Dropshipping cơ bản

Mô hình: Gian hàng Dropshipping một sản phẩm

Cập nhật mới nhất vào: Tháng Một 25, 2024 by Duy Alex

Trong một số bài viết trước đây và gần nhất là bài 5 bước để trở thành Dropshipper cho người mới bắt đầu tôi có đề cập đến các mô hình gian hàng Dropshipping trên Shopify. Cụ thể chúng ta có các mô hình sau:

 • Gian hàng tổng hợp: Nơi đây bạn sẽ bán đủ các thể loại mà thị trường của bạn có nhu cầu, các sản phẩm không cần chung một ngách mà “thượng vàng hạ cám” bạn đều “cân” hết.
 • Gian hàng ngách: Bạn lựa chọn một ngách cụ thể và các sản phẩm đều đồng nhất. Ví dụ như thú cưng, yoga, câu cá..
 • Một gian hàng một sản phẩm: Bạn chọn ra một sản phẩm độc đáo và duy nhất trên gian hàng của mình. Bạn cho khách hàng hiểu rằng bạn là người sáng tạo ra sản phẩm đó và kinh doanh nó.

Trong bài này tôi sẽ hướng dẫn bạn quy trình và những ưu điểm của mô hình gian hàng Dropshipping chỉ với một vài sản phẩm để bạn tham khảo.

Gian hàng Dropshipping một sản phẩm có ưu điểm gì?

Mô hình một gian hàng – một sản phẩm không những phù hợp với người mới bắt đầu mà cả những ai kinh doanh Dropshipping lâu năm vẫn có thể áp dụng và mang lại hiệu quả to lớn.

Sau đây là những ưu điểm nổi bật nếu như bạn xây dựng một gian hàng chỉ với một sản phẩm duy nhất:

Dễ dàng lựa chọn ý tưởng

Để có thể đưa ra một lựa chọn với 50 sản phẩm sẽ mất rất nhiều thời gian của bạn. Bạn phải cân nhắc nên chọn sản phẩm này, loại bỏ qua sản phẩm kia. Ngoài ra bạn còn phải tìm cách “lấp đầy” các danh mục (Catalogues) do bạn xây dựng ra cũng là một vấn đề rất tốn thời gian và công sức. Giả sử bạn muốn gian hàng của mình bán về nhà bếp, sẽ có nhiều danh mục sản phẩm mà bạn muốn nó không thể thiếu trong gian hàng như: nấu ăn, lau chùi, lưu trữ… và mỗi danh mục này bạn lại muốn nó có tối thiểu 5 – 10 sản phẩm.

Nhưng đối với gian hàng chỉ có một sản phẩm duy nhất, việc của bạn là nghiên cứu thật kỹ về một sản phẩm và sẵn sàng kinh doanh.

Kiểm soát được chất lượng.

Nếu bạn kinh doanh nhiều sản phẩm thì chắc chắn bạn không đủ thời gian để trải nghiệm thực tế toàn bộ sản phẩm mà mình kinh doanh. Đối với sản phẩm có vòng đời cao, tôi thường nhập về để trải nghiệm trước, từ đó sẽ đánh giá được chất lượng thực tế. Trong trường hợp không nhập sản phẩm thực tế thì bạn cũng sẽ có nhiều thời gian tìm hiểu hơn, đọc được kỹ hơn các phản hồi từ người mua trước đó hoặc liên hệ với nhà cung cấp để yêu cầu thêm hình ảnh, video thực tế, các chứng nhận chất lượng…

Xử lý công việc dễ dàng

 • Với một sản phẩm trên gian hàng bạn không mất nhiều thời gian để thiết kế hình ảnh quảng cáo, không phải tìm hiểu nhiều về đối thủ cạnh tranh cũng như không cần thiết phải dùng đến kỹ thuật S.E.O để quảng bá sản phẩm.
 • Vì chỉ có một sản phẩm cho nên bạn cũng sẽ xử lý đơn hàng một cách dễ dàng, không lo sợ nhầm lẫn và theo dõi tồn kho.
 • Bạn có nhiều thời gian hơn cho việc chăm chút cho hình ảnh, nội dung mô tả sản phẩm, quảng cáo… từ đó mang đến hiệu quả cao hơn
 • Bạn đương nhiên trở trành một chuyên gia về sản phẩm đó trong mắt khách hàng, bởi vì sự hiểu biết về sản phẩm của bạn sẽ cao hơn nhiều so với các đổi thủ bán tương tự khác.

Mấu chốt để có gian hàng một sản phẩm thành công?

Đây là 3 điều quan trọng bạn cần phải nắm trước khi bắt đầu xây dựng gian hàng với một sản phẩm:

1 – Chọn sản phẩm phù hợp nhất

Bạn chỉ có một sản phẩm cho nên bạn có nhiều thời gian và chất xám hơn để nghiên cứu kỹ càng. Sau đây là những tiêu chí mà chúng ta sẽ phải tìm hiểu:

 • Nhu cầu:

Lựa chọn một sản phẩm đang có xu hướng hoặc sản phẩm có vòng đời dài và luôn có nhu cầu (evergreen products) sẽ phù hợp nhất với chiến lược một gian hàng – một sản phẩm.

Bạn có thể chọn sản phẩm thuộc một trong các ngách sau đây:

– Thể thao

– Sở thích

– Làm đẹp

– Chơi game

– Nấu ăn

 • Mang lại nhiều cảm xúc

Khi nhìn thấy sản phẩm, bạn có thể hình dung ngay đến nhóm đối tượng khách hàng phù hợp, vạch sơ lược được các phương thức truyền thông và quan trọng là nó có thể giải quyết được vấn đề của người dùng thì khả năng cao đó chính là sản phẩm sẽ mang lại lợi nhuận cho bạn.

Nói cách khác, nó phải “không thể cưỡng lại được”: dễ thương đến mức điên cuồng hoặc mang đến tiện ích bất ngờ khiến cho bạn có nhiều cảm xúc về nó.

 • Sự đơn giản

Sản phẩm bạn lựa chọn phải đơn giản và dễ hiểu, có nghĩa là khách hàng có thể hiểu ngay các công năng của nó và sẵn sàng mua ngay. Vì nếu như người xem cần tìm hiểu thêm trên Google thì khả năng cao họ sẽ mua nó ở một trang bán hàng khác tốt hơn bạn.

Ví dụ, bạn bán thiết bị khử khuẩn cho rau củ quả, thường người mua sẽ phải tìm hiểu thêm các kênh khác xem thực sự nó có hoạt động tốt hay không, chính vì điều này bạn sẽ mất khách hàng vào một trang bán hàng khác uy tín hơn hoặc có thể họ tìm được những nguồn tin đánh giá không tốt về sản phẩm tương tự.

 • Giá cả hợp lý

Với Dropshipping trên Shopify bạn có thể xác định lợi nhuận gấp 2 – 5 lần giá bán, tuy nhiên bạn cần phải lựa chọn sản phẩm có mức giá bán ra phù hợp. Vì với mức giá phù hợp khách hàng của bạn sẽ sẵn sàng “xuống tiền” một cách nhanh chóng mà không cần tìm hiểu thêm.

Ví dụ, bạn muốn phục vụ đối tượng khách hàng đại trà thì giá bán là một phần khá quan trọng. Giá bán ở đây không liên quan đến lợi nhuận của bạn mà là mức giá trung bình khách hàng của bạn có thể chi trả. Giá gốc là $2 bạn có thể bán lên $30 không vấn đề gì nhưng giá gốc đã là $50 thì bán lên $60 cũng là một vấn đề lớn.

Vì vậy bạn hãy chọn những sản phẩm có mức giá vừa phải để khách hàng không phải đắn đo quá nhiều khi thanh toán.

 • Sự khác biệt

Với mục tiêu mang lại nhiều cảm xúc cho người xem để kích thích họ mua hàng thì sản phẩm mà bạn chọn không thể mang tính phổ biến được. Tất nhiên không thể có một sản phẩm mới lạ hoàn toàn nhưng những tính năng, mẫu mã được cải tiến là điều mà bạn nên chọn lựa.

2 – Chất lượng hình ảnh

Bạn chỉ có một sản phẩm để bố trí trên trang bán hàng, để thuyết phục khách hàng thì bạn cần tối ưu về mặt hình ảnh, video thật bắt mắt và hợp lý nhất. Làm được việc này sẽ khiến khách hàng tập trung nhiều hơn, dễ dàng tìm hiểu đến sản phẩm từ đó dẫn đến quyết định mua hàng tốt hơn.

3 – Bằng chứng xã hội rất quan trọng

Bạn nên đọc bài Sức mạnh của bằng chứng xã hội để hiểu tầm quan trọng của nó. Đối với gian hàng một sản phẩm thì bằng chứng xã hội còn quan trọng hơn rất nhiều.

Tất cả các hạng mục trong bằng chứng xã hội là một động lực rất lớn làm cho gia tăng tỷ lệ chuyển đổi nếu không muốn nói là tiên quyết trong khi khách hàng khám phá trang bán hàng.

Thiết kế gian hàng một sản phẩm như thế nào?

Với những mục tiêu trên, bây giờ bạn đã sẵn sàng xây dựng cho mình một trang bán hàng với một sản phẩm. Khác với gian hàng thông thường, gian hàng một sản phẩm có những đặc điểm và cách trình bày riêng, sau đây là những việc bạn cần chú ý.

Ví dụ về bố cục một gian hàng có một sản phẩm

Chọn giao diện

Đầu tiên tôi khẳng định với bạn rằng, hầu hết giao diện miễn phí và trả phí của Shopify đều có thể bố trí để kinh doanh một sản phẩm được. Tuy nhiên, nếu bạn có điều kiện thì có thể mua theme chuyên dành cho các trang bán ít sản phẩm dưới đây:

Matley

Ex Watch

Trally

Bố cục trang chủ

Đối với trang bán hàng với một sản phẩm thì điều đầu tiên khách hàng sẽ nhìn thấy khi vào trang chủ sẽ là sản phẩm của bạn được đặt ở vị trí trung tâm.

Hình ảnh về sản phẩm ở vị trí nổi bật kèm theo một đoạn giới thiệu ngắn gọn. Điều đặc biệt quan trọng ở trang chủ đó là, thay vị bạn để nút “Mua ngay” thì hãy đổi nó thành “Tìm hiểu thêm“. Điều này sẽ giúp cho khách hàng khám phá thêm nội dung bên trong thay vì “ép” họ phải mua sản phẩm ngay.

Thông tin sản phẩm

Sau khi người xem nhấn vào nút “tìm hiểu thêm” họ sẽ được dẫn đến một trang sản phẩm quen thuộc. Ở trang này bạn cần cung cấp toàn bộ thông tin của sản phẩm một cách rõ ràng, hấp dẫn để khách hàng hiểu nhanh nhất.

Bằng chứng xã hội

Như đã nói ở trên, bằng chứng xã hội rất quan trọng. Bạn hãy đặt những Reviews tốt lên trang chủ và trong trang sản phẩm.

Kết luận

Bạn thấy đấy, việc xây dựng một trang bán hàng Dropshipping với duy nhất một sản phẩm không quá khác xa so với gian hàng thông thường. Mấu chốt của mô hình này đó là chọn sản phẩm, vì chỉ có một sản phẩm nên khách hàng sẽ không còn lựa chọn nào khác mỗi khi ghé thăm gian hàng của bạn, vậy nên bạn nghiên cứu sản phẩm thật kỹ, hoặc thay đổi nếu như nó không đạt kết quả như mong đợi.

Thực tế của bản thân tôi cho thấy, doanh thu từ gian hàng một sản phẩm không thua kém gì một gian hàng đa dạng sản phẩm nhưng thời gian và công sức được tiết kiệm hơn rất nhiều. Vì vậy nó rất phù hợp với những người mới bắt đầu cũng như đã có kinh nghiệm kinh doanh Dropshipping.

Chúc bạn thành công!

[Duy Alex]

5/5 - (5 bình chọn)

Thân tặng bạn cuốn Ebook về Dropshipping với Tiktok!

Tải xuống và thực hành nhé.

Số nhận xét (1)

 1. Có nên kinh doanh dropshipping trong năm 2022? » Duyalex.com
  Tháng Mười Hai 22, 2021 Trả lời

  […] phẩm nhưng nó được mô tả sơ sài, copy trên Aliexpress để đưa lên eBay và một gian hàng Shopify với đầy đủ tiêu đề, mô tả hấp dẫn, đúng chính tả thì khách hàng sẽ tin […]

Gửi nhận xét của bạn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *