Setup Menus in Admin Panel

Dropshipping

Trong bài này chúng ta sẽ tìm hiểu xem Dropshipping là gì? và cách nó vận hành như thế nào?

DROPSHIPPING LÀ GÌ?

Dropshipping là một loại hình kinh doanh lẻ trực tuyến mà bạn không cần phải nhập hàng tồn kho. Cách thức hoạt động của nó là nhà bán lẻ hợp tác với nhà cung cấp dropship (Supplier) để sản xuất hoặc lưu kho sản phẩm, đóng gói sản và vận chuyển trực tiếp đến khách hàng thay cho người bán lẻ.

Nói một cách đơn giản hơn, nó gồm các bước:

 • Khách hàng đặt hàng một sản phẩm trên cửa hàng trực tuyến của bạn
 • Bạn chuyển tiếp đơn hàng đó theo cách tự động hoặc thủ công đến nhà cung cấp Dropship (Supplier)
 • Nhà cung cấp dropship đóng gói và giao hàng trực tiếp cho khách hàng của bạn dưới danh nghĩa cửa hàng của bạn.
 • Khoản chênh lệch giữa giá bạn bán và mua từ nhà cung cấp là lợi nhuận của bạn
Mô hình dropshipping chuẩn
Mô hình Dropshipping chuẩn

Loại hình kinh doanh này cực kỳ hấp dẫn vì nó giúp chủ cửa hàng không cần phải có một địa điểm kinh doanh thực và nhà kho — thay vào đó, tất cả những gì chúng ta cần là một chiếc máy tính xách tay và kết nối internet.

ƯU ĐIỂM CỦA DROPSHIPPING

Là một mô hình kinh doanh thực sự, nó có những ưu điểm như sau:

 • Dễ dàng thiết lập: Về cơ bản chỉ bao gồm 3 bước:
  • Tìm nhà cung cấp
  • Thiết lập trang web
  • Bán hàng. 
 • Chi phí thiết lập rất thấp: Trong các mô hình kinh doanh truyền thống, phần lớn chi phí là liên quan đến việc thiết lập và vận hành các hoạt động bán lẻ, chẳng hạn như thuê mặt bằng và nhập hàng về kho. Vì dropshipping loại bỏ các bước đó và do vậy chi phí của nó sẽ là: vận hành trang bán hàng, một số ứng dụng và quảng cáo.
 • Rủi ro của Dropshipping là không nhiều: Nếu bạn không bán được sản phẩm thì có thể bạn sẽ mất một khoản trong việc quảng cáo và bạn có thể ngưng bất kể lúc nào mà không có áp lực về hàng tồn.
 • Ngồi nhà và kinh doanh toàn cầu: Không có văn phòng, không có nhà kho, không có nhân viên và không phức tạp. Bạn chỉ cần ngồi bên cạnh máy tính có internet là có thể vận hành cả một doanh nghiệp trực tuyến.
 • Bán đa dạng các sản phẩm: Nhà cung cấp sẽ giao hàng tận nơi cho hầu hết mọi thứ mà bạn muốn bán! Bạn chỉ cần tìm sản phẩm, nghiên cứu thị trường và bán hàng.
 • Có nhiều thời gian để mở rộng quy mô kinh doanh của bạn: Trong các mô hình kinh doanh bán lẻ truyền thống, nếu bạn muốn có nhiều lợi nhuận hơn bạn phải làm nhiều việc hơn và đầu tư nhiều hơn. Với dropshipping, tất cả những gì bạn phải làm là lựa chọn thêm sản phẩm, mở rộng quy mô quảng bá, các việc còn lại nhà cung cấp sẽ đảm nhiệm.
 • Giảm tổn thất đối với hàng hóa bị hư hỏng: Vì sản phẩm được vận chuyển trực tiếp từ nhà cung cấp đến tay khách hàng, vì vậy giảm được khâu trung gian nhập về kho người bán lẻ nên đồng thời sẽ giảm tỷ lệ hư hỏng.

NHƯỢC ĐIỂM CỦA DROPSHIPPING

Mọi thứ đều có hai mặt của nó, dropshipping ngoài những ưu thế trên thì nó cũng có những nhược điểm nhất định:

 • Biên độ lợi nhuận thấp hơn một chút so với bán buôn hoặc tự sản xuất: Do bạn không nhập với số lượng lớn một lần nên bạn sẽ không được mức giá tốt nhất, chính vì vậy đơn giá trên một sản phẩm sẽ cao hơn giá nhập sỉ.
 • Bạn tự chịu trách nhiệm pháp lý khi có sự cố xảy ra: Vì khách hàng mua sản phẩm từ trang web của bạn nên nếu nhà cung cấp làm không đúng thì trách nhiệm phải thuộc về bạn trước tiên. Đây là một trong những lý do tại sao chúng ta nên chọn đúng nhà cung cấp có uy tín.
 • Một số vấn đề có thể phát sinh khi vận chuyển: Vì bạn không trực tiếp trả tiền cho đơn vị vận chuyển mà phụ thuộc vào nhà cung cấp cho nên đôi khi cũng xảy ra tình trạng sản phẩm không được giao đúng hẹn. Ngoài ra, nếu bạn bán nhiều sản phẩm từ nhiều nhà cung cấp khác nhau mà khách hàng mua một lúc một số sản phẩm đó thì mỗi gói hàng sẽ được vận chuyển riêng lẻ đến họ. Tuy nhiên , tôi cũng có nhiều giải pháp khắc phục và chia sẻ với bạn trên Blog này

TIÊU CHÍ ĐỂ CHỌN SẢN PHẨM DROPSHIPPING TỐT NHẤT

Có thể nói rằng, việc tìm sản phẩm đúng trong Dropshipping là một việc quan trọng nhất mang đến thành công cho bạn.

Chọn sản phẩm khi kinh doanh Dropshipping

Chọn sản phẩm đúng khi kinh doanh Dropshipping

Dưới đây là một bộ tiêu chí có thể giúp bạn quyết định xem một sản phẩm có phù hợp với dropshipping hay không:

 • Giá bán lẻ: Tỷ suất lợi nhuận cho dropshipping có thể nằm trong khoảng 15% – 45%, điều này có nghĩa là giá các mặt hàng bạn nên bán giao động từ $ 50 đến $ 100 là tối ưu, tùy thuộc vào sản phẩm.
 • Kích thước & Trọng lượng: Chi phí đóng gói và vận chuyển khác nhau giữa các sản phẩm sẽ làm cho giá cả khác nhau trong khi tỷ suất lợi nhuận không đổi. Vì vậy bạn nên chọn những mặt hàng có kích thước nhỏ gọn để kinh doanh.
 • Bán chéo sản phẩm: Bán nhóm sản phẩm có liên quan là một cách tuyệt vời để mang lại nhiều giá trị hơn từ khách hàng của bạn vì nó khuyến khích họ mua nhiều hơn mỗi khi họ đặt hàng. Chọn những sản phẩm bạn có thể bán cùng nhau để phục vụ một thị trường ngách của bạn.

QUY TRÌNH KINH DOANH DROPSHIPPING

BÀI VIẾT MỚI NHẤT


>>Xem tất cả bài viết về Dropshipping Shopify