Dropshipping cơ bản

Dropshipping còn hiệu quả không?

12

Cập nhật mới nhất vào: Tháng Một 25, 2024 by Duy Alex

Dropshipping trong những năm qua đã mang lại khoản thu nhập ổn định cho rất nhiều người kinh doanh. Ưu điểm lớn nhất mà mô hình kinh doanh này mang lại là khả năng kinh doanh toàn cầu nhưng không cần nhập hàng về kho với số vốn không đáng kể. Tôi đã nhận được tâm sự của một bạn gửi qua email rằng bạn ấy đã kiếm được $800 trong tháng đầu tiên với số vốn vỏn vẹn 2 triệu đồng vay mượn. Ngoài ra còn vô số những người kinh doanh khác có thu nhập ổn định từ $1000 – $10.000 mỗi tháng.

ivy and envy.myshopify.com

Trên đây câu chuyện của những người đang kinh doanh, dựa vào kết quả đã đặt được và phản hồi từ thị trường họ vẫn đang vững bước với sự nghiệp của mình.

Nhưng đối với  nhiều bạn mới bắt đầu tìm hiểu về Dropshipping có phản hồi với tôi về một số băn khoăn, do dự trước khi quyết định đầu tư vào lĩnh vực này. Ở bài viết dưới đây tôi sẽ giải đáp cho bạn những vấn đề đó.

Dropshipping hết thời chưa?

Để trả lời câu hỏi này, tôi muốn kể cho bạn nghe một số ví dụ về kiếm tiền trên internet. Nhớ lại cách đây vào khoảng những năm 2013 trở về trước, lĩnh vực kiếm tiền trên Youtube quả thật là tuyệt vời. Kiểm tiến rất dễ dàng ở môi trường này rất hiệu quả và đa phần là Re-up (ăn cắp bản quyền rồi đăng lên kênh của mình). Do việc ăn cắp bản quyền tràn lan, sử dụng các công cụ để tạo kênh hàng loạt, tạo lượt xem và nhấp quảng cáo ảo… đã khiến cho Google ngày càng thắt chặt hơn. Chính vì lẽ đó, hiện nay bạn có thể thấy phong trào kiếm tiền trên Youtube đã lắng xuống rất nhiều mà dân trong “ngành” gọi là “nát”.

kiem tien tren youtube

Nhưng thực sự việc kiếm tiền trên Youtube có “nát” như mọi người nói hay không? Câu trả lời là Có và Không! Có là đối với những ai trục lợi bằng hình thức bất chính không chịu thay đổi nhưng lại Không đối với những người sáng tạo, dám đổi mới để thích nghi với hiện tại. Bạn có thể tìm thấy rất nhiều những nhà sáng tạo hiện nay vẫn kiếm tiền hiệu quả trên Youtube. Họ tối ưu hóa thu nhập của mình không chỉ từ quảng cáo của Google Adsense mà còn từ Affiliate, Dropshipping…trên chính video của mình.

Như vậy, theo tôi không có khái niệm “hết thời” mà chỉ có “hết sáng tạo”, “hết đổi mới” mà thôi.

Quay trở lại với lĩnh vực Dropshipping của chúng ta. Vài năm trước đây cũng có thể nói là một thời kỳ hoàng kim với các bạn kinh doanh trên AmazoneBay. Việc tạo tài khoản, kinh doanh khá thuận lợi khiến ngày càng nhiều người tham gia và cạnh tranh trở nên khốc liệt hơn dẫn đến thị trường trên các nền tảng thương mại điện tử lớn đã và đang bão hòa. Bên cạnh đó, có quá nhiều tài khoản kinh doanh làm mất uy tín khiến cho AmazoneBay thắt chặt hơn các điều khoản của mình để bảo vệ người mua và uy tín cho thương hiệu của họ. Điều này đã dẫn đến hệ quả là tài khoản của bạn rất dễ bị đình chỉ (Suspend), ngay cả những người kinh doanh chính đáng đôi khi cũng bị ảnh hưởng bởi hệ thống nhận diện nhầm.

Song nói như vậy không có nghĩa là Dropshipping trên Amazon hoặc eBay không còn “đất sống” mà nó vẫn còn hiệu quả. Chỉ có điều chúng ta phải tư duy nhanh hơn, sáng tạo hơn và tuân thủ qui tắc trên sân chơi của họ.

kiem tien dropshipping

Dropshipping trên nền tảng Shopify đã ra đời cứu cánh với Dropshipper (người kinh doanh dropshipping). Giờ đây chúng ta không còn phải “xây nhà trên đất của người khác” nữa, rũ bỏ được những quy định khắt khe, cạnh tranh trực tiếp… giờ đây bạn được tự quyết định công việc kinh doanh của mình. Nhưng điều gì cũng có hai mặt của nó, bạn tự chủ đồng nghĩa bạn phải nâng cấp mình lên. Những kỹ năng của một người kinh doanh trên Shopify phải biết làm đó là: Tạo website hoàn thiện, tìm sản phẩm ngách có thể kinh doanh được, vận dụng tối đa kỹ năng marketing online để tiếp thị sản phẩm…

Với việc đưa sản phẩm lên trên trang bán hàng được tạo bởi Shopify, đã có rất nhiều người thành công mang lại  nguồn thu nhập rất lớn. Song bên cạnh đó cũng có những nỗi lo cho sự thoái trào của một xu hướng khiến cho nhiều người chần chừ lo sợ.

43255431 241806109821083 8996878130513870343 n

Sẽ rất dễ hiểu vấn đề này nếu như bạn liên hệ trong thực tế. Giả sử: Các siêu thị lớn quanh bạn là Amazon, eBay, các trang thương mại điện tử lớn, người kinh doanh Dropshipping là anh bán hàng dạo khắp phố phường, còn bạn là khách hàng ngồi uống cà phê chém gió. Một ngày nọ, anh chàng bán dạo mang đến cho bạn xem một cái ví da khá đẹp với chức năng chống mất trộm, chụp được hình ảnh của người lấy nó rồi gửi vào điện thoại của bạn. Bạn thậm chí chưa hình dung rằng nó có trên thị trường. Sau khi xem xét và bạn quyết định mua nó với mức giá vô cùng hợp lý. Như vậy trong trường hợp này bạn đã chẳng mảy may nghĩ đến việc chạy đi tìm những trung tâm lớn để mua một cái tương tự. Trong vô số những khoảnh khắc như vậy đang diễn ra, thường người mua sẽ quyết định mua ngay mà không cần quá so đo tính toán. Người bán dạo với lợi thế “luồn sâu, đánh hiểm”, sản phẩm độc đáo, giá cả phù hợp  đã có thể lấy được một khách hàng một cách dễ dàng. Nhưng, đó là một cái ví với giá khoảng 250k. Nếu  là một chiếc điện thoại Iphone XS Max thì câu chuyện sẽ khác. Và đấy chính là mấu chốt của Dropshipping.

Dropshipping la gi

Nhiều bạn mới làm Dropshipping trên Shopify sẽ mắc một lỗi đó là xây dựng website quá lớn, quá nhiều sản phẩm thông thường. Bạn nên nghĩ đơn giản như một anh bán hàng dạo với những đặc điểm:

– Sản phẩm ngách phục vụ một số đối tượng khách hàng nhất định

– Số lượng vừa phải để khách dễ lựa chọn

– Tìm đúng đến khách hàng đang cần mua

– Có phong cách riêng và thu hút

– Giá cả phù hợp…

Bạn đọc thêm bài viết này để đơn giản hóa việc kinh doanh Dropshipping trên Shopify:  Dropshipping với Shopify: Hãy để mọi thứ thật đơn giản

Với vị dụ trên cộng với tình kinh nghiệm của mình tôi xin có nhận định rằng lĩnh vực Dropshipping nói chung và Dropshipping trên Shopify hay các nền tảng tạo website bán hàng khác vẫn sẽ tồn tại và phát triển trong thời gian sắp tới. Điều quan trọng là ở mỗi chúng ta, luôn tìm tòi và học hỏi những phương thức hiệu quả nhất để tiếp thị sản phẩm của mình đến đúng đối tượng khách hàng.

Chúc bạn thành công!

[Duy Alex]

5/5 - (2 bình chọn)

Thân tặng bạn cuốn Ebook về Dropshipping với Tiktok!

Tải xuống và thực hành nhé.

Gửi nhận xét của bạn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *