Tìm hiểu Tiếp Thị Liên Kết Là Gì – Affiliate Marketing

Content Protection by DMCA.com
Thời gian đọc: 4 phút

Xin chào bạn, bạn đã có mặt ở bài viết này của Duyalex chứng tỏ bạn đang muốn tìm hiểu về Affiliate – tiếp thị liên kết. Tôi hy vọng sẽ mang đến nhiều thông tin hữu ích đến cho bạn. Đồng thời, tôi rất mong sau loạt bài về Affiliate Marketing của tôi chúng ta sẽ là những người cùng chí hướng trong lĩnh vực này nhé!

Tôi đã tham gia kinh doanh trên Internet trong khoảng 3 năm nay và phải thú thật với bạn rằng Affiliate đã mang đến cho tôi rất nhiều thứ. Một cuộc sống tự do về tài chính và muôn vàn cảm xúc.

tiep-thi-lien-ket-la-gi
Tiếp thị liên kết là gì

 

Tiếp Thị Liên Kết là gì?

Tiếp thị liên kết – Affiliate Marketing là một hình thức giới thiệu sản phẩm và nhận hoa hồng. Nó bao gồm cả thị trường Offline và Online. Ví dụ bạn giới thiệu cho tôi mua một đôi giày Biti’s tại cửa hàng ABC với giá 1.500K, sau khi  tôi kết thúc các thủ tục mua hàng họ sẽ gửi cho bạn số tiền 50K. Như vậy bạn đã nhận được hoa hồng bán hàng từ việc bán giày mà không mất một đồng vốn nào.

Trên môi trường Internet hiện nay, tiếp thị liên kết đang phát triển mạnh mẽ và được dự báo là sẽ bùng nổ trong thời gian tới. Thay vì bạn giới thiệu cho tôi mua giày như ví dụ trên thì giờ đây bạn chỉ cần dán một đường dẫn với dạng “tên_của_bạn/bibtis.com” lên trên trang cá nhân của bạn. Khi đó bất kì ai nhấp vào nó và mua hàng bạn đều nhận được hoa hồng từ liên kết đó. Đây chính là Tiếp thị liên kết Trực tuyến. Và xuyên suốt bài viết này tôi chỉ nói đến Tiếp thị liên kết trực tuyến – Affiliate Marketing Online.

Tiếp thị liên kết có từ khi nào?

Tiếp thị liên kết được hình thành vào năm 1996 bởi Amazon. Họ đã trả hoa hồng cho người tham gia bán hàng trên mỗi sản phẩm họ tiếp thị được.

Cho đến nay hầu như các công ty bán lẻ lớn trên thế giới đã áp dụng hình thức này cho việc phân phối sản phẩm đến tay khách hàng.

Tại Việt Nam, khoảng 3 năm trở lại đây tiếp thị liên kết mới bắt đầu được phổ biến và áp dụng. Cụ thể như: Lazada, A Đây Rồi, Tiki, Vinabook…

Tiếp thị liên kết là gì
Amazon là công ty đầu tiên xây dựng mô hình tiếp thị liên kết trực tuyến

Tổng thể hệ thống tiếp thị liên kết

Hiện nay hệ thống Tiếp thị liên kết được tạo thành bởi ba thành phần chính:

  1. Nhà Cung Cấp (Company/Merchant/Business Owner): Là các cá nhân hoặc tổ chức có nhu cầu bán hoặc quảng bá sản phẩm, dịch vụ của mình.
  2. Nhà Tiếp Thị (Affiliater/Publisher): Là các cá nhân, tổ chức có kiến thức và khả năng bán hàng. Họ có thể sử dụng những mối quan hệ của mình trong môi trường trực tuyến để tiếp thị sản phẩm cho người khác thông qua Website, trang cá nhân hoặc quảng cáo trực tuyến.
  3. Mạng Tiếp Thị Liên Kết (Affiliate Program / Affiliate Network):

Những nhà cung cấp lớn như Amazon, Ebay, Alibaba… họ tự xây dựng cho mình chương trình tiếp thị liên kết riêng (Private Affiliate Program). Bạn có thể đăng kí trực tiếp và bán hàng thông qua đường dẫn tiếp thị liên kết với họ.

Tuy nhiên không phải nhà cung cấp nào cũng có thể tạo ra được một hệ thống hoàn thiện như vậy. Mạng Tiếp Thị Liên Kết ra đời đáp ứng được nhu cầu của các nhà cung cấp là cá nhân, tổ chức vừa và nhỏ. Họ chính là Affiliate Network.

Mạng Tiếp Thị Liên Kết tiêu biểu gồm có: Clickbank, CJ, JvZoo… Ở Việt Nam có: MasOffer, AccessTrade

mô hình mạng tiếp thị liên kết
Mô hình một Mạng Tiếp Thị Liên Kết (Affiliate Network)

Những ưu điểm của Tiếp thị liên kết

  • Đối với nhà cung cấp: Không cần phải triển khai đội ngũ nhân viên kinh doanh hùng hậu và tốn kém nhưng có thể có hàng trăm thậm chí hàng nghìn người tham gia tiếp thị trên khắp thế giới.
  • Với nhà tiếp thị liên kết:

+ Có cơ hội kinh doanh đủ mọi mặt hàng với thị trường trong nước và toàn cầu mà không cần vốn.

+ Hoa hồng cao có khi lên đến 100%

+ Tạo nguồn thu nhập thụ động mang đến cuộc sống tự do tài chính cho nhà tiếp thị.

Như vậy tôi và bạn đã tìm hiểu được thế nào là tiếp thị liên kết và bạn có thể hình dung được mô hình hoạt động của Affiliate như thế nào. Trong bài viết tiếp theo tôi sẽ trả lời câu hỏi đang diễn ra trong suy nghĩ của bạn là Kiếm tiền với tiếp thị liên kết như thế nào? 

[Tác giả Duyalex]

0 phản hồi dành cho "Tìm hiểu Tiếp Thị Liên Kết Là Gì - Affiliate Marketing"

Để lại lời nhắn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.