Dropshipping cơ bản

Cơ bản về kinh doanh POD trên Shopify

số người dùng facebook

Cập nhật mới nhất vào: Tháng Một 25, 2024 by Duy Alex

Theo yêu cầu của rất nhiều bạn gửi về cho mình, hôm nay mình sẽ bắt đầu chuỗi các bài viết và video chia sẻ về lĩnh vực bán áo thun trên Shopify.

Bán áo thun trên Shopify là cách nói mang tính quen miệng của chúng ta, thực tế đây được gọi là mô hình bán các sản phẩm in tùy chỉnh – POD (Print on Demand). Sản phẩm in tùy chỉnh rất đa dạng chứ không chỉ dừng lại ở T -shirt đâu, ví dụ như: Áo thun, quần, giày, ly sứ, ốp lưng điện thoại, mũ, áo gối…

In sáng tạo lên giày

Trong bài viết đầu tiên này, tôi sẽ giải thích cho bạn hiểu POD là gì? và khái quát nhất về lĩnh vực kinh doanh các sản phẩm in tùy chỉnh (POD).

POD là gì?

POD hay còn gọi là Print on demand là lĩnh vực kinh doanh những ý tưởng thiết kế của riêng bạn hoặc của khách hàng của bạn, ý tưởng đó sẽ được in lên một sản phẩm trắng (Base) của một đơn vị chuyên in ấn. Đơn vị in ấn này sẽ nhận mẫu của bạn trên hệ thống của họ, tiến hành in và giao đến cho khách hàng thay bạn. Số tiền lợi nhuận chính là khoảng chênh lệch giữa giá bạn bán ra trừ đi chi phí phải trả cho công ty in ấn.

Điều đó có nghĩa là bạn không phải bỏ tiền trước để nhập kho bất kì một sản phẩm nào. Khi khách hàng đặt mua và thanh toán thì lúc này bạn mới tiến hành trả tiền để đặt hàng, do đó không cần phải mua số lượng lớn hoặc lưu trữ bất kỳ sản phẩm tồn kho nào.

Trong lĩnh vực bán áo thun, các công đoạn như: in ấn, vận chuyển, bảo hành…đều được xử lý từ nhà cung cấp của bạn và tất cả được tích hợp vào ứng dụng của họ trên Shopify, bạn chỉ cần vài cú nhấp chuột để hoàn thành một đơn hàng.

Ưu và nhược điểm khi kinh doanh sản phẩm in tùy chỉnh trên Shopify

Tất cả mọi môi hình, loại hình sản phẩm kinh doanh đều có những ưu và nhược điểm nhất định, dựa vào đây bạn có thể đưa ra quyết định có nên tham gia bán áo thun trên Shopify hoặc chọn mô hình Dropshipping. Vì có những thứ phù hợp với tôi chưa chắc phù hợp với bạn và ngược lại.

Ưu điểm:

 • Không hàng tồn kho: Đây là mô hình gần giống Dropshipping truyền thống nên chúng ta không phải nhập bất kì sản phẩm nào về kho của mình.
 • Tạo ra sản phẩm một cách nhanh chóng: Bạn có thể chỉ phải bỏ ra vài phút là có một sản phẩm độc đáo và khác biệt nhất thế giới.
 • Vận chuyển nhanh chóng: Bạn nên chọn những nhà cung cấp dịch vụ POD tốt nhất, có trụ sở ở nhiều quốc gia thì việc vận chuyển chậm sẽ không còn là nỗi lo lắng nữa.
 • Dễ dàng lựa chọn ngách sản phẩm: Có rất nhiều ngách sản phẩm để cho bạn lựa chọn, kể cả những ngách nhiều người đang bán nhưng mẫu thiết kế của bạn tốt, quảng cáo của bạn ấn tượng thì vẫn bán được hàng.
 • Dễ dàng tạo các kênh quảng bá miễn phí phù hợp để kinh doanh lâu dài và ổn định
 • Nhắm mục tiêu quảng cáo: Do phục vụ đến những nhóm khách hàng có sở thích nhất định nên việc nhắm mục tiêu trong quảng cáo dễ dàng hơn những sản phẩm tiêu dùng khác.
 • Cạnh tranh: Không phải cạnh tranh trực tiếp với những người bán khác do bạn bán trên một gian hàng độc lập, mẫu thiết kế độc quyền.
 • Không mất nhiều thời gian trong việc quản lý gian hàng, đơn hàng và nhà cung cấp

Nhược điểm:

 • Tỷ suất lợi nhuận: Bạn không thể bán một chiếc áo với mức giá gấp nhiều lần so với giá thị trường được, tuy nhiên với lợi nhuận giao động trên / dưới $10 một sản phẩm là điều không phải  bàn cãi.
 • Bản quyền: Nội dung bản quyền tác giả có thể ảnh hưởng đến tài khoản quảng cáo của bạn. Tôi sẽ hướng dẫn bạn khắc phục vấn đề này ở những bài viết và video.
 • Thiết lập shipping: Việc thiết lập phí vận chuyển phức tạp hơn một chút so với các sản phẩm thông thường khác.
 • Kỹ năng: Bạn phải học thêm kỹ năng thiết kế đồ họa, hoặc đơn giản hơn là thuê người khác thiết kế.

Cách chọn nhà cung cấp in ấn tốt nhất

Hiện nay có rất nhiều nhà cung cấp dịch vụ in tùy chỉnh, thoạt đầu bạn có thể thấy họ tương đối giống nhau tuy nhiên bạn cần phải xem xét các khía cạnh cụ thể để nhận biết như:

 • Nguồn gốc xuất sứ: Những công ty của Hoa KỳChâu Âu thường có uy tín lâu đời độ tin tưởng cao hơn các công ty đến từ Trung Quốc.
 • Chất lượng sản phẩm gốc: Cùng một mẫu áo nhưng chất lượng khác nhau dẫn đến giá cả cũng khác nhau. Bạn nên chọn các sản phẩm có chất lượng tốt và giá cả phải chăng. 
 • Chất lượng in: Ngoài chất lượng của sản phẩm gốc thì chất lượng in cũng rất quan trọng. Nó bao gồm các chỉ tiêu như: độ sắc nét, độ bền màu, độ chính xác, bảo hành…
 • Thời gian hoàn thành sản phẩm và giao hàng
 • Xử lý sự cố sau bán hàng nhanh chóng
 • Có ứng dụng trên Shopify: Có nhiều nhà cung cấp nhưng không phải đơn vị nào cũng có ứng dụng được tích hợp trên Shopify và không phải ứng dụng nào cũng hoạt động tốt.


Máy in áo thun

Phải khẳng định rằng thiết kế đóng một vai trò quan trọng trong một chiến dịch kinh doanh thành công với mô hình POD. Một mẫu thiết kế thành công không phải là bạn thấy nó đẹp, nội dung có ý nghĩa mà là khách hàng mục tiêu của bạn cảm nhận như thế nào. Có những mẫu thiết kế có thể mang lại cho bạn hàng ngàn – vài chục ngàn usd doanh số nhưng nội dung thì… vô cùng đơn giản.

Làm gì khi bạn không biết thiết kế?

Doanh số đến từ mẫu đơn giản

Vì vậy, cho dù bạn có kỹ năng đồ họa tốt tôi cũng khuyên bạn nên đi thuê những người chuyên nghiệp (nó không đắt đâu) khi bạn mới bắt đầu. Bạn chỉ cần cung cấp ý tưởng hoặc mẫu có sẵn để cải tiến và đưa cho người thiết kế, việc còn lại của bạn là nhận file và upload nó lên ứng dụng trên Shopify.

Việc bạn tự thiết kế hay thuê người khác thiết kế thì file cuối cùng sẽ phải là .PNG nền trong suốt với độ phân giải lý tưởng nhất vào khoảng 300 pixel. 

Tìm ý tưởng thiết kế

Đây là một chủ đề khá rộng mà tôi sẽ cung cấp thêm cho bạn ở những bài viết tiếp theo. Song về cơ bản chúng ta sẽ tìm ra ý tưởng cho mình ở từ những công cụ sau:

 • Sản phẩm bán chạy trên Merch Amazon
 • Bán chạy trên eBay
 • Mặt hàng bán chạy trên Etsy
 • Các công cụ tìm kiếm xu hướng
 • Bám vào những sự kiện nổi bật đang hoặc sắp diễn ra
 • Sở thích của bản thân và những người khác

Tóm lược quy trình bán áo thun trên Shopify

Đây là bài mở đầu cho chuỗi những chia sẻ của tôi về chủ đề này nhưng nó là những kiến thức căn bản nhất mà mọi người phải nhớ và từ đó nghiên cứu sâu thêm từng vấn đề.

Quy trình bán sản phẩm in tùy chỉnh trên Shopify:

 • Thiết kế gian hàng trên Shopify: Xem tại đây
 • Tìm kiếm ý tưởng về mẫu thiết kế của bạn
 • Thiết mẫu (tự thiết kế, mua thiết kế hoặc thuê thiết kế)
 • Đăng nội dung lên gian hàng Shopify
 • Quảng bá sản phẩm: Facebook, Google Shopping, Instagram, Display network…
Cac buoc ban ao thun tren shopify
Quy trình bán áo thun trên Shopify


Như vậy tôi đã giới thiệu đến bạn sơ lược về mô hình kinh doanh các sản phẩm in tùy chỉnh (POD) hay còn gọi tắt là bán áo thun trên Shopify. Ở những bài viết sau, tôi sẽ chia sẻ thêm và sâu về từng vấn đề của quy trình này. Đây là mô hình kinh doanh lâu dài và và bền vững phù hợp với tất cả những ai đam mê kinh doanh.

Chúc bạn thành công!

[Duy Alex]

5/5 - (2 bình chọn)

Thân tặng bạn cuốn Ebook về Dropshipping với Tiktok!

Tải xuống và thực hành nhé.

Nhận xét (4)

 1. 5 bước thần thánh để bắt đầu bán áo thun trên Shopify
  Tháng Mười 4, 2021 Trả lời

  […] các sản phẩm in tùy chỉnh (POD) hay còn gọi là bán áo thun luôn là một ngách sản phẩm tuyệt vời, có thể kinh doanh lâu dài và ổn định. […]

 2. Hướng dẫn cài đặt ứng dụng của nhà cung cấp dịch vụ in áo thun
  Tháng Tám 25, 2021 Trả lời

  […] Nhà cung cấp in áo thun tùy chỉnh hay còn gọi là các platform bán áo thun hoặc POD platform mà tôi đã giới thiệu trong bài viết Cách chọn nhà cung cấp tốt nhất. […]

 3. Mảnh
  Tháng Tư 19, 2021 Trả lời

  chào bạn mình cần bạn tư vấn giúp, bạn có thể cho xin địa chỉ mail được không ạ

Gửi nhận xét của bạn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *