Dropshipping cơ bản

Amazon FBA và FBM – Cái nào tốt hơn?

Cập nhật mới nhất vào: Tháng Một 25, 2024 by Duy Alex

Amazon không chỉ thay đổi thói quen mua sắm của người tiêu dụng mà nó còn giúp cho các doanh nghiệp thay đổi cách tiếp cận khách hàng và gia tăng doanh thu. Hai phương thức phổ biến để bán hàng trên Amazon hiện nay là Fulfillment by Amazon (FBA) và Fulfillment by Merchant (FBM).
Amazon FBA và FBM mỗi phương thức đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng, vì vậy bài viết này sẽ giải đáp và giúp bạn dễ dàng lựa chọn phù hợp.

Amazon FBA là gì?

Fulfillment by Amazon (FBA) là một chương trình do Amazon cung cấp cho phép người bán lưu trữ sản phẩm của họ tại các trung tâm kho vận của Amazon. Amazon sẽ đảm nhiệm mọi thứ từ kho bãi, đóng gói đến vận chuyển và chăm sóc khách hàng.

Sau khi bạn chuyển sản phẩm đến trung tâm Fulfillment của Amazon và đăng sản phẩm lên cửa hàng, khi khách hàng đặt hàng một sản phẩm FBA, Amazon sẽ xử lý việc lấy hàng, đóng gói và giao hàng sản phẩm đó cũng như xử lý mọi yêu cầu và trả hàng của khách hàng.

Ưu điểm của Amazon FBA

 • Đủ điều kiện Prime: Các sản phẩm FBA đủ điều kiện Prime của Amazon, điều này có thể giúp tăng doanh số bán hàng đáng kể. Thành viên Prime có xu hướng ưu tiên các sản phẩm đi kèm với dịch vụ giao hàng miễn phí và nhanh chóng, và chứng nhận Prime có thể mang lại lợi thế cạnh tranh cho các bài đăng sản phẩm của bạn trên sàn Amazon.
 • Tin tưởng của khách hàng: Amazon đã xây dựng được danh tiếng về dịch vụ khách hàng tuyệt vời và giao hàng đáng tin cậy. Khi sử dụng FBA, sản phẩm của bạn được hưởng lợi từ sự tin tưởng này, từ đó làm tăng khả năng bán sản phẩm của bạn.
 • Tiết kiệm thời gian: FBA hỗ trợ bạn hoàn toàn các khâu hậu cần trong bán hàng. Bạn có thể tập trung vào các khía cạnh khác của doanh nghiệp, chẳng hạn như tìm nguồn sản phẩm, tiếp thị và mở rộng dòng sản phẩm.
 • Phạm vi toàn cầu: Amazon FBA cho phép bạn tiếp cận cơ sở dữ liệu khách hàng toàn cầu của Amazon. Sản phẩm của bạn có thể được xử lý và giao hàng đến toàn thế giới.
 • Khả năng mở rộng: FBA có thể xử lý khối lượng hàng tồn kho lớn, khiến nó phù hợp với các doanh nghiệp muốn mở rộng thị trường một cách nhanh chóng.

Nhược điểm của Amazon FBA

 • Phí: FBA có các khoản phí như phí lưu kho, phí xử lý đơn hàng và phí lưu kho dài hạn. Những chi phí này có thể sẽ làm giảm lợi nhuận của bạn, đặc biệt nếu bạn có hàng tồn kho bán chậm.
 • Mất kiểm soát: Khi sản phẩm của bạn nằm trong các trung tâm fulfillment của Amazon, bạn sẽ không được kiểm soát đầy đủ quy trình xử lý đơn hàng. Điều này có thể dẫn đến các vấn đề như sai lệch hàng tồn kho, đơn hàng không chính xác hoặc chậm giao hàng.
 • Hạn chế kho lưu trữ: Amazon tính phí bổ sung cho việc lưu trữ hàng tồn kho trong các mùa cao điểm. Nếu bạn có nhiều hàng tồn bán chậm thì những khoản phí này có thể tích tụ nhanh chóng.

Amazon FBM là gì?

Fulfillment by Merchant (FBM) là phương thức mà người bán tự xử lý mọi khâu của đơn hàng. Khi khách hàng đặt hàng, người bán chịu trách nhiệm đóng gói, vận chuyển và dịch vụ khách hàng. Cách tiếp cận này cho phép người bán kiểm soát nhiều hơn quy trình xử lý đơn hàng nhưng cũng đòi hỏi mất nhiều thời gian và công sức hơn.

Ưu điểm của Amazon FBM

 • Tiết kiệm chi phí: FBM nói chung có chi phí xử lý đơn hàng thấp hơn so với FBA. Nếu bạn có hệ thống logistics được tối ưu hóa tốt, bạn có thể tiết kiệm chi phí lưu kho và vận chuyển.
 • Kiểm soát hàng tồn kho: Bạn có toàn quyền kiểm soát hàng tồn kho của mình, giúp tránh phí lưu kho đối với sản phẩm bán chậm và đảm bảo sản phẩm luôn có sẵn.
 • Kiểm soát thương hiệu: Với FBM, bạn có thể bổ sung các tài liệu tiếp thị hoặc bao bì mang thương hiệu riêng, tăng cường nhận diện thương hiệu và có khả năng xây dựng lòng trung thành của khách hàng.
 • Tùy chọn vận chuyển linh hoạt: FBM cho phép bạn lựa chọn phương thức và nhà vận chuyển ưa thích, có khả năng mang lại các giải pháp tiết kiệm chi phí.

Nhược điểm của Amazon FBM

 • Không đủ điều kiện Prime: Các sản phẩm FBM không đủ điều kiện chứng nhận Prime của Amazon, điều này có thể bị ảnh hưởng ít nhiều về doanh số bán hàng.
 • Gia tăng công việc: Xử lý đơn hàng, đặc biệt trong các mùa cao điểm, có thể tốn thời gian và nhân lực. Điều này có thể hạn chế khả năng bạn tập trung vào các khía cạnh khác của kinh doanh.
 • Niềm tin của khách hàng: Một số khách hàng có thể thích sản phẩm FBA do danh tiếng của Amazon về dịch vụ giao hàng nhanh chóng và đáng tin cậy.
 • Vấn đề kho bãi: Quản lý hàng tồn kho của riêng bạn có thể gặp nhiều khó khăn, đặc biệt nếu bạn có không gian hạn chế và cần xử lý sự thay đổi theo mùa.

Vậy Amazon FBA và FBM thì cái nào tốt hơn?

Amazon FBA (Fulfillment by Amazon) thường được coi là tốt hơn do sự tiện lợi và khả năng tăng doanh số bán hàng. Với FBA, Amazon đảm nhiệm việc lưu trữ, vận chuyển và dịch vụ khách hàng, khiến nó trở thành sự lựa chọn an toàn cho người bán. Sản phẩm cũng đủ điều kiện cho Amazon Prime, thu hút nhiều khách hàng hơn.

Sự tin tưởng liên quan đến dịch vụ đáng tin cậy của Amazon có thể thúc đẩy doanh số bán hàng và các đánh giá. Mặc dù FBA phát sinh chi phí, nhưng lợi ích của việc giảm bớt công việc, phạm vi toàn cầu và khả năng mở rộng khiến nó trở thành sự lựa chọn hấp dẫn đối với nhiều doanh nghiệp muốn phát triển mạnh mẽ trên nền tảng Amazon.

Chúc bạn thành công!

[Duy Alex]

5/5 - (1 bình chọn)

Thân tặng bạn cuốn Ebook về Dropshipping với Tiktok!

Tải xuống và thực hành nhé.

Gửi nhận xét của bạn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *