Dropshipping cơ bản

Vấn đề bản quyền trong kinh doanh Dropshipping

Cập nhật mới nhất vào: Tháng Một 25, 2024 by Duy Alex

Khi mới bắt đầu tạo dựng kế hoạch kinh doanh Dropshipping trên Shopify có lẽ hầu hết chúng ta không chú ý đến các vấn đề bản quyền, khiếu nại thậm chí là kiện cáo. Có nhiều lí do dẫn đến việc chủ quan trong việc này như: Gian hàng của mình nhỏ sẽ “không ai chấp”, muốn kiếm tiền nhanh chóng bất chấp vi phạm, không có khái niệm này trong tấm trí…

Có một nghịch lý là; nếu bạn muốn doanh thu cao thì mức độ bao phủ của gian hàng và sản phẩm sẽ phải cao. Như vậy bạn sẽ khó tránh khỏi việc bị phát hiện khi vi phạm các vấn đề liên quan đến bản quyền trên gian hàng của mình.

Trong bài viết này mình sẽ giải thích những vấn đề về bản quyền khi kinh doanh Dropshipping để tránh xảy ra những điều đáng tiếc.

Cẩn thận với sản phẩm đã đăng ký nhãn hiệu không được phép – TM ® 

Bạn nên thận trọng khi kinh doanh sản phẩm nhái những sản khác đã được đăng ký nhãn hiệu. Nó có thể dẫn đến việc bạn bị kiện cáo hoặc buộc đóng gian hàng, cổng thanh toán quốc tế và khóa tài khoản quảng cáo Facebook, Google…

Các sản phẩm đã được đăng ký bản quyền hoặc nhãn hiệu thường có biểu tượng ® hoặc TM. Bản quyền và nhãn hiệu đều bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ cho chủ sở hữu nhưng khác nhau về tài sản mà họ bảo vệ và quy trình đăng ký.

Ví dụ về sản phẩm có bản quyền của Disney

Những nhãn hiệu mà bạn dễ dàng nhận ra và đọc tên được nó đều chứng tỏ là chúng đã được đăng ký bản quyền hoặc nhãn hiệu. Ví dụ như: Louis vuitton, Nike, Disney, Lego…

Một ví dụ điển hình: Nhân vật Baby Yoda trong phim Star Wars đã được nhiều người bán hàng tranh thủ độ nổi tiếng để kinh doanh các sản phẩm như móc khóa, áo thun, tượng… nhưng lại không biết rằng nó thuộc quyền sở hữu của Disney. Và điều này đã dẫn đến việc họ đã yêu cầu đóng hàng loạt cửa hàng bán các sản phẩm liên quan trên sàn TMĐT Etsy.

Vì vậy, trước khi quyết định bán các sản phẩm tương tự bạn hãy tìm hiểu kỹ xem nó có phải sản phẩm chính hãng hay không, để tránh những rắc rối về về pháp lý hoặc bị khóa các tài khoản bán hàng và tài khoản cổng thanh toán quốc tế.

Việc bán các sản phẩm vi phạm bản quyền có thể đang là “nồi cơm” của khá nhiều người bởi lợi nhuận khủng mà nó mang lại. Họ tạo ra nhiều tài khoản khác nhau để gối đầu mỗi khi tài khoản này gặp sự cố, tuy nhiên cách này thường không phù hợp với nhiều người. Mình không dám khuyên bạn nên hay không nên nhưng nếu bạn muốn kinh doanh lâu dài và ổn định thì hãy tránh là tốt nhất.

Nếu bạn muốn kiểm tra sản phẩm nào đó đã được đăng ký nhãn hiệu chưa, hãy truy cập vào trang Trademarkia và nhập từ khóa cần kiểm tra.

Bạn chỉ nên kinh doanh các sản phẩm có bản quyền nhưng được nhập trực tiếp hoặc thông qua nhà phân phối được ủy quyền.

Bán sản phẩm chính hãng?

Ở phần trên mình đã nói đến trường hợp bạn kinh doanh các sản phẩm nhái vi phạm bản quyền. Vậy trong trường hợp chúng ta muốn bán sản phẩm chính hãng nhưng không phải là nhà phân phối chính thức thì sao?

Miễn là bạn tuân thủ các vấn đề dưới đây thì bạn hoàn toàn có thể kinh doanh những sản phẩm chính hãng mà không gặp vấn đề gì về pháp lý:

  • Không thay đổi sản phẩm (mẫu mã, tem nhãn, tính năng…)
  • Không tự tuyên bố mình là đơn vị phân phối độc quyền
  • Tự mình chụp hình ảnh sản phẩm, không copy từ nhà sản xuất
  • Không làm khách hàng lầm tưởng bạn là trang web của nhà sản xuất

Như vậy bạn hoàn toàn không phải lo lắng nếu như bạn muốn bán bất kì thương hiệu nào nếu như bạn đảm bảo đây là hàng chính hãng. Trong một thị trường tự do như EU và Anh, các cá nhân hoàn toàn có quyền mua và bán hàng hóa mà không cần sự cho phép của chủ sở hữu thương hiệu, mọi người có thể bước vào các cửa hàng và mua hợp pháp các mặt hàng có nhãn hiệu vào mục đích sử dụng hoặc bán lại.

Ví dụ: Không có luật nào ngăn cấm tôi mua giày thể thao Nike chính hãng trong mùa giảm giá sau đó niêm yết chúng trên eBay hoặc Shopify. Tôi có thể bán thấp hơn hoặc cao hơn giá của nhà sản xuất miễn sao đó đúng là những sản phẩm mà tôi đã mua từ Nike.

Sử dụng hình ảnh và video có bản quyền

Việc sử dụng hình ảnh và video tùy tiện là một vấn đề thường gặp phải đối với những người mới bắt đầu kinh doanh ở thị trường nước ngoài. Ở Việt Nam bạn có thể thấy nó tràn lan trên các kênh quảng cáo, họ lấy hình ảnh của những người nổi tiếng và ghép vào các sản phẩm để đánh lừa người mua. Vấn đề này sẽ rất nghiêm trọng khi bạn kinh doanh ở những thị trường lớn như Âu – Mỹ.

Luật bản quyền liên bang của Hoa Kỳ quy định rằng, chủ sở hữu gốc của tài liệu có thể được quyền đòi bồi thường thiệt hại trị giá từ $ 750 đến $ 30.000 cho mỗi vi phạm. Ngoài ra, nếu chủ sở hữu bản quyền chứng minh được rằng hành vi vi phạm là cố ý, bạn có thể phải trả đến $150.000.

Vậy làm thế nào để bạn nhận diện và tránh vi phạm bản quyền về hình ảnh?

Xác định hình ảnh có bản quyền

Bạn tải hình ảnh trên mạng xuống để sử dụng vậy làm thế nào để biết được nó có dính bản quyền hay không?

Cách dễ dàng nhận biết nhất là hình ảnh sẽ được chèn biểu tượng bản quyền © trong hình ảnh. Tuy nhiên thực tế không phải hình ảnh nào cũng chèn dấu hiệu bản quyền để chúng ra dễ dàng nhận biết. Điều này sẽ dẫn đến sự hiểu lầm đây là tài nguyên miễn phí.

Chủ sở hữu không bắt buộc phải đăng ký về mặt pháp lý với sản phẩm của họ nhưng tác phẩm gốc vẫn được bảo vệ tự động từ thời điểm sáng tạo cho đến khi tác giả đó qua đời một thời gian.

Nguồn: Shutterstock

Ngoài ra, những hình ảnh được đóng dấu chìm (Watermark) cũng giúp bạn nhận biết một bức ảnh có bản quyền.

Tìm hình ảnh và video cho gian hàng Dropshipping

Trong kinh doanh online, hình ảnh là một phần rất quan trọng trong marketing. Bạn cần hình ảnh trong trang trí gian hàng, hình ảnh quảng cáo sản phẩm, hình ảnh trong các bài viết… Đặc biệt là ảnh sản phẩm, khi mà chúng ta không trực tiếp nhập nó về kho nên không thể có hình ảnh tự tay chụp được, vậy thì làm thế nào để có hình ảnh của sản phẩm?

Cách tốt nhất là lấy hình ảnh từ nhà cung cấp mà bạn chọn, nhưng cũng nên xem xét kỹ lưỡng trước khi sử dụng hình ảnh của họ. Đến đây bạn đừng nhầm lẫn giữa hình ảnh về sản phẩm với hình ảnh quảng cáo của sản phẩm. Nếu đơn thuần chỉ là hình chụp sản phẩm thì không có gì đáng nói, tuy nhiên nếu nhà cung cấp của bạn chèn ảnh sản phẩm với những người nổi tiếng hoặc một hình ảnh nghệ thuật khác thì bạn cần phải cân nhắc và hỏi kỹ trước khi đưa nó lên gian hàng hoặc bài quảng cáo.

Nguồn: Aliexpress

Nếu nhà cung cấp của bạn không tuân thủ luật bản quyền, họ sử dụng hình ảnh của người khác để lồng ghép, thậm chí là nhái sản phẩm mà người khác sử dụng mà bạn không yêu cầu họ cung cấp chứng thực về nguồn gốc, thì rất có thể bạn sẽ bị báo cáo và ảnh hưởng đến tài khoản bán hàng, tài khoản quảng cáo.

Trường hợp nhanh nhất để tránh gây rắc rối và mất thời gian cho bạn đó là chỉ nên sử dụng hình chụp của sản phẩm đơn thuần từ nhà cung cấp. Nếu bạn muốn tạo ra các hình ảnh quảng cáo hấp dẫn hơn thì hãy sử dụng các phần mềm đồ họa để lồng ghép nó với hình ảnh mà bạn đã hiểu rõ nguồn gốc.

Canva là một ứng dụng tuyệt vời giúp bạn dễ dàng tự mình tạo ra hình ảnh và video quảng cáo chuyên nghiệp mà không sợ vi phạm bản quyền.

Cách tìm hình ảnh không có bản quyền

Hãy thay đổi thói quen tìm hình ảnh trên Google và tải xuống để sử dụng vì bạn không thể biết chắc chắn hình ảnh bạn dùng có được phép sử dụng hay không. Thay vào đó bạn có thể khai thác tối đa tài nguyên từ các trang cung cấp hình ảnh bản quyền miễ phí sau đây:

  • Pixabay
  • Shutterstock
  • Pexels
  • Burst

Ngoài những hình ảnh phải trả phí ra, các dịch vụ này sẽ cho phép bạn sử dụng một kho hình ảnh miễn phí bản quyền rất tuyệt vời.

Trên Shopify cũng cho phép bạn sử dụng kho ảnh miễn phí để trang trí cho gian hàng. Bạn có thể sử dụng nó để tạo banner hay Image slide rất tiện lợi.

Bạn nhấn vào tab Free image và tìm kiếm nội dung mà bạn mong muốn và sử dụng.

Kết luận

Các vấn đề pháp lý nghe có vẻ “nguy hiểm” nhưng hoàn toàn bạn có thể tránh được một cách dễ dàng. Đối với một gian hàng Dropshipping nhỏ thì vấn đề quan trọng nhất mà bạn phải đối diện đó là hình ảnh quảng cáo. Vì vậy bạn nên tự sáng tạo những hình ảnh quảng cáo cho riêng mình và sử dụng những nguồn tài nguyên trả phí hoặc miễn phí hợp pháp.

Về sản phẩm kinh doanh, nếu như bạn không thành thạo các “chiêu” khi kinh doanh các mặt hàng Trademark (TM) thì tốt nhất hãy tránh xa chúng. Kinh doanh ổn định, bền vững sẽ thoải mái hơn là chộp giật để rồi luôn phải lo lắng tìm cách đối phó với các vấn đề pháp lý, khóa tài khoản gian hàng, tài khoản quảng cáo và cổng thanh toán.

Chúc bạn thành công!

[Duy Alex]

5/5 - (2 bình chọn)

Thân tặng bạn cuốn Ebook về Dropshipping với Tiktok!

Tải xuống và thực hành nhé.

Gửi nhận xét của bạn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *