Dropshipping cơ bản

Aliexpress giao hàng chậm và giải pháp

Cập nhật mới nhất vào: Tháng Một 25, 2024 by Duy Alex

Nguồn cung cấp sản phẩm Dropshipping lớn nhất và được nhiều nhà bán hàng lựa chọn nhất hiện nay vẫn là Aliexpress. Dù bạn đã làm Dropshipping lâu năm thì cũng sẽ đồng ý với tôi rằng sự hấp dẫn của Aliexpress là khó có thể cưỡng lại được, bởi hai yếu tố: đa dạng sản phẩm, đa dạng nhà cung cấpgiá cả thấp.

Nếu như mọi thứ đều tốt đẹp thì sẽ không có gì để nói về Aliexpress nữa rồi! Bên cạnh những ưu điểm rất phù hợp cho các Dropshipper thì thời gian vận chuyển là một rào cản khá lớn khi lựa chọn nguồn hàng tại đây. Trước đây tôi đã nói về vấn đề này trong một số bài viết về Aliexpress và Dropshipping, để phân tích sâu hơn và giúp bạn có phương thức tốt hơn để đối phó với thời gian vận chuyến từ Trung Quốc đến thị trường của bạn, tôi sẽ dành một bài viết riêng cho vấn đề này.

ePacket

Epacket trước đây là một phương thức vận chuyển tuyệt vời nhất trên Aliexpress bởi thời gian vận chuyển nhanh nhất và với mức phí thấp nhất, thậm chí là miễn phí vận chuyển.

Nếu như bạn là người mới tìm hiểu về Dropshipping từ Aliexpress và đọc các bài viết trước đây của tôi thì ePacket là một trong những tiêu chí để lựa chọn nhà cung cấp.

Cước vận chuyể ePacket trên Aliexpress

Một điều đáng buồn là trong gần một năm trở lại đây, ePacket đã giảm dần và đã biến mất khỏi Aliexpress! Hãng vận chuyển ePacket và Aliexpress không đưa ra bất kỳ thông tìn gì cho việc này nhưng chúng ta có thể phỏng đoán được là do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 hoặc Aliexpress muốn phát triển dịch vụ vận chuyển riêng có tên AliExpress Standard Shipping.

Lựa chọn nào thay thế cho ePacket?

ePacket hiện không còn tồn tại trên Aliexpress cũng gây ra nhiều khó khăn nhất định, tuy nhiên chúng ta cần làm quen với điều này và phải đưa ra các lựa chọn mới.

Dù lựa chọn nhà cung cấp nào thì bạn cũng cần phải xem xét những tiêu chí sau đây:

  • Lựa chọn đúng quốc gia bạn đang bán: Trước khi tìm sản phẩm để bạn thì bạn cần lựa chọn trước quốc gia mà bạn hướng đến để có kết quả tốt nhất. Điều này sẽ giúp bạn biết được nhà cung cấp sẽ dùng các đơn vị vận chuyển nào và giá cước cùng thời gian vận chuyển.
Lựa chọn quốc gia ship đến.
  • Kiểm tra thời gian xử lý đơn hàng. Trung bình là từ 1 đến 5 ngày nhưng đôi khi có nhà cung cấp xử lý lâu hơn, bạn chịu khó xem các đánh giá từ khách hàng để biết được thời gian xử lý đơn hàng có nhanh hay không. Thời gian xử lý đơn hàng + thời gian vận chuyển = Tổng thời gian vận chuyển
  • Lựa chọn danh sách đơn vị vận chuyển được nhà cung cấp sử dụng
Danh sách một số đơn vị vaanjj chuyển trên Aliexpress
  • AliExpress Standard Shipping là lựa chọn thay thế cho ePacket?

Theo kinh nghiệm thực tế của tôi thì hiện tại AliExpress Standard Shipping là lựa chọn tốt nhất để thay thế cho ePacket bởi giá thành và thời gian vận chuyển ổn định.

  • Nếu có thể bạn hãy chọn các sản phẩm có huy hiệu 10-Day Delivery. Để có huy hiệu này bạn chỉ cần cài đặt ứng dụng Oberlo trên trình duyệt Chrome. Tuy nhiên, lựa chọn này sẽ có thể làm bạn không kiếm được các sản phẩm ưng ý vì số nhà cung cấp dùng dịch vụ này ít và giá thành sẽ cao hơn.
Thời gian vận chuyển là 10 ngày

Đừng cố che giấu thời gian vận chuyển của bạn!

Nhiều bạn rất “ngây thơ” khi nghĩ rằng nếu khách hàng không biết rõ thời gian vận chuyển thì khả năng mua hàng sẽ cao hơn. Nhưng thực tế không phải như vây.

Một trong những lý do lớn nhất mà khách hàng sẽ vẫn mua hàng của bạn bất kể thời gian chờ đợi là nó đáng để họ chờ đợi!

Bạn hãy viết rõ ràng về thời gian xử lý đơn hàng + thời gian vận chuyển để khách hàng nắm rõ, nếu như sản phẩm của bạn đủ sức thu hút họ thì thời gian chờ đợi sẽ không còn là vấn đề nữa.

Đặt thời gian vận chuyển ở đâu?

  • Trên trang Câu hỏi thường gặp của bạn. Bạn có thể trả lời một câu hỏi như, “Khi nào tôi sẽ nhận được đơn đặt hàng của mình?”
  • Chính sách vận chuyển . Bạn có thể thêm Chính sách giao hàng vào cửa hàng của mình (như Chính sách hoàn lại tiền ). 
  • Trên Mô tả sản phẩm của bạn. Bạn có thể thêm nó vào phần mô tả sản phẩm của mình (cho biết thời gian vận chuyển có thể mất bao nhiêu ngày hoặc bao nhiêu tuần)

Dịch vụ khách hàng tốt

Một trong những cách tốt nhất để xoa dịu sự chờ đợi của khách hàng là dịch vụ khách hàng của bạn. Bạn có thể chăm sóc khách hàng thông qua các hình thức sau:

  • Gửi Email tự động sau khi khách mua hàng. Bạn hãy gửi email cho khách hàng để xin lỗi họ về sự chậm trễ, đồng thời tặng họ một mã giảm giá. Khách hàng sẽ thông cảm cho chúng ta và bạn còn có thể bán thêm được những đơn hàng tiếp theo.
  • Cho khách hàng của bạn biết sản phẩm của họ đang được vận chuyển đến đâu. Sử dụng các ứng dụng để theo dõi mã vận đơn (Tracking code) và đặt nó trên menu của bạn để khách hàng có thể kiểm tra nó bất kể lúc nào. Một trong những ứng dụng mà bạn nên dùng đó là Aftership.
Ứng dụng Aftership

Lựa chọn kho hàng tại quốc gia là thị trường của bạn

Khi tìm kiếm sản phẩm để bán, bạn hãy thử chọn kho hàng từ thị trường của bạn hoặc thị trường lân cận thay vì mặc định từ Trung Quốc.

Không phải tất cả nhà cung cấp và sản phẩm trên Aliexpress đều có kho hàng ở nhiều quốc gia, vì vậy khi bạn tìm từ khóa về sản phẩm thì bạn hãy thêm lựa chọn “Ship from”, đây chính là vị trí mà sản phẩm đó được chuyển đi. Nếu như bạn tìm được sản phẩm như vậy thì thời gian vận chuyển sẽ được rút ngắn đi rất nhiều.

Lựa chọn kho hàng từ quốc gia bạn hướng đến

Thay đổi nhà cung cấp

Nếu như những cách thức trên chưa thể thuyết phục bạn thì hãy xem xét lựa chọn các nhà cung cấp ngay tại thị trường của bạn. Có rất nhiều nhà cung cấp chuyên về Dropshipping tại thị trường Mỹ Châu Âu, nếu bạn bán các sản phẩm từ những nhà cung cấp này thì thời gian vận chuyển của bạn sẽ được rút ngắn chỉ còn từ 1-2 tuần.

Một trong số nhà cung cấp sản phẩm Dropshipping tại thị trường Châu Âu và Hoa Kỳ đa dạng sản phẩm và giá cả tốt nhất hiện nay phải kể đến đó là Spocket.

Nhà cung cấp Spocket

Đây là trang chủ của nhà cung cấp Spocket, bạn sẽ được 14 ngày sử dụng miễn phí sau đó có thể lựa chọn các gói để sử dụng.

Tại sao bạn phải trả phí? Như tôi đã từng chia sẻ thì Aliexpress thực chất là một trang thương mại điện tử toàn cầu với sản phẩm chủ yếu đến từ Trung Quốc, vì vậy bạn sẽ không phải trả phí duy trì hàng tháng khi liên kết sản phẩm tại đây. Còn đối với những ứng dụng như Spocket, đây là cầu nối giữa gian hàng của bạn với những nhà cung cấp được họ chọn lọc và đánh giá độ uy tín để đảm bảo quyền lợi cho bạn đồng thời phát triển ứng dụng để đồng bộ với gian hàng nên bạn cần phải trả một mức phí nhất định.

Kết luận

Như vậy bạn đã có những giải pháp phù hợp nhất trong hiện tại để bắt đầu kinh doanh Dropshipping trong giai đoạn việc vận chuyển sản phẩm từ Aliexpress bị chậm trễ. Hãy nhớ rằng, Aliexpress là một trang thương mại điện tử và đây không phải lựa chọn duy nhất để kết nối sản phẩm với trang bán hàng của bạn. Thời gian vận chuyển có thể là rào cản nhưng cũng có thể không thành vấn đề nếu như bạn có sản phẩm độc đáo, giá tốt và chăm sóc khách hàng tốt hơn.

Chúc bạn thành công!

[Duy Alex]

4.6/5 - (7 bình chọn)

Thân tặng bạn cuốn Ebook về Dropshipping với Tiktok!

Tải xuống và thực hành nhé.

Gửi nhận xét của bạn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *