Dropshipping cơ bản

5 bước thần thánh để bắt đầu kinh doanh POD trên Shopify

Cập nhật mới nhất vào: Tháng Một 25, 2024 by Duy Alex

Bán các sản phẩm in tùy chỉnh (POD) hay còn gọi là bán áo thun luôn là một ngách sản phẩm tuyệt vời, có thể kinh doanh lâu dài và ổn định. Bạn có thể mở một gian hàng chuyên bán áo, mũ, ly sứ…. hoặc kết hợp với các sản phẩm vật lý khác nhằm đa dạng và phục vụ tốt nhu cầu của khách hàng.

Ví dụ: Bạn đang bán các sản phẩm phục vụ tập Gym, bạn sẽ bán kèm thêm những chiếc áo thun, ly sứ có in nội dung về niềm tự hào của các Gymer. Đây thực sự là một sự kết hợp rất hoàn hảo cho những gian hàng theo đuổi một ngách sở thích nhất định.

Nếu bạn đang kinh doanh Dropshipping hoặc bạn đã bán áo thun trên một số Platform khác thì việc tiếp cận với quy trình bán trên Shopify tương đối dễ dàng. Với những ai mới biết đến mô hình này thì việc đầu tiên là bạn phải hệ thống được các quy trình, mỗi quy trình sẽ bao gồm những kỹ năng nhất định mà bạn phải hoàn thành. Sau đây là bài hướng dẫn về cách bạn có thể bán được áo thun in ấn trên nền tảng Shopify.

Đây là quy trình gồm 5 bước mà bất kỳ một người kinh doanh POD trên Shopify nào cũng phải làm để đạt được doanh thu cho riêng mình. Bây giờ chúng ta sẽ bắt đầu:

Bước 1: Thiết lập gian hàng trên Shopify

Đầu tiên bạn phải có một gian hàng chuyên nghiệp, cụ thể ở đây chúng ta sẽ xây dựng nó trên nền tảng Shopify. Rất dễ dàng để bạn tự mình thiết lập và sở hữu một gian hàng không thua kém bất kỳ công ty thương mại điện tử nào với những hướng dẫn của tôi: Hướng dẫn Shopify

Bạn hãy nhớ những yếu tố dưới đây để có một gian hàng thành công:

 • Thân thiện với người dùng: Dễ sử dụng là một trong những yếu tố quan trọng nhất tác động đến tâm lý mua hàng của khách hàng. Nhiều người luôn tìm cách thêm quá nhiều tính năng rườm rà khó hiểu khiến cho tỷ lệ thoát của người xem tăng cao. Bạn nên nhớ rằng, mục đích của khách hàng là mua hàng chứ không vào ngắm website của bạn!
 • Thân thiện với các thiết bị di động: Hiện nay trên 55% các giao dịch thương mại trực tuyến đến từ các thiết bị di động và con số này sẽ ngày càng tăng lên. Hơn nữa, một trong những yếu tố quan trọng để Google đánh giá cao trang bán hàng của bạn đó là khả năng hiển thị tốt trên các thiết bị di động. Vì vậy hãy chọn các Theme hiển thị tốt nhất với thiết bị di động nhé!
 • Video và hình ảnh chất lượng cao: Mua hàng trực tuyến dựa vào cảm nhận cho nên hình ảnh và video sắc nét sẽ khiến người xem có hình dung tốt về sản phẩm của bạn.
 • Bằng chứng xã hội: Các bằng chứng xã hội góp phần gia cố lòng tin từ người xem và dẫn đến hành động mua hàng nhanh chóng hơn. Một số ứng dụng về các bằng chứng xã hội trên Shopify mà bạn nên sử dụng đó là: Đánh giá sản phẩm, đếm số người mua hàng, thông báo khách hàng mới mua…
 • Các ưu đãi: Ưu đãi luôn là phương thức kích thích mua hàng tuyệt vời nhất trong kinh doanh
 • Các sản phẩm liên quan: Chỉ cần nhìn thấy cụm từ “you might like this” – có thể bạn cũng thích, nó ngay lập tức kích thích trí tò mò của người xem. Từ thực tế kinh doanh và các nghiên cứu trên thế giới, khi đề xuất các sản phẩm liên quan thì tỷ lệ mua nhiều hơn một sản phẩm tăng lên đáng kể. Ngoài ra bạn nên cài ứng dụng giúp bán hàng Up sell, Cross sell hoặc bán hàng theo nhóm.
 • An toàn:Khách hàng chỉ mua sản phẩm trực tuyến khi họ cảm thấy tin tưởng“. Bạn hãy luôn ghi nhớ đến câu nói này trong các hoạt động kinh doanh online của mình. Khi khách hàng phải bỏ một số tiền ra trước khi nhận về sản phẩm từ một người xa lạ đòi hỏi bạn phải mang đến cho họ một cảm giác an toàn. Bạn hãy cài đặt các tính năng và biểu tượng bảo mật cho gian hàng như McAfee, Trustseal trên Shopify, cam kết Đổi trả, bảo hành, hoàn tiền, các thông tin liên hệ rõ ràng…

Bạn hãy xem thêm loạt các video hướng dẫn tạo gian hàng trên Shopify của tôi tại đây: Video hướng dẫn Shopify

Bước 2: Tìm ý tưởng về thiết kế khi kinh doanh áo thun

Xét ở môi trường kinh doanh, đặc biệt là Dropshipping thì các sản phẩm in tùy chỉnh là một ngách riêng. Nhưng nếu xem xét tập trung vào các sản phẩm này thì lại có hàng ngàn ngách nhỏ bên trong nó. Sự đa dạng và biến ảo của các chủ đề trong thiết kế chính là đặc điểm thu hút của lĩnh vực kinh doanh này. Có những mẫu thiết chúng ta chỉ cần thay đổi đôi chút là có thể mang đến hiệu quả cao về doanh số, vì vậy việc học theo những mẫu bán chạy luôn là cách tìm ra ý tưởng mà nhiều người áp dụng.

Việc phân loại các ý tưởng chung trong thiết kế áo thun giúp bạn có tư duy tốt hơn về lĩnh vực này, từ đó bạn có thể lựa chọn cho mình hướng đi cũng như đào sâu nghiên cứu các ngách nhỏ hơn nữa để theo đuổi.

Chúng ta có thể phân loại các ngách như sau:

 • Thú cưng:

Hầu hết mọi người đều yêu thích thú cưng, nhất là ở các nước phương Tây, đây là lý do tại sao ngành công nghiệp dành cho thú cưng có trị giá khoảng hơn 72 tỷ USD (theo số liệu của hiệp hội vật nuôi Hoa Kỳ).

Ngoài các loại vật nuôi phổ biến như chó, mèo, chim… còn có các loại vật nuôi ít phổ biến hơn nhưng cũng là một thị trường rộng lớn cho chúng ta như ngựa, thằn lằn, nhím…

Chúng ta sẽ thiết kế các mẫu nội dung thể hiện niềm yêu thích, niềm tự hào của những người sở hữu vật nuôi lên trên áo hoặc các phụ kiện thời trang khác.

 • Sự hài hước

Thể hiện óc hài hước trên áo thun cũng là một trong những nội dung thu hút nhiều người trên thế giới. Những câu nói hài hước đang có trào lưu, hay liên quan đến chủ đề nghề nghiệp, gia đình… luôn được mọi người yêu thích.

 • Nghề nghiệp

Niềm tự hào về nghề nghiệp của mình và thể hiện nó trên áo, ngoài ra người mặc còn thể hiện niềm tự hào về nghề nghiệp của người thân trong gia đình như bố mẹ, ông bà, vợ/chồng…

 • Thể thao, lối sống và sở thích

Người mua áo thun tùy chỉnh mang nội dung như: thể thao, phong cách sống và sở thích rất lớn.

Dưới đây là một số gợi ý:

– Thể thao

+ Baseball

+ Basketball

+ Hockey

+ Football

+ Cycling

– Sở thích

+ Crocheting

+ Gamers

+ Fishing

+ Bookworms

+ Gardening

+ Anime/Manga

+ Cars

– Lối sống

+ Digital nomads

+ Entrepreneur

+ Vegetarian

+ Work-at-home Mom (WAHM)

+ Travelers

+ Yoga

 • Gia đình và các mối quan hệ

Một chiếc áo thun tôn vinh những người mẹ, người cha đã hy sinh cuộc đời mình cho con là một ví dụ điển hình trong nội dung của ngách này. Ngoài ra chúng ta sẽ phát triển sâu thêm dành cho những đối tượng đặc biệt khác như: các ông bố đơn thân, tình yêu đồng giới, cặp đôi mới cưới…. rất nhiều những mối quan hệ trong xã hội đều có thể xây dựng được các nội dung thiết kế.

 • Địa danh và du lịch

Hầu như mọi địa danh, điểm du lịch nào cũng có những mẫu thiết kế riêng cho mình. Ngoài ra, nhiều người muốn khoác lên mình chiếc áo có nội dung thể hiện niềm tự hào khi sinh ra ở một nơi nào đó.

 • Theo mùa

Dễ nhận thấy nhất đó là những chiếc áo có chủ đề vào dịp Giáng Sinh. Ngoài ra còn khá nhiều chủ đề theo mùa khác như: lễ Tạ ơn, tốt nghiệp, Valentine, Halloween, các ngày lễ mang tính chất cục bộ ở một số quốc gia, tôn giáo…

 • Kết hợp

Ngoài những ngách riêng biệt tôi đã đề cập ở trên thì bạn còn có thể kết hợp chúng lại tạo nên một ngách mới, khiến cho đối tượng mục tiêu của bạn thích thú và mua hàng.

Có nhiều cách để chúng ta kết hợp, ví dụ như:

– Là lính cứu hỏa và yêu chó

– Là mẹ đơn thân yêu yoga

– Mùa giáng sinh của một Gamer

– Tự hào về người chú làm nghề trồng cây

….

Chúng ta trộn lẫn các sở thích lại, kết hợp với việc biến đổi các mẫu thiết kế khiến cho sản phẩm của bạn luôn đa dạng và thu hút nhiều khách hàng cho dù bạn là người đã bán lâu năm hay mới bắt đầu.

Bước 3: Lựa chọn nhà cung cấp

Sau khi thiết lập được gian hàng hoàn thiện và nghiên cứu được ngách phù hợp. Chúng ta sẽ tiến hành lựa chọn nhà cung cấp và cài đặt ứng dụng của họ lên trên gian hàng Shopify.

Có rất nhiều nhà cung cấp dịch vụ in ấn áo thun nên để chọn ra đơn vị uy tín thì cần phải có thời gian trải nghiệm thực tế. Hiện tại Duy Alex đang sử dụng dịch vụ của hai nhà cung cấp và đã chia sẻ với bạn ở bài viết dưới đây:

Nhà cung cấp POD tốt nhất

Cài đặt cũng giống như những ứng dụng khác,tôi sẽ có hướng dẫn ở những bài viết tiếp theo.

Bước 4: Thiết kế hoặc thuê thiết kế T-Shirt ở đâu?

Giờ đây bạn đã có ý tưởng cho ngách của mình, việc tiếp theo là biến các ý tưởng đó thành mẫu hoàn chỉnh để upload lên gian hàng và tiến hành bán hàng.

Thường những người mới bắt đầu tìm hiểu và chập chững bước vào kinh doanh các sản phẩm in ấn tùy chỉnh thường có một tâm lý e ngại về khả năng thiết kế cũng như óc thẩm mỹ của bản thân mình. Trước đây tôi cũng như vậy, tôi cũng tự mình làm tất cả các khâu vì tôi có khả năng thiết kế và muốn tiết kiệm chi phí.

Điều trớ trêu thay là những mẫu thiết kế tôi thấy ứng ý thì chẳng bán được quá 5 đơn và đa phần là “xịt”. Sau khi tham khảo những người đi trước, họ cho tôi nhiều lời khuyên và tôi đã đi đến quyết định thuê thiết kế toàn bộ ý tưởng của mình. Ban đầu bạn nghĩ nó sẽ rất tốn kém, nhưng hãy xét kỹ càng thì nó mang lại quá nhiều thuận lợi.

Thuê thiết kế tiết kiệm thời gian và công sức giúp chúng ta thoải mái hơn để tìm kiếm ý tưởng mới, có nhiều thời gian để đầu tư vào marketing bán hàng. Một mẫu thiết kế chỉ có giá vài chục đến hơn 100 nghìn VNĐ nhưng chúng ta có thể bán nó trong một thời gian dài, chưa kể việc bạn mua nó một lần nhưng có thể chỉnh sửa thành một mẫu mới… Vì vậy, từ kinh nghiệm của tôi bạn hãy mạnh dạn mua thiết kế hoặc thuê thiết kế cho đến khi nào bạn có đội nhóm tự làm việc này.

Chúng ta nên mua hoặc thuê thiết kế ở đâu?

 • Mua các thiết kế có sẵn: Việc mua các thiết kế có sẵn khiến bạn do dự vì cho rằng sẽ bị giống nhau giữa những người bán. Mặc dù việc bán nguyên mẫu thiết kế mua về vẫn mang lại hiệu quả nhất định tùy thuộc vào kỹ năng bán hàng hoặc lựa chọn thị trường của mỗi người, tuy nhiên thường chúng ta sẽ có những cải biên đôi chút là tốt nhất. Hãy mua nhiều các mẫu có sẵn về, bạn kết hợp chúng lại và thay đổi hợp lý là có thể bán rất tốt. Tham khảo trang mua thiết kế tại đây.
 • Thuê thiết kế trên Fiverr: Những ai có kinh nghiệm kiếm tiền online đều biết đến trang này. Đây là nơi tập hợp rất nhiều những Freelancer trên thế giới. Bạn có thể thuê bất cứ thứ gì trên đây chỉ với giá từ $5 và đương nhiên cả lĩnh vực thiết kế áo thun cũng vậy. Bạn hãy tìm với từ khóa “t shirt design” và lựa chọn những người thiết kế có uy tín và đặt hàng, bạn cung cấp ý tưởng hoặc mẫu cho họ và nhận lại mẫu trong vòng 24h (có thể lâu hơn, tùy thuộc vào nhà thiết kế bạn chọn).

Nhân đây mình cũng giới thiệu đến bạn 3 nhà thiết kế là “mối ruột” của mình trên Fiverr: Designer 1, Designer 2, Designer 3

 • Thuê nhóm thiết kế tại Việt Nam: Hiện nay có rất nhiều nhóm lập ra để nhận thiết kế từ các ý tưởng của bạn chọn. Giá cả dao động khoảng 150k/1 mẫu tùy thuộc vào số lượng và sự “thân thiết” của bạn. Thông thường các nhóm thiết kế hiện nay chủ yếu là làm Clone – sao chép từ những mẫu có sẵn. Vì vậy nếu bạn muốn bắt chước mẫu khác thì có thể áp dụng hình thức này.

Bước 5: Bán hàng

Đây là bước cuối cùng trong 5 bước bán áo thun trên Shopify và cũng là khâu quyết định sự thành – bại của bạn. Có nhiều hình thức khác nhau để bạn áp dụng và tôi sẽ chia sẻ sâu hơn ở những bài viết tiếp theo.

Chúng ta sẽ phân ra các loại hình quảng cáo bán hàng như sau:

 • Quảng cáo trả phí:

– Facebook ads, Instagram ads

– Google text ads, Google Shopping, Youtube

– Quảng cáo trả phí trên Tiktok

– Quảng cáo hiển thị (Display network)

– Influencer – người có tầm ảnh hưởng

 • Tạo các kênh quảng cáo miễn phí:

– Tham gia các nhóm Facebook liên quan đến ngách bạn chọn

– Sử dụng Instagram 

– Tạo kênh Youtube chia sẻ giá trị để thu hut khách hàng mục tiêu

– Tham gia các mạng xã hội khác như: Reddit, Imgur, Tiktok, Pinteres

– Email marketing

Tùy vào mục tiêu, thời gian và ngân sách dành cho tiếp thị của bạn mà  chọn một hoặc kết hợp cả hai kênh trả phí và miễn phí. Quảng cáo trả phí có đặc điểm là nhanh có đơn hàng đồng thời giúp thúc đẩy doanh rất tốt, tuy nhiên bạn sẽ phải đầu tư một số vốn ban đầu cho các chiến dịch này. Các kênh tiếp thị miễn phí tuy không tốn ngân sách hoặc tốn rất ít nhưng bạn phải đầu tư thời gian và công sức để xây dựng. Phương án tốt nhất là nên kết hợp cả hai. Các kỹ năng về quảng cáo sẽ được tôi cập nhật trong danh mục: Quảng cáo trực tuyến 

Như vậy là tôi đã giới thiệu đến bạn toàn bộ quy trình để bán áo thun trên Shopify – hay còn gọi là POD. Hy vọng nó sẽ giúp bạn từng bước xây dựng cho mình một trang bán hàng hiệu quả và bền vững. Ở những bài viết tiếp theo, tôi sẽ bổ sung thêm những kỹ năng và kinh nghiệm chuyên sâu hơn tương ứng với 5 bước trên.

Chúc bạn thành công!

[Duy Alex]

5/5 - (1 bình chọn)

Thân tặng bạn cuốn Ebook về Dropshipping với Tiktok!

Tải xuống và thực hành nhé.

Nhận xét (2)

 1. Hương dẫn bán áo thun trên Shopify mới nhất
  Tháng Mười 4, 2021 Trả lời

  […] lược về mô hình kinh doanh các sản phẩm in tùy chỉnh (POD) hay còn gọi tắt là bán áo thun trên Shopify. Ở những bài viết sau, tôi sẽ chia sẻ thêm và sâu về từng vấn đề của quy […]

 2. Cách tìm ngách trong kinh doanh POD » Duyalex.com
  Tháng Sáu 3, 2021 Trả lời

  […] tìm kiếm các ý tưởng quảng cáo nếu như bạn kinh doanh trên trang web riêng như Shopify. Nó hiển thị với các bộ lọc khác nhau như số lượng: Thích, bình luận, chia […]

Gửi nhận xét của bạn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *