Dropshipping cơ bản

Bạn có thể làm Dropshipping với 1688 không?

Cập nhật mới nhất vào: Tháng Một 25, 2024 by Duy Alex

Khi đã tìm hiểu về Dropshipping thì chắc hẳn bạn sẽ luôn tìm thấy các thông tin về Aliexpress. Bởi đây là được coi là nhà cung cấp tốt nhất với đa dạng sản phẩm, giá cả thấp và phục vụ rất tốt cho kinh doanh Dropshipping.

Bên cạnh đó, chắc hẳn bạn cũng từng nghe nhiều về 1688 và dặt câu hỏi rằng; chúng ta có thể làm Dropshipping với 1688 hay không? Sản phẩm trên 1688 rất đa dạng và giá lại còn thấp hơn Aliexpress vậy tại sao không mấy ai nhắc đến việc này?

Bài viết này sẽ giải thích cũng như đưa ra những lời khuyên cho những ai muốn thử làm Dropshipping với 1688.

1688 là gì?

1688 là trang thương mại điện tử nội địa thuộc tập đoàn Alibaba. Đây là một trong những nền tảng mua sắm trực tuyến lớn nhất ở Trung Quốc.

Như vậy, AliExpress, Taobao và 1688 đều thuộc sở hữu của Tập đoàn Alibaba. Tuy cùng một nhà nhưng nó có sự khác biệt, Aliexpress là kênh thương mại điện tử bán lẻ phục vụ chủ yếu ở thị trường quốc tế còn 1688 chỉ phục vụ thị trường nội địa và bán sỉ là chủ yếu.

Bạn có thể sử dụng 1688 làm nhà cung cấp dropshipping không?

Bạn hoàn toàn có thể lấy sản phẩm từ 1688 để kinh doanh với mô hình Dropshipping. Tuy nhiên nó có thể không phù hợp với những người mới bởi một số rào cản như: ngôn ngữ, thời gian vận chuyển.

Trên trang sản phẩm, bạn có thể nhận thấy rằng 1688 hiển thị hai loại giá. Một dành cho ‘Người bán buôn’ và một dành cho ‘Người bán lẻ’.

Ưu điểm của 1688

Giá thấp hơn

Giá thấp hơn là một trong những lợi thế đáng kể nhất của việc sử dụng 1688 cho dropshipping. Vì 1688 là một kênh thương mại điện tử bán buôn, cho nên bạn có thể tiếp cận với các nhà sản xuất hoặc tổng kho lớn tại Trung Quốc.

Đơn hàng tối thiểu thấp

Cũng giống như Alibaba, 1688 cần bạn phải mua với một số lượng tối thiểu. Tuy nhiên 1688 có yêu cầu số lượng thấp hơn hoặc không cần số lượng tối thiểu.

Trả lời nhanh

1688 nổi tiếng với thời gian phản hồi và dịch vụ khách hàng nhanh chóng. Chúng giúp bạn dễ dàng liên hệ với các nhà cung cấp, nhận câu trả lời cho các câu hỏi và giải quyết mọi vấn đề một cách nhanh chóng.

Nhược điểm của dropshipping với 1688

Chi phí vận chuyển và thời gian giao hàng

Vì 1688 có trụ sở tại Trung Quốc và chỉ giao hàng đến các địa chỉ của Trung Quốc nên có thể bạn sẽ phải tìm bên thứ ba và trả thêm phí vận chuyển quốc tế.

Rào cản ngôn ngữ

Hầu hết các nhà cung cấp trên 1688 giao tiếp bằng tiếng Quan Thoại, vì vậy việc hiểu những gì họ đang bán và cách họ vận hành có thể mất thời gian và công sức.

Vấn đề thanh toán

Bởi vì 1688 là một thị trường của Trung Quốc, thanh toán PayPal cũng như thẻ tín dụng không được chấp nhận, vì vậy việc thanh toán khá khó khăn, nhất là khâu hoàn tiền.

Sự khác biệt giữa 1688 và AliExpress là gì?

Ngôn ngữ

Aliexpress tích hợp nhiều ngôn ngữ khác nhau như: Anh, Pháp, Nga, Việt Nam… Tuy nhiên 1688 chỉ hiển thị tiếng Trung Quốc và tiền nhân dân tệ. Vì vậy bạn cần phải dịch cũng như chuyển đổi tiền tệ để hiểu và đánh giá sản phẩm.

Thanh toán

Aliexpress chấp nhận rất nhiều phương thức thanh toán phổ biến trên thế giới như: Thẻ tín dụng, Alipay quốc tế. Trong khi đó 1688 chỉ chấp nhận thanh toán qua China Alipay và thẻ ghi nợ tại Trung Quốc.

Để tự thanh toán trực tiếp cho 1688 thuận tiện thì bạn cần phải đăng ký doanh nghiệp hợp pháp tại Hồng Kông.

Phương thức vận chuyển

AliExpress cung cấp dịch vụ vận chuyển đến nhiều quốc gia khác ngoài Trung Quốc, như ePacket, China Post, FedEx và DHL. 1688 chỉ giao hàng đến các địa điểm trên lãnh thổ của Trung Quốc, điều này có thể khó khăn với những người kinh doanh Dropshipping. Tuy nhiên chúng ta cũng sẽ có giải pháp ở phần tiếp theo của bài viết này.

Giá thành sản phẩm

Phải thừa nhận rằng giá bán trên 1688 rẻ hơn rất nhiều so với trên Aliexpress.

Dropshipping từ 1688 như thế nào?

Như đã đề cập ở trên, 3 yếu tố cản trở việc chúng ta kinh doanh Dropshipping từ 1688 là: Ngôn ngữ, thanh toán và vận chuyển. Vậy làm thế nào để có thể thực hiện việc này?

Tại thời điểm viết bài này thì cách tốt nhất để có thể bán sản phẩm từ 1688 với mô hình Dropshipping là thông qua đại lý (dropshipping agents).

Đại lý Dropshipping là một dịch vụ trung gian giữa bạn và các nhà cung cấp khác. Họ sẽ thay mặt bạn thanh toán và đóng gói những sản phẩm mà bạn yêu cầu, sau đó vận chuyển đến địa điểm mà bạn yêu cầu (khách hàng của bạn).

Tôi sẽ giới thiệu cho bạn một số đại lý Dropshipping tốt nhất hiện nay để bạn tham khảo:

1. LeelineSource

LeelineSourcing chuyên cung cấp các sản phẩm chất lượng cao từ các nhà cung cấp đáng tin cậy của Trung Quốc cho những người bán hàng trên toàn thế giới.

Họ cũng cung cấp các dịch vụ khác nhau như đàm phán giá cả, kiểm soát chất lượng sản phẩm, v.v. khi bạn muốn mua sản phẩm trên 1688.

2. YAYAKA

YAYAKA  là một đại lý dropshipping 1688 nổi tiếng cung cấp các dịch vụ tương tự như LeelineSourcing.

3. ShipAnt

ShipAnt cũng là một trong những đại lý dropshipping tốt nhất xử lý nguồn hàng từ 1688 và họ cũng lấy nguồn hàng từ Taobao.

Dịch vụ thực hiện đơn đặt hàng của họ bao gồm tìm nguồn cung ứng, thu mua, kiểm tra chất lượng, đóng gói lại, ghi nhãn mác, mã vạch, nhập kho, chọn gói, vận chuyển, theo dõi và hậu mãi.

Làm thế nào để tìm thấy một nhà cung cấp tốt trên 1688?

Việc tìm nhà cung cấp uy tín trên 1688 cũng tương tự như việc tìm nhà cung cấp uy tín trên các trang thương mại điện tử khác. Nó đòi hỏi bạn phải làm một số nghiên cứu.

Dưới đây là một số tiêu chí cần thiết để xem xét khi lựa chọn nhà cung cấp trên 1688:

1. Phản hồi

Bạn nên chọn những nhà cung cấp có thời gian phản hồi nhanh chóng, chi tiết và thân thiện. Từ tiêu chí này chúng ta mới tiến hành tìm hiểu sâu hơn về họ.

2. Số năm kinh doanh và xếp hạng

Bạn nên chọn một nhà cung cấp có ít nhất ba năm kinh doanh và xếp hạng chung là bốn sao trở lên.

Dưới đây là nơi thể hiện các thông tin đó:

3. Giá cả cạnh tranh

Cung một sản phẩm sẽ có nhiều người cùng bán. Bạn hãy chọn nhà cung cấp nào có giá cạnh tranh nhất để hợp tác. Giá bán thấp ngoài việc làm gia tăng lợi nhuận cho bạn ra thì nó còn có khả năng cao là bạn đã tìm thấy một nhà cung cấp “gốc” thực sự. Tuy nhiên, còn phải dựa vào chất lượng của sản phẩm nữa nhé!

4. Chất lượng sản phẩm và phản hồi của khách hàng

Hãy xem xếp hạng sản phẩm, vì xếp hạng thấp cho biết chất lượng kém và xếp hạng cao nghĩa là chất lượng tốt và khách hàng hài lòng với sản phẩm.

Ngoài các tiêu chí này, đây là một số yếu tố bổ sung cần xem xét khi tìm kiếm nhà cung cấp đáng tin cậy trên 1688:

  • Tỷ lệ hoàn trả thấp: Tỷ lệ hoàn trả thấp cho thấy khách hàng thường hài lòng với việc mua hàng của họ, điều đó có nghĩa là nhà cung cấp cung cấp sản phẩm chất lượng. 
  • Số lượng người mua trong 90 ngày qua: Số lượng người mua cao trong 90 ngày qua cho thấy nhà cung cấp đang hoạt động tích cực trên thị trường và có lượng khách hàng ổn định. 
  • Mô tả hàng hóa và phản hồi vận chuyển tuyệt vời : Hãy tìm những nhà cung cấp cung cấp thông tin chi tiết về sản phẩm của họ và thời gian vận chuyển chính xác.

Hãy xem xét tất cả các yếu tố trên để tìm nhà cung cấp phù hợp cho hoạt động kinh doanh dropshipping trên 1688 của bạn.

Kết luận

Về mặt lý thuyết, bạn hoàn toàn có thể kinh doanh Dropshipping với 1688 trong thời điểm hiện tại nếu như sử dụng các dịch vụ của các đại lý ở trên. Tuy nhiên nó dành cho những người đã kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Nếu bạn là người mới, tôi khuyên bạn chỉ đọc để tham khảo thôi nhé!

Chúc bạn thành công!

[Duy Alex]

5/5 - (1 bình chọn)

Thân tặng bạn cuốn Ebook về Dropshipping với Tiktok!

Tải xuống và thực hành nhé.

Gửi nhận xét của bạn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *