Cập nhật mới nhất vào: Tháng Một 25, 2024 by Duy Alex

Có thể khẳng định rằng, việc tìm ra ngách sản phẩm là việc quan trong nhất trong kinh doanh theo mô hình POD. Công việc này đòi hỏi rất nhiều thời gian thực hành cũng tư duy. Trong khuôn khổ bài viết này, tôi sẽ hệ thống cho bạn các phương pháp tìm ngách cơ bản nhất và nhanh nhất.

Xin lưu ý rằng, việc lựa chọn phương pháp nào là do mỗi người, sẽ không có lựa chọn tốt nhất ở đây. Bạn thấy bạn phù hợp với phương pháp nào thì hãy tập trung vào nó hoặc có thể kết hợp chúng lại với nhau.

Có nhiều cách phân loại cách tìm ngách sản phẩm ví dụ như tìm theo xu hướng, tìm theo sở thích… Ở đây tôi sẽ phân loại theo hướng thực dụng nhất để bạn dễ hiểu và áp dụng.

Đây là biểu đồ các phương pháp tìm kiếm ngách:

Đây là phương thức phân loại theo hướng thực tế nhất, từ đó chúng ta sẽ biết được mình nên áp dụng cách nào để nhanh chóng tìm được ý tưởng về ngách sản phẩm.

Sau đây chúng ta cùng phân tích ưu điểm /nhược điểm và các bước thực hiện:

Tìm ngách bằng công cụ

Đây là phương pháp bạn dùng các công cụ chuyên nghiệp để tìm ra các sản phẩm đang bán chạy trên thị trường, sau đó bạn tham khảo mẫu thiết kế của người khác để bắt chước hoặc tạo ra một mẫu mới.

Ưu điểm:

 • Nhanh chóng tìm được ý tưởng thiết kế
 • Biết chính xác mẫu thiết kế của mình có thể bán được hay không
 • Rất phù với những ai kinh doanh theo kiểu “công nghiệp”, hớt váng thị trường
 • Nhanh chóng đạt lợi nhuận mong muốn

Nhược điểm

 • Phải mua công cụ
 • Dễ bị chết các tài khoản Etsy vì vi phạm bản quyền của người khác
 • Tốn nguồn lực để đăng ký hoặc mua nhiều tài khoản bán hàng thay thế
 • Cạnh tranh cao do nhiều người cũng bán một ngách

Các bước thực hiện: Có rất nhiều công cụ giúp chúng ta quét được các sản phẩm bán chạy, mình sẽ giới thiệu đến bạn các công cụ tốt nhất hiện nay như sau:

 • Merchinformer:

+ Link ứng dụng: Merchinformer

+ Mã giảm giá 20%: CODEDNEW20

Merchinformer là một công cụ hữu ích giúp bạn tìm hiểu các sản phẩm áo thun đang bán trên Amazon, hay còn gọi là Amazon Merch. Nó có khả năng tìm ngách, phân tích từ khóa, xem các áo thun bán chạy, từ đó giúp bạn nhanh chóng đưa ra quyết định lựa chọn ngách phù hợp.

– Với gói cơ bản chúng ta sẽ có các tính năng như:

+ Khám phá các ngách và ý tưởng mới cho các thiết kế POD

+ Kiểm tra sự cạnh tranh cho các từ khóa và cụm từ khác nhau

+ Nghiên cứu doanh số hàng tháng của sản phẩm và người bán khác

+ Đề xuất từ ​​khóa để tăng lưu lượng truy cập vào sản phẩm của bạn

+ Tìm kiếm thương hiệu – để nghiên cứu xem các thương hiệu đang hoạt động hiệu quả như thế nào

+ Cảnh báo nhãn hiệu – bạn sẽ được cảnh báo để đảm bảo rằng bạn không bị từ chối / khóa đối với tài khoản của mình vì vi phạm bản quyền với các nhãn hiệu khác

– Các tính năng của ứng dụng:

+ Tìm kiếm sản phẩm

Sử dụng các từ khóa, bạn có thể xác định những người bán hàng tốt nhất và doanh số ước tính hàng tháng của họ. Điều này sẽ giúp bạn lấy ý tưởng của họ và sáng tạo thêm để đưa ra một thiết kế mới.

Mô-đun này cũng cho phép bạn kiểm tra sự cạnh tranh và đưa ra nhận xét xem ngách sản phẩm bạn đang tìm hiểu đã bão hòa hay chưa, từ đó giúp bạn dễ đưa ra quyết định xem có nên đầu tư vào ngách đó hay không. Bạn sẽ không bị mất thời gian cũng như ngân sách vào những ngách không mang lại doanh thu.

+ Công cụ tìm từ khóa

Mô-đun công cụ tìm kiếm từ khóa của Merch Informer là một tính năng hữu ích nhất trong việc tìm ngách sản phẩm POD. Nó có thể gợi ý cho bạn hàng trăm ý tưởng thiết kế từ một từ hoặc một cụm từ duy nhất. Đây là kho sáng tạo vô hạn giúp bạn không bao giờ bị thiếu ý tưởng khi tìm ngách.

+ Nghiên cứu độ cạnh tranh của từ khóa

Khi bạn phân tích từ khóa thông qua tính năng này nó sẽ giúp bạn xác định được khả năng chuyển đổi của ý tưởng đó. Mức độ cạnh tranh càng cao thì bạn càng khó có khả năng bán được hàng, nhưng nếu thấp quá thì có nghĩa là thị trường không mấy quan tâm.

 • Công cụ Bigspy:

– Link ứng dụng: Bigspy

Bigspy là công cụ gián điệp quảng cáo vô cùng mạnh mẽ, nó giúp bạn tìm kiếm các mẫu quảng cáo đang được quan tâm trên các kênh tiếp thị. Dựa vào lượng tương tác từ các quảng cáo này bạn sẽ biết được đâu là sản phẩm đang được thu hút của người khác và từ đó hình thành ý tưởng mới cho bạn.

Ngoài ra, nó có một chức năng mới để theo dõi quảng cáo và hiển thị xu hướng hàng ngày về hiệu suất của quảng cáo. Các tính năng nổi bật:

+ ADSPY

Tính năng quan trọng nhất đó là tìm quảng cáo trên các nền tảng mạng xã hội. Bạn sẽ thấy 7 nền tảng mạng xã hội phổ biến nhuất hiện nay như Facebook, Instagram, YouTube, AdMob, Twitter, Pinterest và Yahoo.

Bạn chỉ cần nhập từ khóa bạn muốn phân tích và chọn bộ lọc tìm kiếm nâng cao. Bạn có thể thử các bộ lọc khác nhau, chẳng hạn như ngôn ngữ, quốc gia, loại thiết bị, v.v. để nghiên cứu kỹ hơn. 

Lấy Dove làm ví dụ, bạn có thể đặt ngôn ngữ tiếng Anh làm bộ lọc, bạn có thể tìm thấy 217 kết quả trong vòng 90 ngày.

Khi kiểm tra quảng cáo, bạn sẽ thấy thông tin về mức độ tương tác như: số lượng người thích, chia sẻ, nhận xét hoặc độ hot của quảng cáo.

Sau khi nhấp vào “Detailed” của quảng cáo bạn sẽ nhận được một cửa sổ bật lên, nó sẽ liệt kê các dữ liệu liên quan và bạn có thể tải xuống toàn bộ thông tin của quảng cáo.

Ngoài ra, bạn có thể nhấp vào “Details” để xem về nhân khẩu học. Nó cho phép bạn lấy thông tin như tuổi, giới tính và vị trí… tuy nhiên không phải tất cả quảng cáo Facebook đều có đủ dữ liệu để phân tích nhân khẩu học.

+ AD IDEAS

Phần này sẽ giúp bạn tìm kiếm các ý tưởng quảng cáo nếu như bạn kinh doanh trên trang web riêng như Shopify. Nó hiển thị với các bộ lọc khác nhau như số lượng: Thích, bình luận, chia sẻ

Với tính năng này, bạn có thể tìm ra bảng xếp hạng của các nhà quảng cáo với các mạng xã hội khác nhau, Facebook, YouTube, AdMob, Twitter, Pinterest và Yahoo.

+ TOP CHARTS

Top charts là một tính năng mới của BigSpy, nó hiển thị cho bạn các xu hướng quảng cáo hiện hành trên một số mạng xã hội phổ biến như YouTube, AdMob, Twitter, Pinterest và Yahoo.

Với tính năng này, nếu bạn nhấp vào dữ liệu trong “Ads Count”, bạn có thể thấy được tất cả các quảng cáo do nhà quảng cáo khác đã tạo trong một thời gian cụ thể, đồng thời nó hiển thị rõ ràng xu hướng, hiệu suất quảng cáo và xếp hạng ngành.

+ TRACKED

Phần này sẽ có 3 tính năng giúp bạn theo dỗi là “Featured Ads“, “People Tracked” và “My Tracked“.

Trong Featured Ads, nó thu thập dữ liệu các quảng cáo nổi bật, có hiệu suất tốt bằng trí tuệ nhân tạo, giúp bạn nhanh chóng tiếp cận những quảng cáo đang phổ biến.

People Tracked là một tập hợp các quảng cáo được nhiều người cùng theo dõi. Từ đây bạn sẽ biết được những người kinh doanh giống bạn đang theo dõi những quảng cáo nào, từ đó bạn cũng nắm được xu hướng một cách rõ ràng hơn.

My Tracked là nơi để bạn lưu trữ những quảng cáo mà mình đang theo dõi.

Tìm ngách dựa vào nghiên cứu

Nghiên cứu ngách là một phương pháp kinh điển và “truyền thống” của giới kinh doanh T-shirt. Đặc điểm của nó là bạn sẽ tự mình tìm ngách mà không phụ thuộc vào các công cụ nghiên cứu đối thủ như phần trên đã nói.

Đây là những ưu và nhược điểm của phương thức này.

Ưu điểm:

 • Có thể tìm được các ngách độc đáo của riêng mình
 • Ít cạnh tranh hơn vì sẽ khó bị trùng lặp ý tưởng với người bán khác
 • Có thể có cơ hội dẫn đầu thị trường ở một ngách hay mẫu thiết kế nào đó
 • Không tốn chi phí mua các ứng dụng

Nhược điểm

 • Mất nhiều thời gian để nghiên cứu
 • Không phù hợp với những người mới làm quen với bán áo thun
 • Các bước thực hiện

Chúng ta có hai cách cơ bản để tự nghiên cứu tìm ngách đó là dựa vào các sở thích và theo xu hướng. Bạn có thể sử dụng một trong hai hoặc kết hợp cả hai để tìm ngách thiết kế.

 • Dựa vào sở thích

Sở thích là chính là gốc rễ của ngành kinh doanh áo thun in tùy chỉnh. Khi gặp một sản phẩm liên quan đến sở thích thì khả năng mua hàng cao hơn nhiều so với những sản phẩm theo nhu cầu. Ví dụ: Bạn là một người yêu thích nuôi cá, và bắt gặp mẫu áo nói lên niềm tự hào của những người yêu thích môn này thì khả năng bạn mua nó là rất cao

Có rất nhiều sở thích khác nhau trên thế giới, ví dụ như động vật, công việc, âm nhạc… trong mỗi nhóm sở thích này lại có nhiều ngách nhỏ hơn nữa. Có quá nhiều sở thích như vậy thì làm cách nào bạn chọn cho mình một ngách để theo đuổi?

Ở đây bạn có thể dựa vào sở thích của cá nhân mình hoặc thông qua nghiên cứu từ khóa để lựa chọn. Ví dụ bạn thích nhóm ngách về công việc hoặc thú cưng thì sẽ nghiên cứu sâu hơn để tìm ra ngách thích hợp.

Bước đầu tiên bạn cần phải biết có những nhóm sở thích nào, hãy vào danh sách sau để tìm hiểu: Danh sách sở thích.

Tôi sẽ lấy sở thích về trang điểm làm ví dụ. Từ khóa chính ở đây là Makeup và chúng ta sẽ triển khai theo các ngách nhỏ hơn như:

+ Những câu nói nổi tiếng, hài hước về nghề Makeup

+ Niềm tự hào về nghề Makeup của bản thân, của con mình, của mẹ mình…

+ Nghề nghiệp + vị trí địa lý

+ Phân theo các chuyên ngành nhỏ hơn nữa như: Skincare, Haircare…

Như vậy đến đây bạn đã hiểu được phần nào tư duy trong tìm ngách theo sở thích. Sau khi đã có từ khóa chúng ta sẽ tìm kiếm trên Google, Pinterest để tham khảo và lên các ý tưởng cho mẫu thiết kế.

 • Dựa vào xu hướng

Xu hướng là một trong những ngách tuyệt vời trong việc lên các ý tưởng thiết kế áo thun. Những người bán áo thun chuyên nghiệp luôn là những người rất bén với các xu hướng của xã hội, từ đó giúp họ tìm được những ngách có khả năng mang lại doanh thu lớn trong một thời gian ngắn.

Có hai loại xu hướng chính như sau:

– Xu hướng cố định:

Đây là những ngày lễ, ngày kỉ niệm cố định trong năm ở từng khu vực trên thế giới. Ví dụ như ngày của mẹ, ngày của cha, lễ Giáng Sinh… Dựa vào những dịp này, chúng ta sẽ lên kế hoạch trước ít nhất 1 tháng để cho ra các thiết kế trong từng dịp kinh doanh cụ thể.

Có những ngày lễ cố định theo ngày, tháng cụ thể trong năm nhưng đa phần chúng được xác định dựa trên thứ tự của ngày chủ nhật trong tháng. Ví dụ như ngày dành cho các bà mẹ sẽ vào ngày chủ nhật đầu tiên của tháng 5, như ngày này của các năm sẽ không trùng nhau.

– Xu hướng tức thời

Xu hướng này không cố định mà nó đến một cách tức thời theo các vấn đề của xã hội như phim ảnh, âm nhạc, chính trị…

Ví dụ: một bộ phim bom tấn sắp ra mắt, bầu cử, nhân vật nổi tiếng, trào lưu mới, lễ hội âm nhạc…

Bạn sẽ hình thành một thói quen theo dõi các tin tức cập nhật trên thế giới, nhất là tại thị trường mà bạn đang nhắm đến. Dựa vào các thông tin đang phổ biến trên các trang mạng xã hội và lượng tìm kiếm trên Google bạn sẽ đưa ra nhận định xem có thể khai thác chúng để đưa ra các ý tưởng thiết kế.

Google Trends là công cụ tuyệt vời để bạn biết được mọi người trên thế giới đang quan tâm đến vấn đề nào nhất.

Bạn cũng có thể nhập từ khóa bất kỳ để kiểm tra xem mức độ “hot” của nó tại thị trường mà mình đang hướng đến. Nếu biểu đồ có xu hướng đi lên mạnh thì đây nhiều khả năng sẽ là ý tưởng rất tốt cho thiết kế của bạn.

Ngoài ra chúng ta sẽ kết hợp sử dụng các công cụ như Keywordtool.io để kiểm tra và tìm các từ khóa liên quan đến ngách chính.

Kết luận

Sau bài này bạn đã hiểu được tư duy cũng như các phương pháp tìm ngách thiết kế sản phẩm POD. Không có phương pháp nào là tốt nhất mà điều quan trọng nhất là tư duy và sự kết hợp của bạn.

Nếu bạn mới làm quen với việc bán áo thun thì lời khuyên của tôi là bạn nên sử dụng công cụ để quét các sản phẩm đang bán chạy. Việc này sẽ giúp bạn hình thành tư duy và hiểu được thẩm mỹ của người nước ngoài.

Một trường hợp khác cũng nên sử dụng công cụ đó là những đội nhóm có vốn lớn. Bạn sẽ tìm kiếm các sản phẩm đang được chú ý trên Facebook, eBay, Amazon… sau đó thiết kế lại và dùng ngân sách lớn của mình để chạy quảng cáo nhằm áp đảo đối thủ.

Đối với phương pháp tìm kiếm dựa vào nghiên cứu sẽ phù hợp với những ai đã có tư duy nhất định và muốn tự mình sáng tạo ra các mẫu thiết kế mới lạ và độc đáo để kinh doanh lâu dài, bền vững.


BẠN MUỐN SỞ HỮU TOÀN BỘ KỸ NĂNG BÁN HÀNG POD TRÊN ETSY?

Đây là Ebook tôi đã tổng hợp toàn bộ quy trình cũng như tuyệt chiêu bán hàng áo thun trên Etsy của mình, và tôi dành tặng bạn hoàn toàn Free!

5/5 - (5 bình chọn)

Thân tặng bạn cuốn Ebook về Dropshipping với Tiktok!

Tải xuống và thực hành nhé.

Gửi nhận xét của bạn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *