Dropshipping cơ bản

Tìm hiểu về mô hình kinh doanh Dropshipping với Aliexpress

Cập nhật mới nhất vào: Tháng Một 25, 2024 by Duy Alex

Bạn có tin không? Với Dropshipping, các chủ cửa hàng có thể bán sản phẩm cho khách hàng của mình mà  không cần có sản phẩm trong kho!.

Thật ra mô hình Drop shipping không phải là cái gì mới vì nó đã được rất nhiều trang thương mại điện tử lớn áp dụng. Zappos bắt đầu vào năm 1999 khi họ kinh doanh các mặt hàng thời trang của những thương hiệu nổi tiếng nhưng không hề sở hữu một đôi giày nào trong kho. Sau đó là Amazon và Sears cũng sử dụng mô hình kinh doanh này để khởi đầu sự nghiệp. 

Ngày nay có tới 33% ngành công nghiệp thương mại điện tử sử dụng Dropshipping. (Theo số liệu của Sparkpay năm 2014)
Những ai kinh doanh mại điện tử quy mô nhỏ yêu thích Dropshipping bởi vì nó giảm rất nhiều rủi ro về tài chính. Và với người khởi nghiệp thì đây là một ý tưởng tuyệt vời dành cho họ. Trong bài viết này Duyalex sẽ giúp bạn tìm hiểu kỹ hơn về hình thức kinh doanh này.

Dropshipping là gì? Nó hoạt động như thế nào?

Nếu bạn là người quan tâm hoặc đang tìm hiểu về thương mại điện tử hẳn bạn đã nghe đến Dropshipping và bạn sẽ thắc mắc rằng nó hoạt động thế nào? Theo cách đơn giản nhất, sau khi một Dropshipper (người kinh doanh dropshipping) bán một sản phẩm, họ mua nó từ nhà cung cấp và gửi nó trực tiếp cho khách hàng mà không thông qua khâu nhập hàng về kho. Thông thường, quá trình này hoạt động như sau: Người bán hàng đăng các sản phẩm lên trang web của mình, từ đó khách hàng đặt hàng và thanh toán cho mặt hàng đó. Sau đó, người bán hoàn thành đơn hàng bằng cách đặt hàng chính phẩm đó từ nhà cung cấp và gửi cho khách hàng. Khoản chênh lệch giữa giá bán và giá trả cho nhà cung cấp chính là lợi nhuận của người kinh doanh.
Nếu nhà kinh doanh sử dụng nền tảng Shopify để thiết kế trang bán hàng, họ sẽ sử dụng các ứng dụng như Oberlo làm cho quá trình này đơn giản và tinh gọn hơn. Ứng dụng làm cho việc đăng sản phẩm trực tiếp từ nhà cung cấp vào cửa hàng trở nên thuận tiện và nhanh chóng đồng thời giúp quản lý bất kỳ thay đổi nào từ nhà cung cấp như: mẫu mã, giá cả, hàng tồn kho…

Mô hình Dropship rất linh hoạt ở một số điểm sau:

 • Kiểm soát lợi nhuận: Người kinh doanh tự xác định được lợi nhuận của họ mà không bị ràng buộc bởi bất kì qui định nào miễn sao nó phù hợp với thị trường.
 • Nhà kinh doanh không cần làm quá nhiều việc khi mới bắt đầu khởi nghiệp. Vì nhà cung cấp, sản phẩm, kho bãi, vận chuyển đã sẵn sàng.
 • Người bán hàng có quyền lựa chọn hàng triệu sản phẩm kinh doanh trên thị trường toàn cầu.
mo hinh dropshipping
Mô hình kinh doanh dropshipping

Thị trường cung cấp sản phẩm

Hiện tại nguồn cung cấp sản phẩm cho Dropshipping chủ yếu đến từ Trung Quốc. Với số lượng những công ty vận chuyển đang gia tăng làm cho ngành xuất khẩu của Trung Quốc rất phát triển. Các nhà cung cấp này họ có hiểu biết vể mô hình kinh doanh này cho nên họ làm việc rất chuyên nghiệp và phù hợp.
Người kinh doanh thương mại điện tử có thể tiếp cận với những nhà cung cấp Trung Quốc thông qua trực tuyến, nơi họ đăng và bán các sản phẩm mà họ sản xuất với giá bán buôn. Đến nay phổ biến nhất và sử dụng rộng rãi nhất phải kể đến là AliExpress. Sử dụng nền tảng này bạn sẽ tìm ra cách bắt đầu một sự nghiệp Dropship dễ dàng hơn. Đương nhiên, nó không phải là hoàn hảo, bạn phải cần có những kỹ năng tìm ra những nhà cung cấp có uy tín. Bạn có thể xem video này của tôi: Hướng dẫn tìm sản phẩm để kinh doanh
Ngoài nguồn cung cấp hàng từ Aliexpress bạn còn có thể tìm thấy các sản phẩm để kinh doanh khác như các trang về Wholesale. Đây là nơi tập trung các nhà bán buôn tại Mỹ, Anh, Canada… Tham gia thị trường này bạn phải đóng một khoản phí duy trì hàng tháng để được kết nối với các nhà cung cấp sỉ. Có thể kể đến như Wholesaleb2b, Wholesalecentral.

AliExpress là gì?

Chắc bạn đã từng nghe đến cái tên Jack Ma rồi chứ?  Ông ta là người xây dựng đế chế Alibaba trị giá hơn 400 tỷ đô la và thường được so sánh với Jeff Bezos của Amazon. Ông bắt đầu kinh doanh vào năm 1999 sau khi ông cố gắng để tìm các sản phẩm trực tuyến từ Trung Quốc. Ông đã xây dựng Alibaba như là một nền tảng để cung cấp các sản phẩm của các nhà cung cấp Trung Quốc cho thế giới phương Tây.

Alibaba và Aliexpress
Jack Ma – nhà sáng lập Alibaba và Aliexpress

Tại Alibaba, các doanh nghiệp thương mại điện tử có thể mua sản phẩm với bán buôn với số lượng lớn về kho của họ. Sau đó AliExpress đã được tạo ra là nơi tập hợp các Dropshipper lại, họ chia nhỏ các mặt hàng và bán nó với bất kì số lượng nào. Nói cách khác, Alibaba được thiết lập để bán buôn còn AliExpress đã được tạo ra phục vụ cho mô hình thương mại điện tử Dropshipping. Với AliExpress, bạn có thể mua các sản phẩm dù nhỏ nhất.

Kinh doanh Dropshipping với Aliexpress như thế nào?

AliExpress dropshipping hoạt động theo đúng các phương thức truyền thống của Dropshipping. Bạn có thể tìm kiếm các sản phẩm trên đấy từ hàng triệu tùy chọn. Khi bạn tìm thấy một mục mà bạn thích và muốn bán, bạn chỉ cần lấy thông tin sản phẩm từ AliExpress vào cửa hàng của bạn và đặt giá của riêng bạn. Ứng dụng Oberlo làm cho việc nhập, đồng bộ sản phẩm, hình ảnh và các thông tin mô tả kèm theo từ Aliexpress đến website của bạn dễ dàng và trùng khớp. Điều này là rất cần thiết vì giá cả, số lượng hàng hóa trên Aliexpress có thể biến động liên tục, nếu như bạn không sử dụng ứng dụng như vậy thì bạn rất khó kiểm soát gian hàng của mình.

Aliexpress

Những lí do sau đây khiến các nhà kinh doanh Dropshipping đều lựa chọn Aliexpress:

 • Ở đấy có mọi thứ mà bạn cần cho công việc kinh doanh của mình. Với  ứng dụng như Oberlo bạn có được tự do hơn và  dành nhiều thời gian để tập trung vào những việc quan trọng như: quảng cáo, chiến lược, chăm sóc khách hàng…
 •  Khác biệt chính giữa AliExpress với các thị trường bán lẻ khác là quy mô mở rộng của nó, nơi có rất nhiều sản phẩm đa dạng dành cho các Dropshippers lựa chọn.
 • Bạn có thể bắt đầu kinh doanh ngay khi đăng ký tài khoản tại Aliexpress và hoàn toàn miễn phí. Bạn tổ chức bán hàng trước khi liên hệ với nhà cung cấp, điều này rất khác so với  Wholesale2b. Với Whosale2b bạn phải đóng một khoản duy trì hàng tháng, bên cạnh đó một số nhà cung cấp yêu cầu liên hệ trước khi bạn có thể đăng bán sản phẩm của họ.
 • Aliexpress luôn bắt kịp các xu thế của thế giới như: thời trang, linh kiện, phụ kiện… Bạn có thể thấy rõ khi so sánh các sản phẩm đang bán chạy.

Trên đây là những gì giúp bạn hiểu rõ hơn về hình thức kinh doanh với mô hình Dropshipping nói chung và là Dropshipping với Aliexpress nói riêng. Trong phần tiếp theo đây tôi sẽ tổng hợp thêm những câu hỏi thường gặp khi bắt đầu với Aliexpress:

Những câu hỏi thường gặp khi kinh doanh Dropshipping với Aliexpress

1. Bạn có thể dễ dàng kinh doanh Dropship với AliExpress?

Có, bạn có thể dễ dàng kinh doanh với các sản phẩm từ Aliexpress. Nó thậm chí còn dễ dàng hơn nhiều với các công cụ như Oberlo .
Dropshipping từ AliExpress làm cho tất cả các bên đều hài lòng (Win – Win). AliExpress tạo ra nền tảng và được chia sẻ doanh thu, nhà cung cấp bán sản phẩm của họ, và bạn kiếm được lợi nhuận.

2. Khách hàng có biết được đây là sản phẩm Dropshipping Từ AliExpress?

Chỉ khi họ vô tình tìm thấy cùng một sản phẩm trên AliExpress. Hầu như không có bất kỳ quảng cáo nào của nhà cung cấp đi kèm với gói hàng chuyển cho khách, đặc biệt nếu bạn nói với nhà cung cấp bạn là một Dropshipper thì sẽ càng chắc chắn hơn về điều đó. Thậm chí nếu bạn bỏ thêm chi phí, bạn có thể in kèm tờ quảng cáo với logo riêng bạn.

3. Tại sao khách hàng lại mua từ bạn mà không mua trực tiếp từ Aliexpress?

 • Bởi vì bạn tiếp thị tốt hơn, bạn mang sản phẩm và quảng cáo trực tiếp đến đối tượng khách hàng có nhu cầu, còn Aliexpress họ không làm điều đó.
 • Bạn tạo ra một thương hiệu riêng và cung cấp được nhiều sản phẩm bổ sung phù hợp với khách hàng.
 • Vì phạm vi khách hàng của bạn nhỏ nên bạn hiểu khách hàng hơn Aliexpress.

Đừng bận tâm với sự cạnh tranh về giá. Trong thương mại điện tử, bạn sẽ không bao giờ là rẻ nhất và độc nhất. Đặc biệt với các sản phẩm giá rẻ (<100 đô la), giá cả không phải là yếu tố quyết định.

gia san pham dropshipping
Cùng sản phẩm nhưng giá khác nhau

Tips: Nếu bạn mất $15 cho quảng cáo Facebook để có một khách hàng, hãy thêm $22 vào giá gốc của AliExpress. Bạn có thể tăng giá nếu như có ý nghĩa đối với người mua sản phẩm ở mức giá đó.

4. Vận chuyển hàng từ Aliexpress quá lâu

Khi khách hàng mua những sản phẩm khoảng vài chục đô la họ có khi phải chi ra hơn một nửa như thế nữa cho tiền xăng, giữ xe… vậy nên khi họ quyết định mua hàng của bạn, họ đã tìm hiểu kỹ. Nhiệm vụ của bạn là xác định chính sách vận chuyển và trình bày rõ ràng trên trang web.
Trên thực tế, với tùy chọn ePacket , thông thường chỉ mất 7-14 ngày để đến Hoa Kỳ. Ngoài ra, một số nhà cung cấp giữ các sản phẩm  bán chạy nhất của họ trong các kho của Hoa Kỳ, giúp việc vận chuyển nhanh hơn.
Chỉ chọn những nhà cung cấp tốt nhất bằng cách nghiên cứu kỹ những chỉ số uy tín. Nếu bạn chọn một nhà cung cấp ngẫu nhiên, rất có thể là bạn sẽ chọn phải nhà cung cấp tồi và hai tháng sau khách hàng mới nhận được sản phẩm.

5. Những rủi ro về chất lượng với nguồn hàng Trung Quốc?

Không chỉ riêng Việt Nam mà mọi nơi trên thế giới thường e ngại về chất lượng hàng hóa xuất xứ từ Trung Quốc. Thật không may là điều ấy lại có căn cứ. Tuy nhiên chúng ta cần phân tích vấn đề như sau:

 • Trong thực tế, bạn vẫn có thể dễ dàng mua phải hàng rởm từ nhà cấp xấu ở châu Âu hoặc Mỹ. Điều quan trọng là ở bạn, bạn cần phải thận trọng khi lựa chọn nhà cung cấp Dropshipping của mình..
 • AliExpress là một thị trường cũng như eBay, đã có hàng ngàn kẻ lừa đảo và các vấn đề chất lượng từ eBay.
 • Hiện nay các nhà cung cấp phải trả $ 1,500 để có một cửa hàng đầy đủ, điều này cũng làm giảm khả năng lừa đảo. Hơn nữa, AliExpress cung cấp chương trình an toàn cho người mua và thuê hàng ngàn nhân viên kiểm tra danh sách của họ. Trên thực tế, Alibaba đã thuê hơn 2.000 nhân viên để kiểm tra xem danh sách vi phạm bản quyền và lừa đảo.

6. Làm sao nói chuyện với nhà cung cấp khi tôi không giỏi tiếng Anh?

Các nhà cung cấp của Trung Quốc cũng giống chúng ta, tiếng Anh không phải ngôn ngữ của họ. Hơn nữa, chúng ta là khách hàng họ sẽ cố gắng để phục vụ chúng ta một cách tốt nhất, dễ hiểu nhất. Bạn chỉ cần sử dụng công cụ Google dịch là tốt rồi.

7. Cách xử lý việc trả lại và hoàn trả như thế nào?

-Trả hàng

Các nhà cung cấp của AliExpress hiếm khi đồng ý chấp nhận trả lại và thậm chí nếu họ chấp nhận họ cũng chẳng  thông báo gì với bạn khi họ nhận hàng. Ngay cả khi hàng trả lại được nhận thì việc gửi hàng đổi cho người mua là trách nhiệm của bạn. Theo kinh nghiệm của tôi, tôi đề nghị chấp nhận trả lại hàng về Việt Nam, và nếu sản phẩm không bị hỏng hoặc đã sử dụng thì đóng gói lại và chuyển tiếp. Nếu đúng bị lỗi, bạn hãy đặt lại sản phẩm mới tới cho khách hàng.
Để giảm tỷ lệ trả lại bạn cần đưa nhiều thông tin rõ ràng và chân thực về sản phẩm hơn.

-Hoàn tiền

Có hai trường hợp thường gặp nhất:

 1. Đơn đặt hàng đã không được vận chuyển hoặc là rất chậm
 2. Khách hàng đã chọn sai sản phẩm hoặc không hài lòng với chất lượng sản phẩm

Trong trường hợp thứ hai, bạn có thể áp dụng chính sách trả lại của bạn như trong mục Trả hàng ở trên
Trong trường hợp đầu tiên, các nhà cung cấp trên AliExpress thường không hoàn trả lại tiền. Họ có thể sẽ khẳng định rằng đơn đặt hàng đã được vận chuyển. Cố gắng sắp xếp thỏa thuận hoàn lại tiền với nhà cung cấp của bạn ngay từ đầu và bạn phải chi số tiền này ra trước cho khách hàng để giữ uy tín.
Để tránh vấn đề này bạn nên cố gắng nói chuyện với nhà cung cấp một cách kiên trì và chuyên nghiệp. Hãy cho họ thấy bạn “khó chơi” đến thế nào và sẵn sàng cho họ những phản hồi tiêu cực nếu họ không làm đúng cam kết. Tôi đã khiến cho một nhà cung cấp gửi một bức ảnh mỗi khi họ chuyển hàng đi.

Kết luận

Kinh doanh với mô hình Dropshipping kết hợp với Aliexpress là một ý tưởng khởi nghiệp tuyệt vời. Bạn sẽ thành công sớm nếu như bạn làm việc này với một sự nghiêm túc và rút kinh nghiêm qua mỗi lần thất bại.
Chúc bạn thành công!

 

[Duya Alex]

4.7/5 - (4 bình chọn)

Thân tặng bạn cuốn Ebook về Dropshipping với Tiktok!

Tải xuống và thực hành nhé.

Nhận xét (14)

 1. Danh sách các Website nguồn hàng Dropshipping
  Tháng Một 9, 2022 Trả lời

  […] Aliexpress là một công ty con của Alibaba. Nếu Alibaba là một trang thương mại điện tử kinh doanh theo hình thức bán buôn thì Aliexpress theo mô hình bán lẻ toàn cầu. Sản phẩm chủ yếu là nguồn hàng trên Alibaba được xé nhỏ và có thể bán và vận chuyển đi khắp thế giới. Bạn cũng có thể tìm hiểu rõ hơn tại đây. […]

 2. Có nên kinh doanh dropshipping trong năm 2022? » Duyalex.com
  Tháng Mười Hai 22, 2021 Trả lời

  […] Do ảnh hưởng của dịch bệnh và một số vấn đề khác mà thời gian vận chuyển từ Aliexpress đến các thị trường lớn trong thời gian vừa qua bị ảnh hưởng khá nhiều. Mặc dù khách hàng vẫn chấp nhận chờ đợi nhưng không thể phủ nhận rằng nó đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến Dropshipping từ Aliexpress. […]

 3. Nhà cung cấp Dropshipping tại Mỹ giá rẻ » Duyalex.com
  Tháng Tám 27, 2021 Trả lời

  […] giai đoạn hiện nay, việc Dropshipping với các sản phẩm trên Aliexpress gặp khó khăn ở thời gian vận chuyển quá lâu. Mặc dù đã có một số giải […]

 4. Bạn đã sẵn sàng Dropshipping với Alibaba? » Duyalex.com
  Tháng Tám 8, 2021 Trả lời

  […] lẽ Dropshipping với Aliexpress đã quá quen thuộc trong giới Dropshipper nhưng không mấy ai biết rằng Aliexpress […]

 5. Làm thế nào để Dropshipping từ nhiều nhà cung cấp? » Duyalex.com
  Tháng Bảy 21, 2021 Trả lời

  […] bạn. Trong trường hợp bạn lấy sản phẩm từ nhiều nền tảng khác nhau như Aliexpress + Cjdropshipping + Spocket thì vấn đề còn trở nên bất lợi hơn rất nhiều, khách […]

 6. Đánh giá công cụ tìm ngách Dropshipping: Niche Scraper » Duyalex.com
  Tháng Sáu 11, 2021 Trả lời

  […] kết quả phân tích trên Niche Scraper dựa vào số liệu bán hàng trên Aliexpress và các gian hàng Dropshipping trên Shopify nên bạn sẽ có nhiều lựa chọn khác nhau […]

 7. Khách
  Tháng Tư 19, 2020 Trả lời

  tỷ lệ phần trăm phải trả trên ứng dụng khi bán được hàng là bao nhiêu

 8. Nhà cung cấp thân thiện với Dopshipping – Nguyễn Công Trình – Học viện SEO – Nguyễn Công Trình viết
  Tháng Ba 19, 2019 Trả lời

  […] Aliexpress là một công ty con của Alibaba. Nếu Alibaba là một trang thương mại điện tử kinh doanh theo hình thức bán buôn thì Aliexpress theo mô hình bán lẻ toàn cầu. Sản phẩm chủ yếu là nguồn hàng trên Alibaba được xé nhỏ và có thể bán và vận chuyển đi khắp thế giới. Bạn cũng có thể tìm hiểu rõ hơn tại đây. […]

 9. thanh pham
  Tháng Mười 26, 2018 Trả lời

  Bạn cho mình hỏi, dropshipping có phải khai báo, nộp thuế gì không ạ?

  • Duyalex
   Tháng Mười 26, 2018 Trả lời

   Không cần đâu bạn nhé. Nhà cung cấp họ đã tính vào trong giá thành sản phẩm rồi. Còn nghĩa vụ thuế ở VN thì khi bạn có thu nhập cao thì nên kê khai nhé.

 10. Thao
  Tháng Tám 30, 2018 Trả lời

  anh Duy cho em hỏi khi dropshipping thì nhà cung cấp có in giá cung cấp (không phải giá mình bán cho khách) lên hàng hóa không? vì như vậy khách hàng sẽ thấy chênh lệch và không tin tưởng mình nữa

  • Duyalex
   Tháng Tám 31, 2018 Trả lời

   Khi đặt hàng em nhắn với nhà cung cấp thì họ sẽ ko in em nhé. Điều này em hoàn toàn yên tâm nhé. Nếu em dùng Oberlo trên Shopify thì ở đấy có mẫu sắn rồi nên ko cần lo em ah

 11. nguyễn trọng hiếu
  Tháng Tám 19, 2018 Trả lời

  em muốn tìm hiểu về mô hình kinh doanh này nhưng không có người hướng dẫn và đội nhóm. anh có thể hướng dẫn cho em được không ạ? hoặc có thể gửi tài liệu để em có thể nghiên cứu thêm ạ. cho em xin trang fb, youtube của anh để em tiện theo dõi. cám ơn anh!

Gửi nhận xét của bạn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *