Marketing Quảng cáo trả phí

Quảng cáo trên Tiktok – tại sao bạn nên bắt đầu?

Cập nhật mới nhất vào: Tháng Một 25, 2024 by Duy Alex

TikTok hiện có 800 triệu người dùng hoạt động hàng tháng, vươn lên vị trí thứ 6 trong bảng xếp hạng ứng dụng di động toàn cầu dựa trên số người dùng hoạt động hàng tháng trong năm 2020. Mặc dù vẫn đứng sau WhatsApp, Facebook, WeChatInstagram, nhưng nó đã vượt lên trên tất cả các nền tảng xã hội khác . 

Các nền tảng truyền thông xã hội phổ biến nhất trên thế giới vào tháng 1 năm 2020. Nguồn: We Are Social

Vậy, TikTok là gì? Nó hoạt động như thế nào? Các nhà tiếp thị có nên sử dụng Tiktok để tiếp cận khách hàng mục tiêu không? Làm cách nào để quảng bá sản phẩm trên Tiktok? Các số liệu thống kê liên quan đến Titok? 

Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết này.

TikTok là gì?

TikTok là một ứng dụng mạng xã hội chia sẻ video, được thiết kế dành riêng cho thiết bị di động (có sẵn cho cả Android và iOS). Sử dụng TikTok, người dùng có thể xem, tạo và chia sẻ các video ngắn dài 15 hoặc 60 giây. Những video này có thể dễ dàng chỉnh sửa âm nhạc, bộ lọc, hiệu ứng và các tính năng tích hợp khác. 

TikTok do công ty công nghệ ByteDance có trụ sở tại Bắc Kinh ra mắt vào tháng 11 năm 2017, ByteDance đã mua lại Music.ly, sáp nhập ứng dụng vào nền tảng của họ và đổi tên thương hiệu thành TikTok. Việc sáp nhập này đã mang lại cho TikTok một bước tiến đáng kể để nhắm vào thị trường tuổi teen Hoa Kỳ, trước đây thuộc về Musical.ly.

Nền tảng được xây dựng để mang đến cho người dùng niềm tin rằng bất kỳ ai cũng có thể trở thành người nổi tiếng toàn cầu, bất kể họ sống ở đâu và họ là ai.

Bạn có thể nổi tiếng chỉ với 15 giây

Trên Instagram hoặc YouTube, bạn phải chỉnh sửa, đánh bóng hình ảnh hoặc video trước khi tải lên. Nhưng TikTok thì không cần phải cầu kì như vậy, bạn càng kỳ lạ, tự nhiên bạn càng nhận được nhiều sự chú ý.

Cách sử dụng TikTok

Lần đầu tiên bạn sử dụng ứng dụng TikTok, bạn sẽ thấy các video xu hướng được tự động hiển thị dựa trên sở thích bạn đã chọn khi mở ứng dụng. Bạn chỉ có thể vuốt xuống để xem, nếu bạn muốn bình luận hoặc chia sẻ video, bạn cần đăng nhập. 

Bạn không cần đăng ký tài khoản nhưng vẫn xem được nội dung

 • Tạo video

Sử dụng TikTok, bạn có thể ghi và tạo video trực tiếp trong ứng dụng hoặc tải lên video từ thư viện thiết bị của bạn. Các video có thể dài 15 giây hoặc 60 giây.

Để chỉnh sửa video, TikTok cung cấp nhãn dán, hình động, mặt nạ và bộ lọc AR có thể thay đổi màu mắt, kiểu tóc và thậm chí thêm trang điểm. Người dùng cũng có thể quay theo chuyển động chậm,tua nhanh, tua nhanh và có thể xoay, cắt video và thay đổi tốc độ phát lại.

Sử dụng video để quảng bá sản phẩm

Nếu bạn muốn video TikTok của mình lan truyền nhanh chóng, hãy tập trung vào âm nhạc. Ứng dụng cho phép bạn chọn một bài hát phổ biến và ghi âm với nó hoặc chọn nhạc phim từ thư viện tích hợp để thêm vào video.. 

 • Thêm phản ứng video

TikTok cho phép người dùng sử dụng các phản ứng video để ghi lại  cảm xúc trong khi xem video mà không cần rời khỏi ứng dụng. 

Phản ứng video cho phép bạn thể hiện cảm xúc khi xem video

Để đăng phản ứng, bạn chỉ cần chọn React trong menu Chia sẻ trên một video nhất định. Sau đó, bạn có thể ghi lại phản ứng của mình khi video bắt đầu phát. 

 • Thực hiện một bản song ca – Duet

TikTok Duet cho phép người dùng, không phân biệt vị trí và nội dung đều có thể kết hợp để tạo ra một bản ghép nối thú vị và sáng tạo.

Duet trên Tiktok

Nếu bạn muốn trở nên nổi tiếng trên TikTok, bạn nên suy nghĩ về việc thử tạo một Duet.

Tiktok phù hợp với đối tượng nào?

Trước khi quảng cáo trên TikTok, điều quan trọng là bạn phải hiểu nhân khẩu học của nó và liệu chúng có phù hợp với đối tượng mục tiêu của bạn hay không.

 • Nhân khẩu học TikTok

Ban đầu, TikTok thu hút nhiều nhất là nữ giới nhưng bây giờ số lượng người dùng là nam cao hơn.

66% người dùng TikTok trẻ hơn 30 tuổi. Gần một nửa số người dùng ( 41% ) ở độ tuổi từ 16 đến 24 ( Thế hệ Z ).

Đây là lý do tại sao TikTok rất phổ biến với giới trẻ:

1. Người sáng tạo TikTok có hiểu biết sâu sắc về hành vi, sở thích của giới trẻ thuộc thế hệ Z. Điều này giúp họ tạo ra một ứng dụng mạng xã hội mang đến cho khán giả mục tiêu chính xác những gì họ đang tìm kiếm. 

2. TikTok mang đến cho người dùng nguồn cấp dữ liệu dựa trên thuật toán quan sát và suy luận, có nghĩa là bạn sẽ được gợi ý hàng loạt các video mà bạn yêu thích và quan tâm.

Lần đầu tiên bạn mở ứng dụng, bạn sẽ thấy một trang có tên Dành cho bạn. Sau đó thuật toán sẽ ghi lại các hành động của bạn như: thời gian xem, like, comment, từ khóa tìm kiếm… từ đó xác định bạn thích các thể loại nào và đề xuất cho bạn.

3. Tuổi trẻ thích thử thách và luôn muốn tìm kiếm những trải nghiệm mới. TikTok hiểu điều đó, vì vậy nó mang đến cho người dùng trẻ những thử thách mới, thú vị mà họ chưa tìm thấy ở bất kỳ mạng xã hội nào khác hiện tại.

 • Những quốc gia nào sử dụng TikTok nhiều nhất?

Với TikTok, bạn có cơ hội tiếp cận khán giả trên toàn thế giới. TikTok có mặt ở 155 quốc gia và hiện hỗ trợ 75 ngôn ngữ. 

Trong số 800 triệu người dùng hoạt động hàng tháng thì có tới 500 triệu người (60%) sống ở Trung Quốc. Bên cạnh đó thì người dùng Ấn Độ đã đóng góp 466,8 triệu lượt tải trên App Store và Google Play vào năm 2019.

 • Giới trẻ Mỹ có sử dụng Tiktok?

Vào tháng 10 năm 2017, đã có 2,6 triệu người dùng TikTok tại Hoa Kỳ. Sau một năm con số đó đã tăng lên 7,2 triệu. Vào cuối năm 2019, Hoa Kỳ đã tạo ra số lượt tải TikTok lớn thứ ba thế giới với 37,6 triệu tương đương 7,4% tổng số lượt cài đặt toàn cầu. 

Sự phổ biến của TikTok ở Mỹ được hỗ trợ bởi các giáo viên ở nhiều trường. Rất nhiều nhà giáo dục thiết lập tài khoản riêng và khuyến khích học sinh sử dụng TikTok trong học tập.

Lợi ích của quảng cáo trên TikTok

Dưới đây là một số lợi thế của việc quảng bá sản phẩm trên TikTok:

 • Dễ dàng tiếp cận đối tượng trẻ

Giới trẻ hiện nay rất yêu thích TikTok, vì vậy nền tảng này là một lựa chọn lý tưởng cho các thương hiệu có đối tượng mục tiêu là người tiêu dùng trẻ tuổi. 

 • Nâng cao nhận thức về thương hiệu

Hệ thống #hashtag của TikTok ghi nhãn nội dung và giúp khám phá dễ dàng hơn. Bạn có thể sử dụng các hashtag theo xu hướng TikTok hoặc tạo riêng để đưa vào video của mình.

Mẫu quảng cáo Tiktok

Phương thức cáo trên TikTok

Trước đây Tiktok nhận quảng cáo thông qua ứng dụng của Facebook, tuy nhiên vào đầu năm 2019, TikTok đã ra mắt phiên bản beta tự cung cấp dịch vụ quảng cáo riêng. Nền tảng quảng cáo của TikTok đã có sẵn ở một số khu vực nhất định như Hoa Kỳ, EU, Ấn Độ, Việt Nam, Thái Lan và Indonesia. 

Quảng cáo TikTok tương tự như Quảng cáo Facebook với các tính năng như đối tượng tùy chỉnh, đối tượng giống nhau, Pixel theo dõi hoặc cấu trúc quảng cáo ba phần (chiến dịch, nhóm quảng cáo và quảng cáo). Tuy nhiên, liên quan đến các loại quảng cáo thì quảng cáo TikTok có sự khác biệt.

Dưới đây là các loại quảng cáo TikTok:

 • Quảng cáo trong nguồn cấp dữ liệu – In-feed ads

Quảng cáo trong nguồn cấp dữ liệu xuất hiện dưới dạng video gốc toàn màn hình và được nhúng trong nguồn cấp dữ liệu Dành cho bạn. Nó có âm thanh tự động phát và cho phép người dùng bình luận, chia sẻ, thích, v.v., trực tiếp từ nguồn cấp dữ liệu.

Sử dụng quảng cáo trong nguồn cấp dữ liệu là một cách tốt để hướng lưu lượng truy cập đến các trang nội bộ (như hashtags hoặc thử thách) hoặc trang đích bên ngoài.

 • Tiếp quản thương hiệu – Brand takeover

Quảng cáo tiếp quản thương hiệu là quảng cáo toàn màn hình bật lên khi người dùng lần đầu đăng nhập vào TikTok. Chỉ cần nhấn vào quảng cáo sẽ được chuyển đến trang web của thương hiệu. Quảng cáo tiếp quản thương hiệu có thể là hình ảnh hoặc GIF / video 3-5 giây. 

 • Top view

Quảng cáo Top view giới thiệu thương hiệu của bạn ngay khi người dùng mở TikTok, giúp tiếp cận và thu hút khán giả theo cách tác động trực quan. 

 • Thử thách hashtag mang nhãn hiệu – Branded hashtag challenges

Thử thách hashtag có thương hiệu giúp bạn tối đa hóa sự tham gia bằng cách nhấn vào nội dung do người dùng tạo. Bạn có thể chọn hashtag có thương hiệu, tạo thử thách và khuyến khích người dùng tham gia thử thách của bạn cũng như đưa hashtag thương hiệu của bạn vào bài đăng của họ. 

Quảng cáo Branded hashtag challenges

Theo TikTok Ads, thử thách hashtag thương hiệu là một cách mới và độc đáo để thu hút người dùng. Nó chạm vào niềm đam mê sáng tạo và thể hiện của người dùng bằng cách mời họ tham gia vào một phong trào tập thể. Hơn 50% người sáng tạo đã tham gia vào một thử thách hashtag với tỷ lệ tương tác trung bình là 8,5%.

Các mục tiêu quảng cáo TikTok?

Có 4 mục tiêu quảng cáo khác nhau (phương thức đặt giá thầu) dựa trên kết quả dự đoán của chiến dịch của bạn.

 • CPC (chi phí mỗi lần nhấp) : Trả tiền cho các lần nhấp.
 • OCPC (tối ưu hóa chi phí mỗi lần nhấp) : Trả tiền cho các nhấp chuột dẫn đến chuyển đổi. Hệ thống tối ưu hóa phân phối để nhận được nhiều chuyển đổi hơn (ví dụ: tải xuống ứng dụng, mua hoặc đăng ký).
 • CPM (chi phí cho mỗi 1 nghìn hiển thị) : Tối ưu hóa cho mỗi một nghìn lượt hiển thị
 • CPV (chi phí trên một lượt xem) : Trả tiền cho mỗi video 6 giây được xem. Lượt xem video 6 giây là mục tiêu của quảng cáo.

Quảng cáo TikTok còn mới nên có mức giá thấp hơn so với các nền tảng mạng xã hội khác như Facebook, Google… Nếu sản phẩm của bạn phù hợp với đối tượng người dùng trẻ tuổi thì bạn hãy bắt đầu nghiên cứu và thử nghiệm các chiến dịch quảng cáo trên Tiktok.

Chúc bạn thành công!

[Duy Alex]

5/5 - (1 bình chọn)

Thân tặng bạn cuốn Ebook về Dropshipping với Tiktok!

Tải xuống và thực hành nhé.

Gửi nhận xét của bạn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *