Dropshipping cơ bản

Ứng dụng hội chứng “Analysis Paralysis – tê liệt phân tích” trong kinh doanh Dropshipping

Cập nhật mới nhất vào: Tháng Một 25, 2024 by Duy Alex

Bạn có bao giờ gặp phải tình huống choáng ngợp vì có quá nhiều thứ khiến cho việc lựa chọn của bạn gặp khó khăn? Ví dụ như một bạn gái có nhiều anh chàng cùng theo đuổi trong khi họ đều là “đẹp trai, con nhà giàu, học giỏi, nhà mặt phố, bố làm to”, trong tình huống này thật khó để đưa ra một quyết định nhanh chóng đúng không?

Các nghiên cứu chỉ ra rằng, một người càng có nhiều lựa chọn, họ càng ít có khả năng đưa ra quyết định dứt khoát và hành động. Và hội chứng tâm lý này người ta gọi là “Analysis Paralysis” – tạm dịch là “Tê liệt phân tích

Vậy Analysis Paralysis – Tê liệt phân tích là gì? Và áp dụng nghiên cứu này như thế nào trong kinh doanh? mời bạn xem hết bài viết này nhé!

Tê liệt phân tích là gì?

Thuật ngữ “tê liệt phân tích” đề cập đến việc phân tích quá mức (hoặc suy nghĩ quá mức) một tình huống hoặc tham khảo quá nhiều nguồn để dẫn đến việc không đưa ra được quyết định cuối cùng.

Chúng ta thường có lầm tưởng rằng, có nhiều sự lựa chọn, nhiều dữ liệu để phân tích sẽ dẫn đến quyết định sáng suốt hơn và nhanh chóng hơn. Nhưng kết quả thực tế lại không đúng như vậy. Câu nói của Việt Nam chúng ta “lắm mối tối nằm không” cũng là từ đó mà ra đấy 🙂

Một số nhận định của nghiên cứu này

Trong một nghiên cứu của Sheena Lyengar – giáo sư quản lý tại Trường Kinh Doanh Đại học Columbia về hành vi tiêu dùng như sau; Họ đã chia làm hai nhóm người, một nhóm người được giới thiệu với 6 loại mứt khác nhau và nhóm khác được chào mời 24 loại mứt.

Kết quả thu được là nhóm 24 loại mứt được quan tâm nhiều hơn nhóm 6 loại mứt, nhưng nhóm 6 bán được cao hơn gấp 10 lần nhóm 24 loại mứt.

Từ những thực nghiệm về hành vi tiêu dùng, người ta đã đưa ra một nhận định rằng; tâm lý khi quyết định mua hàng ở những phân khúc cụ thể bị ảnh hưởng rất nhiều bởi sự chi phối trong chọn lựa. Điều đó có nghĩa là khách hàng của bạn sẽ dễ dàng quyết định hơn nếu như không có nhiều sự lựa chọn tương tự nhau.

Áp dụng trong kinh doanh Dropshipping

Kết quả của nghiên cứu tâm lý “tê liệt phân tích” khá dài và đầy đủ, tuy nhiên ở góc độ kinh doanh nhỏ thì chúng ta nên áp dụng nó một phần cho doanh nghiệp Dropshipping của mình.

Trong một số bài viết về chủ đề Dropshipping trên Shopify trước đây như: Dropshipping với Shopify: Hãy để mọi thứ thật đơn giản tôi luôn khuyên bạn rằng hãy đơn giản hóa và nhất là đừng quá nhồi nhét nhiều sản phẩm vào trang bán hàng, nó gây cho khách hàng sự hoang mang khi quyết định nên mua sản phẩm nào của bạn.

Bạn có thể phát triển với một trang nhiều sản phẩm nhưng nhất định không nên bán nhiều sản phẩm cùng loại mà không có nhiều sự khác biệt lớn. Một quán bán phở bò thường thu hút hơn, dễ lựa chọn hơn một quán bán cả phở, bún bò, hủ tiếu, cháo lòng…

Kết luận

Qua đây bạn đã hiểu được rằng khách hàng sẽ trì hoãn quyết định mua hàng khi họ được tha hồ lựa chọn và quyết định thanh toán nhanh hơn khi không phải tốn nhiều công so sánh, cân nhắc.
Các kết luận ngắn gọn hội chứng “tê liệt phân tích” trong bán hàng:

• Khi khách hàng có nhiều lựa chọn hơn, họ sẽ mua ít hơn
• Nhiều lựa chọn hơn dẫn đến sự không hài lòng lớn hơn vì kỳ vọng được tăng cao
• Nên cung cấp sự so sánh khác biệt nếu như bạn thực sự muốn khách hàng chọn lựa
• Đơn giản hóa giao diện: Cắt bỏ các tùy chọn không cần thiết

Chúc bạn thành công!

[Duy Alex]

5/5 - (2 bình chọn)

Thân tặng bạn cuốn Ebook về Dropshipping với Tiktok!

Tải xuống và thực hành nhé.

Gửi nhận xét của bạn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *