Marketing Quảng cáo trả phí

Lý do chạy quảng cáo Facebook không hiệu quả

Cập nhật mới nhất vào: Tháng Một 25, 2024 by Duy Alex

Quảng cáo Facebook là một trong những kênh tiếp thị trực tuyến hiệu quả nhất hiện nay. Tuy nhiên không phải chiến dịch nào của bạn cũng mang đến hiệu quả như mong đợi.

Sau đây là những lý do khiến việc chạy quảng cáo Facebook không hiệu quả.

1 – Nhắm mục tiêu đối tượng quá rộng

Mặc dù chất lượng quảng cáo của bạn tốt đến đâu nhưng bạn nhắm sai đối tượng thì chắc chắn rằng hiệu quả sẽ không cao. Hằng ngày khi lướt Facebook tôi thường xuyên bắt gặp những quảng cáo không hề liên quan đến sở thích của mình. Khi xem xét thì thấy rất nhiều quảng cáo đã nhắm mục tiêu quá rộng đến cả những tệp không hề có nhu cầu. Chính vì lẽ đó họ sẽ không nhận được lượt tương tác cũng như chuyển đổi cao như kỳ vọng.

Việc phân phối quảng cáo hiệu quả sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố nhưng trước hết phải là mức độ liên quan của quảng cáo đến đối tượng cần nhắm tới.

Ví dụ như những quảng cáo sản phẩm sang trọng, đắt tiền thì nhắm đến tầng lớp trung niên. Có thể bạn cho rằng có những người trẻ tuổi rất giàu có, điều đó đúng nhưng nó quá ít. Vì vậy bạn không thể nhắm mục tiêu cho mọi lứa tuổi được.

Bạn cần chú ý các vấn đề sau đây:

 • Vẽ được chân dung khách hàng chi tiết nhất có thể (địa lý, giới tính, độ tuổi, sở thích, hành vi mua hàng, v.v)
 • Hãy thử đặt mình vào vị trí của khách hàng và xác định sở thích của họ
 • Loại trừ các quốc gia mà bạn không nhắm đến hoặc nhà cung cấp không vận chuyển đến
 • Thiết lập ngôn ngữ quảng cáo giống như ngôn ngữ trên trang bán hàng của bạn.

2 – Nhắm mục tiêu đối tượng quá hẹp

Nhắm mục tiêu quá hẹp cũng mang đến kết quả tệ hại như mục tiêu quá rộng. Khi tệp quá hẹp thì những khách hàng mục tiêu của bán không có cơ hội tiếp cận đến quảng cáo, giống như bạn mang sản phẩm đến chợ vắng người vậy.

Để không mắc phải sai lầm này, bạn không nên tập trung vào một sở thích quá cụ thể. Ví dụ: Bạn không nhắm mục tiêu theo kiểu ” Đàn ông thích Honda và sống tại Hà Nội” – đây là một tệp đối tượng quá nhỏ.

Sự thật là đối tượng càng nhỏ thì giá trên mỗi lần click chuột (CPC) sẽ càng đắt. Ví dụ: Bạn có thể nhắm lại là người sống ở Hà Nội có độ tuổi 35 – 55 thích xe Nhật.

3 – Quảng cáo có chất lượng kém

Nếu như bạn không nhận về lượng tương tác nào hoặc quá ít so với lượng tiếp cận mỗi ngày thì nhiều khả năng là liên quan đến chất lượng quảng cáo của bạn. Hình ảnh, video, nội dung quá nhàm chán và không thu hút người xem trong 3 giây đầu tiên.

Quảng cáo Facebook phải luôn trực quan, có nghĩa là người dùng ban đầu nhìn vào hình ảnh rồi sau đó mới bắt đầu đọc nội dung. Đó là lý do tại sao bạn cần phải đầu tư kỹ lưỡng vào phần hình ảnh.

Một số đặc điểm cần chú ý:

 • Mẫu quảng cáo phải liên quan đến tệp đối tượng của bạn
 • Hình ảnh sáng sủa và bắt mắt
 • kích thước và tỷ lệ phù hợp
 • Không có các yếu tố người lớn, chính trị, nội dung bạo lực…
 • Hiển thị được sản phẩm hoạt động một cách chân thật sẽ thu hút người xem hơn các hình ảnh đồ họa.
 • Không nên đặt nhiều văn bản trong quảng cáo, thông điệp ngắn gọn, rõ ràng và dễ hiểu

Khi bán sản phẩm Dropshipping, bạn nên cố gắng tìm kiếm hoặc tạo ra các video quảng cáo. Kinh nghiệm cho thấy rằng quảng cáo video thường thu hút người xem hơn và có giá thấp hơn so với quảng cáo hình ảnh.

4 – Bạn không thử nghiệm phân tách A/B

Không một chuyên gia thực thụ nào dám khẳng định rằng họ chỉ chạy một chiến dịch hoặc một nhóm quảng cáo duy nhất để có kết quả tốt. Mọi kết quả đem lại cuối cùng đều là do quá trình chạy thử nghiệm – phân tích – đánh giá – lựa chọn.

Phương pháp thử nghiệm này được Facebook gọi là thử nghiệm A/B

Một số thử nghiệm mà bạn nên tạo:

 • Các nhóm đối tượng mục tiêu
 • Các loại quảng cáo
 • Vị trí quảng cáo
 • Các hình ảnh quảng cáo
 • Độ dài quảng cáo
 • Tiêu đề quảng cáo

Trong quá trình thử nghiệm phân tách, bạn nên kiên nhẫn theo dõi thống kê trên 3 ngày không nên tạm dừng và điều chỉnh quảng cáo.

5 – Thử nghiệm các định dạng quảng cáo

Mặc dù đã thử nghiệm A/B nhưng vẫn chưa có kết quả như mong đợi thì bạn có thể xem xét thử nghiệm các định dạng quảng cáo khác. Ngay cả khi chiến dịch của bạn đang chạy tốt thì bạn cũng có thể thử nghiệm thêm để tìm kiếm các cơ hội tiếp cận tốt hơn nữa.

Tùy mỗi tệp đối tượng, thị trường mục tiêu mà có thể phù hợp với các định dạng hiển thị quảng cáo khác nhau. Chúng ta chưa thể đưa ra nhận định chắc chắn nếu như chưa chạy thử nghiệm.

6 – Đặt ngân sách hàng ngày quá thấp hoặc quá cao

Việc thiết lập ngân sách quảng cáo không phù hợp cũng có thể dẫn đến việc quảng cáo trên Facebook của bạn phân phối không hiệu quả.

Nếu ngân sách chiến dịch quảng cáo trên Facebook của bạn quá thấp (dưới 10 đô la cho mỗi bộ quảng cáo), bạn sẽ không thể bao quát toàn bộ đối tượng của mình. Nó đồng nghĩa với việc tất cả khách hàng tiềm năng sẽ không nhìn thấy quảng cáo của bạn. Tuy nhiên, nếu ngân sách hàng ngày của bạn quá cao trong khi tệp khách hàng nhỏ thì sẽ gây đến lãng phí và cũng không hiệu quả.

Lời khuyên ở đây là bạn nên tăng ngân sách một cách từ từ và hợp lý, không tăng quá cao mà nên theo dõi các báo cáo về hiệu quả của quảng cáo.

7 – Hiển thị quảng cáo đến tệp đã mua hàng

Hiển thị quảng cáo của bạn đến người đã mua sản phẩm đó rồi là một sự lãng phí và ảnh hưởng đến giá quảng cáo của bạn. Những quảng cáo này không còn phù hợp với họ nữa và việc phải xem đi xem lại cùng một quảng cáo sẽ khiến khách hàng cảm thấy phiền phức.

Đó là lý do tại sao bạn cần loại trừ tất cả những người mua trước đây khỏi chiến dịch quảng cáo sản phẩm cũ. Hãy hiển thị đến họ bằng một chiến dịch khác, ví dụ như: tri ân khách hàng hoặc sản phẩm mới.

8 – Không kiểm tra kỹ trang web bán hàng

Nhiều người do nôn nóng hoặc bất cẩn đã chạy quảng cáo trong khi trang bán hàng chưa thực sự hoàn thiện. Điều này giống như việc bạn mời được nhiều người đến dự tiệc trong khi đồ ăn chưa chuẩn bị xong vậy. Khách thất vọng và bỏ ra về!

Một gian hàng Dropshipping được cho là hoàn chỉnh bao gồm:

 • Tên miền ngắn gọn, không có các ký tự gạch nối…
 • Logo và hình ảnh ấn tượng
 • Có Email theo tên miền, điện thoại, hộp thư hỗ trợ
 • Sản phẩm đầy đủ tiêu đề, mô tả
 • Các công cụ hỗ trợ bán hàng: Đánh giá sản phẩm, đồng hồ đếm ngược, chương trình khuyến mãi…
 • Các trang pháp lý đầy đủ và rõ ràng

9 – Thời gian chạy quảng cáo

Thời điểm bạn bắt đầu chạy chiến dịch quảng cáo cũng rất quan trọng. Bạn không nên tùy hứng bật quảng cáo bất kì thời điểm nào trong ngày mà hãy nghiên cứu tệp đối tượng của bạn.

Như đã đề cập ở trên, trước khi chạy quảng cáo bạn phải vẽ được chân dung khách hàng và một trong số đó là vị trí địa lý của tệp đối tượng mục tiêu của bạn.

Khi biết được vị trí địa lý thì bạn xác định được mũi giờ từ đó lên lịch chạy quảng cáo vào những khung giờ như: Sáng (6h – 9h), trưa (11h30 – 13h), tối (19h – 23h).

Trên đây chỉ là thời gian tham khảo, nó có thể thay đổi theo đối tượng mà bạn nhắm đến. Ví dụ: bạn nhắm đến những bà mẹ ở Hoa Kỳ đang chăm con thì thời điểm mua hàng tốt nhất thường là sau 9h tối sau khi họ đã cho con cái ngủ.

Kết luận

Trên đây là một số nguyên nhân chủ yếu dẫn đến việc quảng cáo Facebook bạn chạy không có hiệu quả. Tư duy trong quảng cáo và thử nghiệm là hai vấn đề quan trọng nhất cho bất kì hình thức quảng cáo trực tuyến nào. Bạn có thể có nhiều mẫu quảng cáo không đạt nhưng chỉ cần một thôi là đã đủ để mang lại doanh thu như mong đợi của bạn rồi. Đừng tiếc chi phí và thời gian trong quá trình thử nghiệm thị trường.

Chúc bạn thành công!

[Duy Alex]

5/5 - (4 bình chọn)

Thân tặng bạn cuốn Ebook về Dropshipping với Tiktok!

Tải xuống và thực hành nhé.

Gửi nhận xét của bạn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *