Thiết lập gian hàng Tối ưu hóa

Một số mô hình bán hàng trên Shopify

Cập nhật mới nhất vào: Tháng Một 25, 2024 by Duy Alex

Trong nhiều những bài viết và video trên Internet về Shopify phần lớn chia sẻ về hình thức kinh doanh Dropshipping. Chính điều này làm cho nhiều bạn không hiểu hết và tận dụng hết sức mạnh của nền tảng này. Trong bài viết này mình xin giới thiệu một số phương thức kinh doanh trên Shopify phổ biến và hiệu quả.  

Shopify đang trở nên vô cùng mạnh mẽ và có thể nói là một hệ sinh thái trong thương mại điện tử. Tôi tin trong thời gian nữa sẽ có rất nhiều những mô hình kinh doanh hoặc các hệ thống thương mại điện tử khác tích hợp vào Shopify thông qua những ứng dụng.

Vậy hiện tại chúng ta có bán hàng trên Shopify với những mô hình nào?

Kinh doanh sản phẩm số

Có thể nói kinh doanh các sản phẩm kỹ thuật số (Digital business)  là một thị trường đầy tiềm năng và thú vị với khả năng tự động hóa cao. Tức là bạn không phải tốn nhiều thời gian cho việc kinh doanh như sản phẩm vật lý. Shopify hỗ trợ tạo gian hàng chuyên nghiệp với độ tin tưởng cao trong mắt khách hàng, tích hợp thanh toán và Download. Ngoài ra có thể tạo ra một phễu bán hàng khép kín được tích hợp sẵn trên Shopify mà không cần dùng đến nhiều công cụ phức tạp và khó quản lý.

digital-product-shopify

Kinh doanh sản phẩm kỹ thuật số với Shopify

Sản phẩm kỹ thuật số gồm có: Video, phần mềm, E-book, khóa học.. Nó có đặc điểm như sau:

– Chi phí đầu tư thấp (không yêu cầu kho bãi)

– Không giới hạn số lượng (Bạn tạo ra một lần và bán với sộ lượng bao nhiêu tùy ý)

– Kinh doanh trên toàn cầu vì không bị giới hạn bởi kho bãi và việc vận chuyển

– Lợi nhuận cao hơn (do chi phí sản xuất thấp và làm một lần bán không giới hạn)

– Có thể áp dụng công nghệ bán hàng tự động, bạn cài đặt một lần và hệ thống sẽ tự vận hành.

Một số ứng dụng hỗ trợ việc kinh doanh sản phẩm kỹ thuật số như:

Digital Download 

SendOwl – sell digital files and downloads

Sky Plot

Sau khi được tích hợp vào Shopify, khách hàng sẽ có thể Download sản phẩm về máy khi đã hoàn thành bước thanh toán.

Kinh doanh sản phẩm vật lý theo hình thức Dropshipping

Đây là hình thức kinh doanh phổ biến nhất hiện nay. Bạn có thể tham khảo một số bài viết trên trang web của tôi về kinh doanh Dropshipping với Shopify.

Khác với kinh doanh sản phẩm kỹ thuật số, sản phẩm vật lý có phần tốn nhiều công sức và thời gian hơn. Tuy nhiên sản phẩm này phục vụ nhu cầu của cuộc sống trên toàn thế giới cho nên nó dễ bán hơn và tạo được nhiều đột biến trong doanh thu.

dropshipping shopify

Mấu chốt mang đến sự thành công ở đây đó chính là ba kỹ năng chủ yếu: Chọn sản phẩm để kinh doanh, quảng bá sản phẩm đó đến đúng đôi tượng  và sau bán hàng: chăm sóc khách hàng, bán thêm sản phẩm.

– Chọn sản phẩm để kinh doanh: Khi đã nói kinh doanh thì chúng ta phải có cái gì đó để bán, để mang giá trị đó đến cho khách hàng và nhận được phần thưởng từ hoạt động này. Lựa chọn sản phẩm Dropshipping có một số tiêu chí khác hơn so với hình thức kinh doanh khác, bao gồm: giá cả, chủng loại, có xu hướng cao. Bạn tham khảo Video tìm sản phẩm tại đây.

– Quảng bá sản phẩm: Sau khi tìm ra được sản phẩm và đăng chúng lên trang bán hàng của mình, tôi cần mang nó đến với những người đang thực sự cần nó. Bước này đòi hỏi kỹ năng Marketing tương đối nếu không chẳng bao giờ bán được sản phẩm nào đâu! Ở đây tùy thuộc vào đặc điểm và ngách thị trường của bạn mà áp dụng hết hoặc một phần các công cụ Marketing hiện nay. Một website bán hàng muốn thành công thì phải có Traffic (lưu lượng truy cập). Ở đây tôi chia thành hai loại: Traffic chủ động và Traffic bị động.

+ Traffic chủ động: Đó là việc chúng ta tiếp cận khách hàng một cách chủ động thông qua các hoạt động Marketing như: Quảng cáo Facebook, quảng cáo hiển thị, Email… Nguồn Traffic này giúp chúng ta tìm đến nhóm khách hàng có nhu cầu và thuyết phục họ mua hàng. Đây là lượng khách hàng có sở thích và nhu cầu ở dạng tiềm ẩn, chúng ta cần kích thích và chăm sóc nhiều hơn cho đến khi họ quyết định mua hàng.

+ Traffic bị động: Khách hàng sẽ tự tìm thấy trang bán hàng của chúng ta thông qua một số hình thức Marketing như: Quảng cáo Google Adword, tối ưu bộ máy tìm kiếm (S.E.O), video trên Youtube… Đây là những đối tượng khách hàng đang thực sự có nhu cầu, và tỷ lệ mua hàng rất cao.

– Sau bán hàng: Giai đoạn chăm sóc khách hàng sau bán hàng là một việc vô cùng cần thiết nếu bạn muốn tăng doanh thu, tối ưu hóa lợi nhuận. Chăm sóc khách hàng ở đây không chỉ đơn giản là trả lời thắc mắc, xử lý sản phẩm lỗi mà chúng ta hãy làm bạn với họ, tận dụng triệt để các mối quan hệ của khách hàng.

Chúng ta đã bỏ ra rất nhiều thời gian và chi phí để có được một tập khách hàng. Nếu chỉ bán một lần thôi thì chẳng phải quá uổng phí hay sao? Thay vào đó, hãy kết thân với họ thông qua email để họ có thể mua thêm nhiều sản phẩm khác, giới thiệu bạn với những người bạn của họ… Thật may mắn là Shopify có rất nhiều công cụ giúp chúng ta làm được những việc này.

Bán các sản phẩm Affiliate từ Amazon

Việc tiếp thị liên kết các sản phẩm của Amazon tuy có lợi nhuận thấp nhưng nó lại rất phù hợp với những bạn ít vốn. Măt khác, nếu như bạn sở hữu những trang mạng xã hội có lượng người theo dõi cao thì việc bán những sản phẩm này rất tốt vì nó không tốn thời gian và giữ được uy tín với người hâm mộ thông qua những sản phẩm chất lượng, giao hàng nhanh chóng.

Thông thường nếu như bạn lập một trang web sau đó đăng một cách thủ công các sản phẩm của Amazon thì mất rất nhiều thời gian. Tôi giới thiệu cho bạn một ứng dụng có thể thay thế các thao tác thủ công có tên là Spreadr App . Nó hoạt động như sau:

– Thêm sản phẩm từ Amazon – Sử dụng Spreadr để nhập bất kỳ sản phẩm nào từ Amazon vào cửa hàng Shopify với 1 cú nhấp chuột.

– Xử lý đơn đặt hàng – Khách truy cập có thể nhấp chuột và mua các sản phẩm của AmazonAmazon hoàn thành đơn đặt hàng và quản lý hàng tồn kho.

– Bạn được trả tiền – Amazon trả hoa hồng theo từng sản phẩm bạn bán được thông qua website của bạn.

Affiliate amazon shopify

Ngoài ra bạn cũng có thể sử lấy thông tin và sản phẩm của Amazon thông qua Speadr để kinh doanh Dropshipping. Bạn chỉ cần xóa link Affiliate của Amazon đi và nó trở thành sản phẩm của bạn.

Kinh doanh với hinh thức Fulfillment

Thật khó có để định nghĩa rõ ràng về kinh doanh Fulfillment. Nhưng để hình dung dễ hơn bạn cần phân biệt nó với AffiliateDropshipping. Trong khi AffiliateDropshipping bạn không tham gia vào mắt xích nào của quá trình tạo ra sản phẩm, kho bãi, giao hàng thì với Fulfillment bạn phải tham gia một hoặc toàn bộ quá trình này.

fulfillment shopify

Tôi tạm chia hình thức Fulfillment hai loại đó là: Fulfillment tự chủ và Fulfillment phụ thuộc.

– Fulfillment tự chủ: Với mô hình này bạn chủ động hoàn toàn trong khâu chọn sản phẩm, nhập hàng vào kho, giao hàng. Trong đó vấn đề kho bãi và giao hàng bạn có thể thuê một bên thứ ba và sử dụng các ứng dụng quản lý trong Shopify để cập nhật liên tục các trạng thái tồn kho, giao hàng… Đặc điểm của hình thức này là bạn được chủ động về chất lượng sản phẩm và thời gian giao hàng hàng. Đây là phương thức mang lại lợi nhuận cao tuy nhiên bạn cần phải đầu tư một số vốn ban đầu. Hình thức này tương đối giống với FBA (Fulfillment By Amazon).

– Fulfillment phụ thuộc: Mô hình này hiện nay đang rất phát triển với hình thức POD (Print on demand). Print on demand là một dịch vụ in ấn sáng tạo lên sản phẩm như: áo, quần, ly, giầy, mặt dây chuyền, vải… Trong đó bạn đóng vai trò là nhà thiết kế nội dung và bán hàng còn nhà sản xuất phụ trách việc in ấn và giao hàng. Nhà sản xuất đưa ra mức giá cơ bản (Base) bao gồm sản phẩm trơn (chưa có nội dung) + giá in. Bạn thiết nội dung và tải lên sản phẩm trơn dựa vào ứng dụng trên Shopify sau đó tự xây dựng mức giá và tiến hành bán hàng. Khoản chênh lệch giữa giá bán ra – giá cơ bản chính là lợi nhuận của bạn. Với hình thức này điều quan trọng nhất là khả năng thiết kế nội dung và nhắm đúng đến đối tượng khách hàng. Các vấn đề còn lại trong khâu in ấn, vận chuyển…nhà sản xuất sẽ phụ trách. Một số ứng dụng phổ biến trên Shopify để kinh doanh POD (Print on demand) như: Pillow Profit Fulfillment, Viralstyle Fulfillment, Tshirtgang, Printaura, Teescap Fulfillment, Teezily Plus, Sunfrog…

Tự kinh doanh sản phẩm của chính mình

Đây là hình thức bạn tự kinh doanh sản phẩm do chính mình sản xuất ở thị trường trong nước cũng như thị trường thế giới. Hình thức này mang lại lợi nhuận cao nhất và bạn hoàn toàn chủ động về mọi khâu trong quy trình bán hàng. Bạn cũng có thể kết hợp với dịch vụ hậu kỳ khác là kho bãi và giao hàng để giảm khối lượng công việc. Mô hình này rất phù hợp với những sản phẩm thủ công mỹ nghệ, thời trang độc đáo. Bạn tạo một website bằng Shopify, sau đó vận chuyển sản phẩm của bạn đến kho trung gian. Tiến hành bán hàng. Khi có đơn hàng, bạn gửi yêu cầu cho đơn vị này, họ đóng gói và hoàn thành các thủ tục giao hàng.

Kết luận

Trên đây là những mô hình kinh doanh trên Shopify phổ biến và hiệu quả nhất. Hy vọng bạn sẽ tìm được một hướng đi phù hợp để bắt đầu kiếm tiền trên Shopify.

Chúc bạn thành công!

[Duyalex]

5/5 - (5 bình chọn)

Thân tặng bạn cuốn Ebook về Dropshipping với Tiktok!

Tải xuống và thực hành nhé.

Nhận xét (4)

 1. Thanh
  Tháng Bảy 3, 2018 Trả lời

  mình có thể kết hợp mấy loại trên vào 1 shop được ko a

  • Duyalex
   Tháng Bảy 3, 2018 Trả lời

   Hoàn toàn được bạn nhé!

 2. VictorNguyen
  Tháng Mười Hai 27, 2017 Trả lời

  Tuyệt vời cho cái tên duyalex.com,lời nói rõ ràng,tôi rất thích các bài hướng dẫn của bạn. Rất mong bạn viết thêm nhiều bài hướng dẫn làm MMO , dropshiping, cách bán áo thun,kinh doanh online đầu tư ít vốn cho mọi người đều biết.

  • Duyalex
   Tháng Mười Hai 27, 2017 Trả lời

   Cám ơn bạn. Chúc bạn thành công.

Gửi nhận xét của bạn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *