Marketing Quảng cáo trả phí

Tìm hiểu cách chống lại “click tặc” google adwords

Cập nhật mới nhất vào: Tháng Một 25, 2024 by Duy Alex

Trong bài viết này Duyalex sẽ giúp bạn tìm hiểu xem thế nào là nhấp chuột không hợp lệ – chống click tặc google adwords. Google làm gì để bảo vệ  quyền lợi của Nhà Quảng Cáo và Nhà Xuất Bản trước những hành động nhấp chuột không hợp lệ.

nhap-chuot-khong-hop-le
Nhấp chuột không hợp lệ ảnh hưởng rất lớn về chi phí quảng cáo

Vấn đề gây lo lắng đối với các Nhà Quảng Cáo trên Google Adword  đó là những nhấp chuột không hợp lệ hay nói theo cách dân dã là “click tặc’’. Nó không những gây tổn hại về kinh tế, làm sai lệch đánh giá về chiến dịch tiếp thị mà còn làm gián đoạn công việc kinh doanh và niềm tin của doanh nghiệp.
Trong quảng cáo của Google nói chung và quảng cáo mạng hiển thị của Google nói riêng luôn tồn tại hai đối tượng chính đó là Nhà Quảng CáoNhà Xuất Bản.

  • Nhà Quảng Cáo đại diện cho những người có nhu cầu quảng cáo, họ có thể là cá nhân, doanh nghiệp hoặc các đơn vị làm dịch vụ quảng cáo trực tuyến.
  • Nhà Xuất Bản: Họ là những cá nhân hay tổ chức sở hữu website, ứng dụng… có lưu lượng truy cập lớn và nội dung phù hợp. Khi đáp ứng được các yêu cầu của Google họ sẽ  phân phối quảng cáo mạng hiển thị trên hệ thống đó. Nhà xuất bản sẽ nhận được phí đặt quảng cáo dựa trên số lần hiển thị và nhấp chuột từ người đọc.

Như vậy sẽ hình thành lợi ích song hành khi cả hai đều mong muốn đạt được số lượng nhấp chuột tăng cao, tuy nhiên với nhà quảng cáo thì điều đó  phải đi kèm với hiệu quả chuyển đổi. Có nghĩa là số nhấp chuột sẽ phải tỉ lệ thuận với hiệu quả của chiến dịch.

1. Thế nào là nhấp chuột không hợp lệ?

Về quy định thế nào là nhấp chuột không hợp lệ đã được Google giải thích rất cụ thể tại đây https://support.google.com/adwords/answer/42995?hl=vi. Số lần nhấp chuột này hoàn toàn không mang lại hiệu quả cho Nhà quảng cáo nhưng lại vô tình hay cố ý mang đem lại doanh thu cho Nhà xuất bản. Đối với nhà quảng cáo đây hẳn là một tổn thất rất lớn khi ngân sách hao hụt một cách nhanh chóng.

2. Google bảo vệ nhà Quảng cáo ra sao?

  • Họ thành lập nhóm ‘’kiểm tra chất lượng lưu lượng truy cập’’ – (The Ad Traffic Quality Team) để cô lập và lọc ra các nguy cơ nhấp chuột không hợp lệ trước khi chúng được cập nhật vào báo cáo kết quả.
  • Google nhận diện và loại trừ các nhấp chuột đáng ngờ và những nhấp chuột bổ sung từ một địa chỉ IP một cách thường xuyên nhất có thể. Có nghĩa là nếu cùng một địa chỉ IP, lần nhấp chuột thứ hai trở lên sẽ được coi là không có giá trị.
  • Sử dụng phương pháp đánh giá thủ công là cách tối ưu nhất để phát hiện và loại bỏ những nhấp chuột không hợp lệ.

3. Google có bảo vệ nhà quảng cáo?

quảng cáo với google adsense
Doanh thu của Nhà xuất bản một phần đến từ Google Adsense

Trên lí thuyết, Nhà quảng cáo chịu trách nhiệm  hoàn toàn về những hoạt động nhấp chuột trên trang web mà mình phân phối quảng cáo. Thực tế có rất nhiều nhà xuất bản sử dụng phương pháp nhấp chuột thủ công hoặc các công cụ tự động nhằm đánh lừa bộ máy thống kê của Google để tăng doanh thu quảng cáo. Khi bị phát hiện, để bảo vệ quyền lợi của Nhà quảng cáo đương nhiên họ sẽ bị sự trừng phạt thỏa đáng như tạm ngưng hoặc khóa vĩnh viễn tài khoản Google Adsense.

Tuy nhiên cũng có nhiều trường hợp việc làm mờ ám này lại do một bên thứ ba thực hiện với những mục đích khác nhau. Rõ ràng lúc này Nhà xuất bản bị oan nhưng khó để tỏ bày.

Theo như hướng dẫn của Google, để tránh tình trạng nhà quảng cáo bị kẻ xấu lợi dụng và phá hoại thì cách tốt nhất là tự bảo vệ chính mình bằng những phương pháp sau:

  • Tuân thủ hoàn toàn chính sách của Google
  • Thường xuyên kiểm tra cẩn thận lưu lượng truy cập để phát hiện những bất thường
  • Báo cáo khi phát hiện bất kì những hoạt động đáng ngờ trên hệ thống phân phối quảng cáo.

4. Cách Google phát hiện những nhấp chuột không hợp lệ:

Chủ động

Sử dụng rất nhiều thuật toán và kĩ thuật để giám sát và phát hiện những nhấp chuột không hợp lệ trước khi nhà quảng cáo cần trợ giúp.

–  Sử dụng bộ lọc: 

+ Các thuật toán tự động lọc ra nhấp chuột không hợp lệ trong thời gian thực, trước khi chúng được tính phí cho tài khoản của nhà quảng cáo.

+ Phân tích tất cả các nhấp chuột trên quảng cáo AdWords

+ Tự động hủy nhấp chuột và hiển thị từ những nguồn có hoạt động không hợp lệ đã được ghi nhận trước đó.

+ Nhà xuất bản sẽ không bị tính tiền đối với những nhấp chuột bị loại bỏ

Phương pháp phân tích ngoại tuyến:

+ Loại bỏ những nhấp chuột không hợp lệ khi bộ lọc không phát hiện ra.

+ Đánh giá mức độ thiệt hại và hoàn tiền vào tài khoản dưới dạng tín dụng ở phần thanh toán.

Phản ứng

Google sẽ điều tra đánh dấu các nhấp chuột không hợp lệ và không thanh toán cho bất kỳ nhà quảng cáo nào liên quan đến hoạt động này. Hồ sơ “đen” sẽ được lưu trữ và làm sơ sở để đánh giá trong tương lai.

[Tác giả Duyalex]

4/5 - (4 bình chọn)

Thân tặng bạn cuốn Ebook về Dropshipping với Tiktok!

Tải xuống và thực hành nhé.

Gửi nhận xét của bạn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *