Marketing Quảng cáo trả phí

10 sai lầm trong quảng cáo Facebook dễ mắc phải

sai lam quang cao facebbook

Cập nhật mới nhất vào: Tháng Một 25, 2024 by Duy Alex

Dropshipping trên Shopify hiện nay thì kênh tiếp cận khách hàng hiệu quả nhất vẫn là Facebook Ads. Tuy nhiên, theo sự phát triển không ngừng của công nghệ, của tâm lý khách hàng mà việc chạy các chiến dịch quảng cáo không còn đơn giản như trước nữa, các phương thức và chiến lược luôn được đặt lên hàng đầu. 
Thử nghiệm và điều chỉnh…đó là những gì chúng ta phải làm, không chỉ những người mới mà kể cả các chuyên gia lâu năm trong lĩnh  vực này. Không ai dám chắc chắn sự thành công ngay ở chiến dịch đầu tiên cả. Tuy nhiên, chúng ta cần nắm bắt các nguyên nhân dẫn đến thất bại để từ đó giảm thiểu những vấp ngã để nhanh chóng có được thành quả. 
Bài viết dưới một số sai lầm trong quảng cáo Facebook mà bạn thường xuyên mắc phải khi bắt đầu.

Nhắm mục tiêu quá rộng

nham doi tuong facebook qua rong


Bạn có thể để ý thấy có rất nhiều quảng cáo xuất hiện với nội dung hấp dẫn khiến bạn click chuột để xem ngay. Nhưng sau khi xem xong, bạn rời đi mà không có bất kì tương tác hay ấn tượng nào cả. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến sự thất bại này và một trong những nguyên nhân đó là nhắm mục tiêu quá rộng. Nhắm mục tiêu rộng để tiếp cận nhiều khách hàng hơn là một sai lầm phổ biến. 
Ví dụ như khi quảng cáo sản phẩm máy bơm nước, tôi nhắm mục tiêu cả nam – nữ từ độ tuổi 18-60 ở TP.HCM. Thực tế thì cũng có trường hợp phụ nữ quan tâm đến máy móc, độ tuổi 18 cũng có người mua sắm một sản phẩm như vây, tuy nhiên xét về tổng thể thì đây là con số rất nhỏ. 
Vì vậy, trước khi xác định được phạm vi nhắm đến, bạn hãy lưu ý một số vấn đề sau:

 • Sử dụng Audience Insights để tìm hiểu kỹ hơn về đối tượng mục tiêu của bạn (Vị trí địa lý, tuổi tác, giới tính, sở thích, hành vi…)
 • Đặt mình vào vị trí của khách hàng để xác định được sở thích của họ
 • Chỉ nhắm đến quốc gia mà bạn bán hoặc nhà cung cấp có thể vận chuyển đến. Tốt nhất nên chạy theo từng quốc gia cụ thể
 • Nhắm đến đối tượng sử dụng ngôn ngữ cùng với ngôn ngữ trên gian hàng của bạn. Ví dụ bạn thiết lập gian hàng bằng tiếng Anh thì chỉ nên nhắm đến những người sử dụng tiếng Anh.

Tất cả những lưu ý trên sẽ giúp bạn thu hẹp hơn đối tượng khách hàng mục tiêu, phần nào sẽ giúp chiến dịch quảng cáo hiệu quả hơn.

Nhắm mục tiêu quá hẹp

doi tuong qua hep facebook


Ngược lại với mục tiêu quá rộng là một tập khách hàng quá hẹp, nó sẽ làm bạn bỏ sót nhiều khách hàng mục tiêu. 
Để tránh được điều này, bạn không nên nhắm mục tiêu đến sở thích quá cụ thể nếu như sở thích ấy không đủ lớn. Ví dụ bạn nhắm mục tiêu là những phụ nữ sống ở Hà Nội thích trang sức PNJ, bạn sẽ nhận được một tệp đối tượng quá hẹp và bỏ sót rất nhiều khách hàng tiềm năng. Thay vào đó bạn hãy nhắm mục tiêu vào phụ nữ sống ở Hà Nội thích phụ kiện thời trang cao cấp…
Ngoài ra bạn nên nhớ rằng, đối tượng càng hẹp thì giá trên mỗi nhấp chuột sẽ càng đắt.

Video/Hình ảnh chất lượng thấp

Mặc dù bạn nhắm đúng đối tượng khá kỹ và chuẩn xác nhưng lượng tương tác rất thấp thì điều đầu tiên hãy xem lại chất lượng của quảng cáo. 
Hình ảnh là thứ lôi cuốn ánh nhìn của chúng ta đầu tiên, chính vì thế bạn nên chú ý một số yếu tố sau:

 • Chất lượng cao
 • Đúng kích thước và tỷ lệ
 • Liên quan đến nội dung mà khách hàng bạn nhắm đến quan tâm
 • Tuân thủ các chính sách của Facebook: https://www.facebook.com/policies/ads/

Không áp dụng quảng cáo phân tách

quang cao thu nghiem phan tach


Sẽ không có một ai dám chắc chắn mẫu quảng cáo của mình sẽ hiệu quả ngay từ những mẫu đầu tiên. Bản thân chúng ta thấy hấp dẫn nhưng khách hàng lại không nghĩ thế, và ngược lại. Chưa kể đến việc sự khác nhau về các nền văn hóa với đánh giá chủ quan của chúng ta sẽ mang đến những nhận định sai lầm. 
Ngay cả khi quảng cáo của bạn mang lại cho bạn doanh số và khách hàng, bạn có thể thử nghiệm các yếu tố chiến dịch khác nhau như tiêu đề, hình ảnh hoặc lời kêu gọi hành động để tìm ra mẫu quảng cáo tốt nhất. 
Dưới đây là một số ý tưởng thử nghiệm phân chia Facebook:

 • Nội dung quảng cáo
 • Vị trí quảng cáo
 • Các mẫu hình ảnh khác nhau
 • Độ dài của quảng cáo
 • Tiêu đề
 • Thứ tự của các nội dung trong quảng cáo

Bạn nên cố gắng thử nghiệm nó trong một thời gian tối thiểu là một tuần để có những đánh giá chính xác nhất về hiệu quả của nó. Sau đó bạn hãy quyết định loại bỏ hay giữ lại chiến dịch tốt nhất.

Chỉ sử dụng một định dạng quảng cáo

dinh dang quang cao facebook


Facebook hiện cung cấp rất nhiều định dạng khác nhau nhằm thu hút người xem. Chúng ta không biết chính xác họ bị thu hút bởi điều gì, chính vì thế cách tốt nhất là nên thử nghiệm. 
Video ngắn là một trong những định dạng thu hút phổ biến hiện nay, nhưng trong thực tế có chiến dịch tôi lại thấy tương tác với hình ảnh lại cao hơn. Vậy nên bạn hãy tạo một số định dạng khác nhau và lựa chọn cái nào tốt nhất.

Mạnh dạn từ bỏ

Như trên tôi đã nói về những thử nghiệm khác nhau, và trong đó có những quảng cáo có tương tác tốt nhưng không mang lại kết quả doanh thu như mong đợi. Lúc này bạn hãy nghĩ đến việc  tắt chúng đi. Nhiều người cảm thấy nuối tiếc và hy vọng ở thời gian tiếp theo nhưng đây là cách đốt tiền rất nhanh đấy. Bạn chỉ nên giữ lại những thứ hiệu quả, mang lại lợi ích mà bạn mưu cầu.

Ngân sách theo ngày không hợp lý

ngan sach qc


Ngân sách quyết định số người mà quảng cáo của bạn tiếp cận được trong một ngày. Nếu quá thấp chúng ta không bao quát được toàn bộ tệp đối tượng, nhưng quá cao thì sẽ gây lãng phí. 
Bạn hãy theo dõi kết quả để chọn ra ngân sách hợp lý cho mỗi chiến dịch của mình.

Hiển thị quảng cáo với những người đã mua hàng

Đây cũng là một nguyên nhân gây nên lãng phí rất lớn đối với ngân sách của chúng ta. Khách hàng đã mua sản phẩm sẽ không còn quan tâm đến mẫu quảng cáo cũ mà họ đã xem, hơn nữa nếu như sản phẩm của bạn có vấn đề thì khả năng cao bạn sẽ nhận được một phản hồi tiêu cực. 
Bạn nên sắp xếp đối tượng khách hàng một cách khoa học, và hãy loại trừ việc hiển thị đến những tệp khách hàng đã mua hàng trước đây.

Không chuẩn bị kỹ cho sản phẩm

Trên trang bán hàng của bạn có hàng trăm sản phẩm khác nhau và bạn quyết định chọn một sản phẩm để quảng cáo. Nhưng nhiều bạn không chuẩn bị kỹ ở bước này. 
Bạn hãy chú ý các vấn đề sau:

 • Sản phẩm phải tương ứng với quảng cáo
 • Chất lượng hình ảnh tốt
 • Nội dung mô tả sản phẩm hấp dẫn, đúng chính tả
 • Có ưu đãi đặc biệt và trùng khớp với những gì bạn ghi trong quảng cáo
 • Có nhiều đánh giá tốt
 • Có đồng hồ đếm ngược để kích thích mua hàng ngay
 • Giới hạn số lượng tồn kho

Thời điểm chạy quảng cáo tùy tiện

Dựa trên việc nghiên cứu kỹ lưỡng tệp khách hàng mục tiêu như: vị trí, sở thích, lỗi sống… mà bạn quyết định thời gian hiển thị quảng cáo thích hợp. Ví dụ đối tượng khách hàng là nhân viên làm việc trong văn phòng thì thời gian tốt nhất là giờ nghỉ trưa hoặc buổi tối….

Kết luận:

Quảng cáo hiển thị trên Facebook giống như việc chúng ta đi câu, phải chọn đúng vị trí, đúng thời điểm, nghiên cứu sở thích để đưa ra phương án tốt nhất. Không chỉ lần đầu chúng ta có kết quả ngay mà nó cần sự thử nghiệm và điều chỉnh liên tục. 
Chúc bạn thành công!

[Duy Alex]

5/5 - (1 bình chọn)

Thân tặng bạn cuốn Ebook về Dropshipping với Tiktok!

Tải xuống và thực hành nhé.

Gửi nhận xét của bạn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *