Dropshipping cơ bản

Cách viết mô tả sản phẩm giúp tăng tỷ lệ chuyển đổi trên Shopify

Cập nhật mới nhất vào: Tháng Một 25, 2024 by Duy Alex

Trên blog này tôi đã từng chia sẻ về 7 bước đơn giản để viết mô tả sản phẩm trên trang bán hàng. Trong bài viết này tôi sẽ cụ thể hơn bằng một cách viết mô tả sản phẩm hút được nhiều khách hàng trên Shopify.

Mô tả sản phẩm là gì?

Mô tả sản phẩm là phần nội dung được hiển thị cùng với sản phẩm, giúp người xem hiểu được các tính năng, lợi ích… của mặt hàng đó. Nó cũng được coi là một bài viết tiếp thị giúp cho sản phẩm trở nên nổi bật và thuyết phục khách hàng tiềm năng trở thành người mua hàng của bạn.

Một mẫu mô tả sản phẩm

Về cơ bản, để có mô tả sản phẩm hiệu quả chúng ta cần áp dụng tốt công thức 5W + 1H:

 • Who? Ai nên sử dụng sản phẩm? Nói cách khác, ai là đối tượng mục tiêu của sản phẩm. Ví dụ như: Sản phẩm dành cho phụ nữ, nam giới, những người trong độ tuổi 18 – 24, những người yêu thú cưng… 
 • What? Các tính năng cơ bản của sản phẩm là gì? Ví dụ, thông số kỹ thuật, kích thước, chức năng.  
 • Where? Sản phẩm sẽ được sử dụng trong trường hợp nào? Nó nên được sử dụng trong nhà hay ngoài trời, ở văn phòng hoặc tại gia đình? v/v
 • When? Khi nào khách hàng nên sử dụng sản phẩm? Nó có nghĩa là sản phẩm được sử dụng trong một thời gian nhất định trong ngày hoặc cho một dịp đặc biệt? 
 • Why? Tại sao khách hàng nên chọn sản phẩm này? Nó có những ưu điểm gì với các sản phẩm khác của đối thủ? Bạn hãy viết về các lợi ích vượt trội mà sản phẩm mang lại.
 • How? Hướng dẫn sử dụng sản phẩm. Bạn hướng dẫn cách thức để khách hàng sử dụng sản phẩm mà bạn đang giới thiệu.

Một mẫu mô tả sản phẩm

Các bước để tạo ra một mô tả sản phẩm tốt

Mô tả trên trang sản phẩm của bạn cần phải có sức thuyết phục và biểu đạt rõ ràng giá trị của sản phẩm. Để làm được điều này, bạn cần phải hiểu rõ về sản phẩm mà bạn kinh doanh thông qua việc thu thập mọi thông tin về nó.

Bước 1: Thu thập tất cả các thông tin chi tiết về sản phẩm

Bạn hãy mở một file Word, sau đó dán toàn bộ những thông tin của sản phẩm mà bạn có được thông qua ba nguồn sau: 

 • Lấy từ nhà cung cấp: Đây là cách dễ nhất và nhanh nhất để tìm thông tin chi tiết về sản phẩm. Chỉ cần truy cập trang sản phẩm của nhà cung cấp trên AliExpress hoặc các nhà cung cấp Dropshipping khác và bạn sẽ thấy một mô tả như thế này: 

Mô tả sản phẩm trên Aliexpress

 • Các sàn TMĐT. Bạn hãy gõ từ khóa về sản phẩm của mình trên các sàn TMĐT như Amazon để xem các đổi thủ khác họ mô tả gì cho sản phẩm này.

Một mẫu mô tả trên Amazon

 • Tìm kiếm các gian hàng khác cũng đang bán giống bạn. Bạn có thể tìm dạng hình ảnh trên Google để kiểm tra xem sản phẩm này đang bán ở những trang nào và vào xem thông tin của họ.

Tìm kiếm bằng hình ảnh trên Google

Hoặc bạn có thể tìm kiếm với cú pháp “tên sản phẩm + myshopify” hoặc “tên sản phẩm + shopify”  để tìm xem có ai cũng đang bán trên Shopify giống bạn.

Tìm các gian hàng trên Shopify

Bước 2: Lên danh sách tất cả các lợi ích của sản phẩm

Khi bạn đã tập hợp đầy đủ thông tin về sản phẩm, giờ là lúc bạn cần lọc ra những gì phù hợp nhất để viết mô tả cho mặt hàng bạn đang kinh doanh.

Bạn hãy tập trung vào “Lợi ích” thay vì “Tính Năng“. Có nghĩa là hãy tập trung viết về những lợi ích mà sản phẩm đem đến cho người dùng, không nên liệt kê tất cả các tính năng hoặc thông số kỹ thuật.

Chuyển những tính năng trở thành lợi ích mang lại cho người dùng

Sản phẩm của bạn có thể làm cho cuộc sống của khách hàng tốt hơn hay dễ dàng hơn? Nó sẽ giúp họ tiết kiệm tiền và thời gian? Nó có thể giúp giải quyết vấn đề gì cho họ? v/v

Bước 3: Viết mô tả sản phẩm của bạn

Không có công thức chung nào dành cho việc viết mô tả sản phẩm. Không có số lượng từ, cụm từ hoặc biểu tượng nào chắc chắn mang lại thành công. Tuy nhiên bạn luôn nhớ đến cảm nhận của khách hàng khi sử dụng sản phẩm mà bạn đang bán. 

Một số mẹo nhỏ giúp bạn có được một mô tả sản phẩm:

 • Trình bày một cách rõ ràng và dễ đọc: Bạn hãy sử dụng các gạch đầu dòng, từng đoạn văn bản ngắn với nhiều khoảng trắng và font chữ khác nhau. 

Cách trình bày rõ ràng, dễ đọc

 • Sử dụng ảnh động và video về sản phẩm. Nếu làm được điều này thì người xem sẽ dễ dàng nắm bắt được các tính năng, cách sử dụng và lợi ích mà sản phẩm mang lại.
 • Tối ưu hóa hiển thị trên thiết bị di động. Khoảng 79% người dùng đã mua hàng trực tuyến thông qua thiết bị di động. Vì vậy, sau khi trình bày mô tả bạn hãy thử lại trên thiết bị di động xem nó đã hiển thị tốt hay chưa.
 • Sử dụng ngôn ngữ và giọng điệu tự nhiên. Hãy biến mô tả của bạn giống như một cuộc trò chuyện giữa bạn và bạn bè của bạn. Nó giúp mang lại sự gần gũi thân thiện và cũng là nét độc đáo mà khách hàng tiềm năng của bạn cảm nhận khi ghé thăm gian hàng.

Những lưu ý quan trọng

 • Tránh cụm từ như “tuyệt vời”, “tốt nhất”…

Những cụm từ đề cao quá mức sẽ không giúp khách hàng tin tưởng vào sản phẩm của bạn. Nếu bạn thêm vào các cụm từ như: chất lượng tuyệt vời hay sản phẩm tốt nhất… sẽ luôn mang đến một hiệu quả ngược lại. Khách hàng sẽ tự hỏi rằng: bằng chứng đâu? ai là người kiểm chứng điều đó? “mèo khen mèo dài đuôi”… và tất nhiên họ cũng đọc nó quá nhiều lần ở những cửa hàng tồi tệ trước đây, và sau đó thoát khỏi gian hàng của bạn.

Cố gắng đề cập đến các tính năng và lợi ích của sản phẩm thay vì trực tiếp đề cao chất lượng của nó. 

 • Thu hút trí tưởng tượng của người mua hàng

Dưới đây là ví dụ về đoạn mô tả sản phẩm có thể khơi dậy trí tưởng tượng của khách hàng thông qua cách kể chuyện.

Ví dụ từ cửa hàng Wayfair

Thay vì viết một mô tả chung về một bóng đèn chùm và liệt kê các tính năng của nó, họ bắt đầu bằng câu: “Cho dù là thắp sáng bàn ăn hay chiếu ánh sáng ấm áp ở lối vào”. Điều này ngay lập tức khiến cho người đọc tưởng tượng đến một bữa tiệc tối với ánh sáng tuyệt đẹp và lãng mạn của chiếc đèn treo phía trên.

Chúng ta đang kinh doanh trực tuyến, khách hàng tiềm năng không thể chạm vào sản phẩm trước khi mua, nên việc tác động vào cảm xúc sẽ khiến họ hành động mua hàng nhanh hơn.

 • Lôi cuốn bằng những từ mang lại cảm giác

Từ ngữ mang lại cảm giác hay còn gọi là từ tượng thanh và tượng hình có một sức mạnh tuyệt vời, nó giúp cho khách hàng của bạn có thể nhìn, nghe, ngửi, nếm hoặc cảm nhận và dẫn đến hành động mua hàng. Tại sao ư? Bởi vì khi họ đọc những từ mang lại cảm giác thì các vùng khác nhau trong não họ được kích thích, họ có thể cảm giác được vị ngọt của một viên kẹo, sự rực rỡ của ánh sáng hay cảm giác êm ái của chiếc gối… 

Dùng từ mang lại cảm giác để mô tả một viên kẹo

 • Sử dụng bằng chứng xã hội

Nếu bạn đã đọc bài viết Sức mạnh của bằng chứng xã hội tôi đã đề cập trước đây thì chắc hẳn đã hiểu rõ tầm quan trọng của nó trong việc thúc đẩy chuyển đổi mua hàng. Ở đây chúng ta sẽ bàn đến việc kết hợp nó vào trong một bài mô tả sản phẩm. 

Hãy xem hai ví dụ dưới đây:

Hoặc chèn một trích dẫn:

Ngoài ra, sẽ rất tốt khi bạn hiển thị số lượng đơn đặt hàng hoặc số lần sản phẩm của bạn đã được bán ngay trong phần mô tả.

 • Sử dụng sự hài hước để thu hút người mua

Bạn có thể thấy rất nhiều thương hiệu sử dụng sự hài hước trên trang bán hàng, trong nội dung hay trong quảng cáo của họ.

Dưới đây là mô tả về sản phẩm sữa rửa mặt, họ sử dụng một câu nói thông minh về sự tôn trọng khuôn mặt để khẳng định rằng sử dụng sản phẩm này không chỉ để bảo vệ khuôn mặt mà còn thể hiện sự tôn trọng của bạn đối với nó. 

 • Tập trung vào nỗi đau của khách hàng mục tiêu

Nếu bạn bán thứ gì đó mà nhiều người khác cũng đang bán thì viết mô tả sản phẩm có thể sẽ là một lợi thế cạnh tranh không tốn phí

Nỗi sợ hãi đủ lớn và hợp lý sẽ dẫn khách hàng đến hành động mua hàng một cách nhanh nhất. Bạn cần có được sự hiểu biết đầy đủ về tâm lý của khách hàng mục tiêu; Điều gì thúc đẩy họ mua hàng? Mục tiêu và nỗi sợ hãi của họ là gì? Điều gì làm cho sản phẩm của bạn khác với đối thủ cạnh tranh?

Giải quyết “nỗi đau” khi điện thoại bị hết dụng lượng lưu trữ

Kết luận

Viết một mô tả sản phẩm có thể mất nhiều thời gian của bạn, nhưng nó mang lại hiệu quả rất cao trong bán hàng trực tuyến. Nếu bạn đang đổ nhiều tiền vào các chiến dịch quảng cáo nhưng khách hàng click vào rồi thoát ra mà không mua thì bạn nên xem lại cách viết mô tả sản phẩm của mình, có thể nó chưa đủ hấp dẫn để kích thích khách hàng mua sản phẩm của bạn.

Chúc bạn thành công!

[Duy Alex]

5/5 - (1 bình chọn)

Thân tặng bạn cuốn Ebook về Dropshipping với Tiktok!

Tải xuống và thực hành nhé.

Gửi nhận xét của bạn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *