Dropshipping cơ bản

Sức mạnh của Bằng chứng xã hội – Social Proof

bang chung xa hoi la gi

Cập nhật mới nhất vào: Tháng Một 7, 2024 by Duy Alex

Nếu là một người mới hoặc đang kinh doanh trực tuyến thì chắc hẳn bạn đã nghe qua thuật ngữ “bằng chứng xã hội“, tiếng Anh gọi là “Social Proof“. Vậy ý nghĩa cũng như tầm quan trọng của nó trong kinh doanh nhất là kinh doanh trực tuyến như thế nào? Bài viết này chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu nhé!

Bằng chứng xã hội là gì?

Khái niệm này đã tồn tại rất lâu trong Marketing truyền thống nhưng ít được nhắc đến, tuy nhiên trong giai đoạn thương mại điện tử bùng nổ thì thuật ngữ này mới trở lại đúng vị trí của nó và phát huy được hết sức mạnh.

Một ví dụ đơn giản thế này, bạn ra chợ và mua một cái áo, bạn hỏi chị chủ cửa hàng liệu nó có đẹp và bền không, ngày lập tức người bán chỉ vào cái áo họ đang mặc và trả lời bạn rằng: “chị mặc cả năm rồi mà màu sắc, đường chỉ vẫn còn như mới, rất thoải mái…” Hay “chị ABC nào đó cũng đang mặc nó và mới quay lại mua cái thứ hai”…v/v. Đây được gọi là bằng chứng xã hội.

Khi nhận được thêm các thông tin về sản phẩm như vậy chắc hẳn niềm tin của bạn sẽ tăng lên và khả năng bạn mua nó sẽ cao hơn rất nhiều đúng không?

Thuật ngữ “Social Proof” được nhà tâm lý học Robert Cialdini nghiên cứu vào năm 1984, ông cho rằng: đây là một hiện tượng tâm lý và xã hội xảy ra khi mọi người sao chép hành động của người khác nhằm củng cố sự đúng đắn trong hành vi của mình.

Trong tâm lý mua hàng, nói một cách đơn giản hơn: Những gì chúng ta thấy người khác mua cũng sẽ ảnh hưởng đến những gì chúng ta mua.

“Câu nói nguy hiểm nhất trong kinh doanh: Nhiều người cũng đang làm việc đó” – Warren Buffett

Những số liệu về sức mạnh của bằng chứng xã hội

82% người Mỹ tham khảo các đề xuất từ ​​bạn bè và gia đình trước khi mua hàng, và nó bao gồm cả những người chưa từng mua sản phẩm đó. 70% sẽ tin tưởng vào một lời giới thiệu từ người khác kể cả người chưa quen biết.

Hiện nay có tới 87% số người cho rằng các bài đăng trên các phương tiện truyền thông xã hội: Facebook, Linkedln hay video Youtube giúp họ quyết định mua gì, mua ở đâu và mua làm gì.

Bằng chứng xã hội không chỉ là những bài viết, đánh giá trên mạng xã hội mà bảng xếp hạng, đánh  giá trực quan do người mua trước đó tạo ra cũng có ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý mua hàng. Trên thực tế, tỷ lệ chuyển đổi trong thương mại điện tử tăng 133% khi người mua hàng trên thiết bị di động nhìn thấy những đánh giá tích cực trước khi mua hàng.

Bằng chứng xã hội trong kinh doanh trực tuyến

Nguyên lý của bằng chứng xã hội cũng giống như tiếp thị truyền miệng. Có nghĩa là nó thúc đẩy khách hàng tiềm năng ra quyết định dựa trên sự chứng thực của bên thứ ba. Và thay vì truyền miệng thì ở thương mại điện tử nó được thể hiện dưới nhiều hình thức như: đánh giá, phản hồi…

Khi mua sắm trực tuyến, bạn không thể nhìn thấy, chạm vào hoặc trải nghiệm các mặt hàng, dịch vụ mà bạn dự định mua. Đây là lý do tại sao bằng chứng xã hội thông qua văn bản và bằng hình ảnh đã trở nên rất quan trọng đối với các thương hiệu thương mại điện tử. 

Các loại bằng chứng xã hội

Người tiêu dùng hiện nay thường sử dụng nhiều nguồn khác nhau để tìm hiểu về một sản phẩm trước khi quyết định mua hàng. Có người tìm đến sự chứng thực của những người nổi tiếng hoặc các chuyên gia cùng lĩnh vực, một số khác lại dựa vào tỷ lệ đánh giá của người mua trước… Dưới đây là một số ví dụ về bằng chứng xã hội:

Chứng thực từ người nổi tiếng

Sự chứng thực của người nổi tiếng có lẽ là loại lâu đời nhất nhưng nó hiện vẫn tồn tại và phát triển. Nghề nghiệp của họ có thể là MC truyền hình, diễn viên, ca sĩ… họ dùng sự ảnh hưởng của mình để đưa ra những lời khuyên hay chứng thực về một thương hiệu nào đó và nhận được một mức phí phù hợp.

Bằng chứng chuyên môn

Những lời khuyên từ các chuyên gia trong lĩnh vực của họ luôn mang đến một niềm tin vững chắc hơn tất cả những chiêu thức quảng cáo mang lại.

Bằng chứng chuyên môn đặc biệt phù hợp với các lĩnh vực liên quan đến: Sức khỏe, làm đẹp và công nghệ…

Đánh giá và xếp hạng của khách hàng

Đánh giá và xếp hạng sản phẩm trực tuyến hiện nay là hình thức quan trọng của bằng chứng xã hội. Các trang web như Amazon, Tripadvisor, Shopee… đã minh chứng cho điều đó, những sản phẩm có nhiều “sao” tốt luôn nổi bật và thu hút người mua ra quyết định nhanh hơn.

Hãy liên hệ với chính bản thân bạn, khi mua hàng trực tuyến bạn có dựa vào những đánh giá để quyết định mua hàng không?

Nội dung do người dùng tạo

Nội dung do người dùng tạo được định nghĩa là bất kỳ hình thức nội dung như bài viết, hình ảnh, video, đánh giá…được tạo ra bởi người tiêu dùng trên một mạng lưới trực tuyến hoặc mạng xã hội. Đây là hình thức trực quan và có tầm ảnh hưởng lớn nhất đến người mua hàng. 

Thoạt nghe bạn có thể nhầm lẫn hình thức này đối với các hình thức khác ở trên, nhưng cách phân biệt rõ ràng nhất đó là việc người dùng đăng tải hình ảnh, video, đánh giá về sản phẩm hoặc dịch vụ lên mạng xã hội một cách công tâm và không được trả phí. Tuy nhiên ranh giới giữa việc có được trả phí hay không đôi lúc khá mong manh (bạn hiểu ý tôi chứ?)

Chứng thực của Influencer

Influencer hay còn gọi là những người có tầm ảnh hưởng trên mạng xã hội đã và đang trở thành một hình thức tiếp thị hiệu quả trong thời gian gần đây. Họ là những người có danh tiếng trên mạng xã hội thông qua lượng khán giả theo dõi và tương tác. Những người có tầm ảnh hưởng thường tập trung ở những ngách như: Thể thao, làm đẹp, du lịch, làm cha mẹ…

Lời chứng thực

Nó gần giống như một lời nhận xét, đánh giá nhưng độ dài văn bản dài hơn đồng thời có thể kèm đường dẫn đến trang cá nhân của người chứng thực. Đây là hình thức khá phổ biến đối với những sản phẩm có giá cao, sản phẩm kỹ thuật số. Bạn hãy liên hệ và xin những lời chứng thực hài lòng từ khách hàng đối với sản phẩm của bạn, sau đó đưa nó vào vị trí nổi bật trên trang bán hàng của mình.

Bằng khen

Nếu công ty của bạn đã từng giành được một giải thưởng, nhận được chứng nhận hoặc tham gia một hiệp hội có tiếng và nhận được huy hiệu công nhận… Bạn hãy tận dụng nó để gia tăng sự tin tưởng đối với khách hàng của mình bằng cách chèn chúng vào vị trí nổi bật và thích hợp trên trang bán hàng.

Truyền thông

Bạn có một bài phỏng vấn, tiểu sử hay đơn giản là một bài viết đề cập đến thương hiệu của bạn trên kênh truyền thông uy tín nào đó, thì đây chính là bằng chứng xã hội dựa trên truyền thông. Người mua sẽ tin tưởng sản phẩm, dịch vụ của bạn hơn rất nhiều nếu như bạn đã từng xuất hiện trên các tờ báo lớn, truyền hình…

Số lượng người đăng ký

Bằng cách hiển thị số người đăng ký lớn trên các mạng xã hội lên trang bán hàng của mình chắc chắn người mua sẽ có niềm tin lớn hơn so với những đối thủ có lượng theo dõi ít hơn bạn. Việc này lý giải tại sao nhiều người bỏ tiền ra để mua lượt theo dõi, tương tác trên các kênh truyền thông xã hội.

Thể hiện bằng chứng xã hội trên trang bán hàng

Trong một bài viết 5 cách tăng tỷ lệ chuyển đổi  tôi cũng đã đề cập đến hai trong số các cách thể hiện bằng chứng xã hội trên một trang bán hàng. Dưới đây là một số vị trí thích hợp mà bạn nên chèn những bằng chứng xã hội vào nhằm kích thích mua hàng và gia tăng tỷ lệ chuyển đổi.

Đánh giá và xếp hạng sao

Đây là một bằng chứng xã hội khá cổ điển trong thương mại điện tử, những đánh giá và xếp hạng sao bên cạnh các sản phẩm sẽ giúp người truy cập cảm thấy tin tưởng vào sản phẩm. 70% khách hàng trực tuyến kiểm tra các đánh giá trước khi họ mua hàng.

bang chung xa hoi 1
Đánh giá sao bên cạnh sản phẩm

Khi khách truy cập không thể chạm và cảm nhận món hàng hoặc nói chuyện với chủ gian hàng trực tuyến, các bằng chứng xã hội dưới dạng đánh giá có thể giúp:

+ Thúc đẩy niềm tin với một cảm giác minh bạch.

+ Tạo cảm giác tự tin: nếu nhiều người khác yêu thích, tôi cũng có thể như vậy!

Tạo sự khẩn cấp bằng cách hiển thị số người mới mua, xem sản phẩm

Chúng ta đều biết rằng, sự thúc bách luôn thúc đẩy quyết định mua hàng. Sử dụng tính năng bằng chứng xã hội này tạo ra một hội chứng FOMO (Fear Of Missing Out) – tâm lý sợ bỏ lỡ, và từ đó làm gia tăng tỷ lệ chuyển đổi.

bang chung xa hoi 3

Ngoài ra, chúng ta còn có thể hiển thị thêm: Số hàng tồn kho, danh mục hàng bán chạy…

Lời chứng thực

Khi sản phẩm của bạn mang lại cho khách hàng sự hài lòng, hãy liên hệ với họ để xin những phản hồi tích cực của họ. Đó có thể là kết quả mà họ nhận được khi dùng mỹ phẩm của bạn, hay sự thành công khi tham gia khóa học mà bạn bán…

bang chung xa hoi 4

Kết luận:

Ngày nay, người tiêu dùng có rất nhiều lựa chọn để mua hàng, chính vì vậy bằng chứng xã hội trở nên vô cùng quan trọng trong việc thúc đẩy hành động mua hàng. Bằng cách tận dụng bằng chứng xã hội cùng với lời kêu gọi hành động phù hợp, bạn có thể nhanh chóng biến người xem thành duyệt thành người mua trên trang bán hàng của bạn.

Chúc bạn thành công!

[Duy Alex]

5/5 - (2 bình chọn)

Thân tặng bạn cuốn Ebook về Dropshipping với Tiktok!

Tải xuống và thực hành nhé.

Số nhận xét (1)

  1. Cách tạo một quảng cáo Facebook hay và bán chạy » Duyalex.com
    Tháng Mười Một 16, 2022 Trả lời

    […] lòng tin từ những khách hàng xa lạ thì bạn cần phải sử dụng sức mạnh của bằng chứng xã hội. Bạn có thể chèn một lời nhận xét từ khách hàng vào trong nội dung quảng cáo […]

Gửi nhận xét của bạn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *