nếu nó chỉ dừng lại ở đó thôi thì chẳng phải là phí hoài công sức hay sao? Hành động cuối cùng của người xem chính là mục tiêu của bạn, có thể hướng họ vào một nhóm trên Facebook, chia sẻ bài viết hay mua hàng… Tất cả đều cần một lời kêu gọi hành động cụ thể.

Instagram như tôi đã nói ở trên, nó không cho phép bạn chèn đường dẫn vào trong bài đăng vì vậy ngoài liên kết trên Bio thì dưới đây là một số cách khác để tạo danh sách khách hàng tiềm năng bằng lời kêu gọi hành động trong các bài đăng của bạn.

 • Yêu cầu tham gia

Một số người nổi tiếng và các nhà tiếp thị trên Instagram thường dùng các thủ thuật nhỏ như: “nhấn hai lần vào thẻ @Tag” hoặc “@tag một người mà bạn muốn họ thấy”. Tỷ lệ người tham gia rất cao nếu như nội dung của bạn hấp dẫn.

 • Mini game

Một cuộc thi nhỏ trên Instagram rất tốt để lan truyền và thu hút người xem. Bạn có thể tạo ra một trò chơi nhỏ như thế này:

 1. Đăng thông báo cuộc thi
 2. Yêu cầu người theo dõi gắn thẻ một người bạn
 3. Để tham gia thì những người theo dõi bạn phải đăng một nội dung của riêng họ và gắn Hashtag của cuộc thi vào hoặc bất kỳ quy tắc nào khác do bạn tự đặt, miễn sao nó dễ thực hiện và bạn đạt được mục đích cụ thể.

 

9. Tạo kế hoạch cho Instagram

Trước hết, bạn hãy lên một kế hoạch cụ thể các nội dung cho tài khoản Instagram của bạn. Bạn có thể làm điều đó trên bất kỳ phần mềm nào như: Microsoft Excel / Word, Google Sheets / Docs, Notebook chi tiết cho từng ngày cụ thể. Với kế hoạch rõ ràng bạn sẽ chỉ mất khoảng vài giờ để chuẩn bị nhưng nó sẽ hoạt động nhịp nhàng trong cả tuần thậm chí cả tháng.

 

 

Ngoài ra, điều quan trọng là bạn phải tính trước về số lượng bài đăng trên Instagram của bạn. Nếu bạn mới tạo tài khoản và có một vài người theo dõi thì trước tiên phải kiên nhẫn và chịu khó tạo 6 – 7 bài đăng mỗi ngày để thu hút nhiều người hơn. Khi tài khoản Instagram của bạn dần nổi tiếng thì lúc này chỉ cần thực hiện 2 – 3 bài đăng trong một ngày.

10. Thời điểm tốt nhất đăng bài trên Instagram

Một trong những cách để mang lại kết quả tối ưu cho một bài đăng đó là đúng thời điểm. Bạn nên lựa chọn thời điểm nào mà người dùng tương tác nhiều nhất trên mạng xã hội thì hiệu quả sẽ cao hơn. 

 

Bạn nên chọn khung thời gian đậm để đăng nội dung

 

Sau nghi nghiên cứu khung thời gian tốt nhất để đăng bài, bạn hãy lên lịch để làm việc. Nếu như muốn tiết kiệm thời gian bạn có thể sự dụng một số công cụ hỗ trợ cho việc đăng bài tự động như: SocialPilot.co , Buffer.com , Later.com

 

 

Bằng việc sử dụng công cụ đăng tự động, bạn chỉ cần bỏ ra thời gian một lần và yên tâm rằng bài của bạn sẽ được đăng đúng thời điểm, tiết kiệm được rất nhiều thời gian của bạn.

11. Tạo nội dung cho bài đăng Instagram

Những mẹo dưới đây sẽ giúp bạn có một trang Instagram đẹp mắt và thu hút. Đây là mạng xã hội về hình ảnh chính vì vậy chất lượng hình ảnh, bố cục và thông điệp sẽ ảnh hưởng lớn đến sự thu hút người xem.

 • Nguồn cấp dữ liệu Instagram – Instagram Feed

Bạn nên lựa chọn một hoặc hai màu chính làm chủ đạo cho trang Instagram của mình. Để làm cho tài khoản Instagram của bạn hấp dẫn hơn, bạn nên dùng các chương trình chỉnh sửa hình ảnh như Photoshop hoặc Canvas… 

Dưới đây là một số mẫu mà bạn có thể tham khảo cách sử dụng màu sắc và bố cục.

 

 

 • Instagram Stories – câu chuyện trên Instagram

Câu chuyện là một trong những công cụ hiệu quả nhất của trang Instagram doanh nghiệp. Với tính năng tuyệt vời này sẽ giúp bạn thông báo nhanh đến với người theo dõi về sản phẩm mới, chương trình khuyến mãi hoặc các phần quà…

 

 

Bạn có hãy thỏa sức sáng tạo ra các mẫu Instagram Stories miễn sao nó phải có chung các bố cục và màu sắc giống như nội dung chính trên trang của bạn. Mời bạn xem 3 mẫu của một nhãn hiệu thời trang:

 

 

12. Tạo caption & hashtags đúng

Phần hình ảnh là vùng được chú ý ngay lập tức còn caption là phần gây chú ý thứ hai. Bạn không thể thu hút nhiều người với chỉ một tấm hình đẹp mà không có một vài dòng nội dung và Hashtags.

 • Viết caption như thế nào?

Caption – chú thích của bài đăng trên Instagram của bạn là nơi bạn có thể bổ sung thêm cho nội dung trong hình ảnh. Chú thích của bạn nên đơn giản và ngắn gọn. Ngoài ra, đừng quên thêm vào các lời kêu gọi hành động: đó là cách tốt nhất để thu hút người theo dõi của bạn và tăng khả năng chia sẻ bài đăng trên Instagram của bạn. 

Đây là một số mẫu tham khảo:

 

 

Như bạn đã thấy, các văn bản chú thích ở đây rất ngắn gọn nhưng mạnh mẽ: chúng gợi ra phản ứng cảm xúc từ người xem và thậm chí có thể thúc đẩy họ hành động.

 • Sử dụng hashtag

Tôi đã có một bài viết khá chi tiết trong bài Hướng dẫn sử dụng thẻ Hashtags Instagram hiệu quả, bạn hãy đọc nó nhé.

Có một số gợi ý quan trọng trong việc sử dụng thẻ Hashtags: 

+ Hãy tạo ra một Hashtags của riêng bạn, nó sẽ giúp nhiều người thấy tài khoản của bạn dễ dàng.

+ Sử dụng các Hashtags có liên quan đến bài đăng của bạn, đây là cách kết nối với những người dùng có cùng sở thích.

 

 

Bạn cũng nên lưu ý đừng lạm dụng các hashtag, nó thường gây ra sự khó chịu với người xem, dùng khoảng 6 Hashtags là đủ rồi.

Kết luận:

Qua bài viết này tôi đã tổng hợp cho bạn những việc mà bạn cần phải thực hiện để xây dựng một trang Instagram hiệu quả. Mạng xã hội này rất phù hợp trong việc thu hút các khách hàng tiềm năng và rất chất lượng. Bạn sẽ áp dụng nó trong kinh doanh trực tuyến tại Việt Nam hoặc trong kinh doanh với mô hình Dropshipping trên Shopify.

Chúc bạn thành công!

[Duy Alex]

0 phản hồi dành cho "12 mẹo thu hút khách hàng tiềm năng trên Instagram hiệu quả nhất"

Để lại lời nhắn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

%d bloggers like this: