Dropshipping cơ bản

Các đơn vị vận chuyển nào tốt nhất dành cho Dropshipping?

vận chuyển trong dropshipping

Cập nhật mới nhất vào: Tháng Một 25, 2024 by Duy Alex

Khi nói về một trong những rào cản khiến bạn e ngại khi tham gia vào mô hình Dropshipping đó là thời gian vận chuyển. Thời gian vận chuyển trung bình hiện nay là 7 – 30 ngày, nhiều dịch vụ vận chuyển có thể kéo dài lên đến 60 ngày. Điều này ảnh hưởng nhiều đến việc khách hàng hoàn tiền và uy tin của bạn đối với các cổng thanh toán quốc tế.

Vậy chúng ta nên lựa chọn đơn vị vận chuyển nào tốt nhất để phù hợp nhất cho mô hình Dropshipping của mình? Bài viết sau đây sẽ phân tích những ưu và nhược điểm của một số dịch vụ vận chuyển để bạn lựa chọn.

1. China Post

Nhiều nhà kinh doanh Dropshipping lựa chọn đơn vị vận chuyển này vì nó rẻ và thường xuyên được Free Shipping .

Ưu điểm của họ là giá cả phải chăng nên đảm bảo lợi nhuận cho người kinh doanh. Tuy nhiên nó có nhược điểm là thời gian vận chuyển khá lâu. Trước đây là 30 ngày và hiện đã giảm xuống còn 24 ngày.

Một nhược điểm nữa của China Post đó là mã vận đơn (Order tracking) không thường xuyên được cung cấp và nhiều khi bị lỗi không kiểm tra được.

china post
Thời gian vận chuyển của China Post hiện tại

2. Epacket

Ưu / Nhược điểm: Có mã theo dõi ổn định và thời gian giao hàng trung bình. Tuy nhiên giá cước không còn rẻ như trước đây.

Từ năm 2020 trở về trước thì Epacket là đơn vị vận chuyển ưa thích nhất của các Dropshipper. Tuy nhiên hiện tại không còn mấy người sử dụng.

Một số lý do khiến số người dùng ePacket sụt giảm đó là:

  • Không còn được sử dụng nhiều trên Aliexpress
  • Cước vận chuyển đã tăng khá nhiều
  • Thời giạn vận chuyển chậm hơn trước đây (hiện tại là 24 ngày từ Trung Quốc đến Mỹ so với 14 ngày trước đây)

3. AliExpress Standard Shipping

Có thể nói AliExpress Standard Shipping phát triển nhất kể từ khi được sử dụng trên sàn TMĐT Aliexpress. Có thể đây là nguyên do cho sự vắng mặt của ePacket trên Aliexpress. Với giá cước giảm cùng với thời gian vận chuyển trên trung bình, đây có thể nói là một sự lựa chọn tốt cho kinh doanh Dropshipping trên Aliexpress.

4. FedEx

Hiện tại có thể thấy FedEx là nhà vận chuyển nhanh nhất, thời gian vận chuyển từ Trung Quốc sang Hoa Kỳ chỉ mất có 5 ngày.

Tuy nhiên đi kèm với ưu điểm thì nhược điểm của nó chính là cước phí vận chuyển khá cao. Nếu bạn bán các sản phẩm giá thấp thì nhiều khi cước vận chuyển còn cao hơn giá thành sản phẩm. Vì vậy phương thức vận chuyển này sẽ phù hợp khi bạn kinh doanh các mặt hàng cao cấp.

5. EMS

EMS (Express Mail Service) là một dịch vụ chuyển phát nhanh quốc tế. Đặc điểm nổi bật là thời gian vận chuyển nhanh và có nhiều chi nhánh trên toàn cầu. Tuy nhiên sẽ không phù hợp nếu bạn kinh doanh các sản phẩm giá rẻ và lợi nhuận thấp vì giá cước của EMS là khá cao.

6. Tìm kho hàng trung gian

Đây là cách mà các nhà kinh doanh Dropshipping chuyên nghiệp đang sử dụng. Có nhiều dịch vụ cho thuê kho và vận chuyển nhỏ lẻ ở các quốc gia mà bạn đang kinh doanh, bạn nhập một số lượng sản phẩm nhất định về kho và yêu cầu vận chuyển mỗi khi có đơn hàng.

Phương thức này sẽ làm bạn mất thêm chi phí thuê kho nhưng xét về tổng thể nó vẫn rẻ hơn rất nhiều so với FedEx, EMS… Vì khi bạn nhập số lượng lớn sản phẩm thì đồng nghĩa với việc bạn cũng nhận được mức ưu đãi tốt hơn từ các nhà cung cấp, với ưu đãi này bạn sẽ bù được một phần vào chi phí thuê kho. Đồng thời bạn cũng có thời gian vận chuyển rất nhanh đến cho khách hàng của mình.

Tuy nhiên phương thức này chỉ nên áp dụng khi bạn có nguồn vốn khá và đặc biệt sản phẩm của bạn phải đang trong xu hướng bán tốt nếu không bạn sẽ phải gặp rủi ro về tồn kho.

Kết luận

Như vậy bạn đã hiểu được về một số ưu và nhược điểm của các dịch vụ vận chuyển phù hợp cho kinh doanh Dropshipping hiện nay. Tùy thuộc vào các tiêu chí của bạn mà có thể xác định đơn vị vận chuyển phù hợp.

Ví dụ như:

  • Bạn bán các sản phẩm giá thấp thì chọn China Post, epacket, AliExpress Standard Shipping
  • Bán sản phẩm giá trung bình có thể chọn AliExpress Standard Shipping
  • Bán sản phẩm đắt tiền thì chọn EMS hoặc FedEx.
  • Có nhiều vốn bạn có thể lưu kho trung gian

Và bạn cũng lưu ý rằng, bài viết này nói về dịch vụ vận chuyển dành cho kinh doanh Dropshipping, còn rất nhiều đơn vị vận chuyển khác nhưng không được đề cập ở đây là do nó không phù hợp với Dropshipping trong hiện tại.

Chúc bạn thành công!

Duy Alex

5/5 - (5 bình chọn)

Thân tặng bạn cuốn Ebook về Dropshipping với Tiktok!

Tải xuống và thực hành nhé.

Gửi nhận xét của bạn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *