Dropshipping cơ bản

Một số gợi ý để kinh doanh Dropshipping thành công

Cập nhật mới nhất vào: Tháng Một 25, 2024 by Duy Alex

Một số người từng nhận xét rằng “Dropshipping đã hết thời” thì có lẽ cần xem xét lại nhận định của mình. Nó chẳng những không hết thời mà còn đang bước sang một giai đoạn mới mạnh mẽ hơn và có phần “dễ thở” hơn trước.

Tuy nhiên cũng như tất cả các ngành nghề khác, để kinh doanh thành công với mô hình Dropshipping thì bản thân mỗi người là yếu tố quan trọng nhất. Thị trường luôn thay đổi khiến chúng ta phải nắm bắt nhanh và có những điều chỉnh, cập nhật phù hợp thì cho dù là lĩnh vực gì đi chăng nữa vẫn có cơ hội để tồn tại và phát triển.

Bài viết này sẽ mang đến cho bạn nhiều động lực từ ví dụ thực tế của một số Dropshipper thành công, đồng thời cũng đúc kết một số gợi ý để cho những bạn mới bắt đầu có thể tự tin hơn, quyết đoán hơn khi tham gia kinh doanh Dropshipping.

Câu chuyện về kinh doanh Dropshipping thành công

Đã nói đến kinh doanh thì phải nghĩ đến cạnh tranh, bạn không thể một mình một thị trường được. Nhưng bạn hoàn toàn có thể lựa chọn thị trường trước người khác, độc đáo hơn người khác. Đó là những gì mà các Dropshipper thành công đang làm.

Tze Hing Chan: Lợi nhuận $19.000 chỉ sau 2 tháng

Tze Hing Chan là Dropshipper người Malaysia, anh thành công với ngách đồ chơi nhồi bông mang hình ảnh những ly trà sữa mang tên Subtle Asian Treats. Một gian hàng đơn giản nhưng rất đáng yêu trên nền tảng Shopify.

Tze Hing Chan không thành công một cách dễ dàng, nó là sự đúc rút kinh nghiệm từ những thất bại đầu tiên. Ban đầu Tze bán ốp lưng điện thoại sau đó chuyển sang đồ dùng nhà bếp rồi đến các sản phẩm về võ thuật. Cuối cũng ngách mang lại lợi nhuận tốt nhất cho đến ngày nay đó là thú nhồi bông hình trà sữa trân châu. Tze đã kiếm được 19.000 usd lợi nhuận chỉ sau hai tháng với ngách này.

Bài học kinh nghiệm:

  • Chọn một thị trường ngách dropshipping đang có xu hướng: Tze biết rằng trà sữa trân châu đang phát triển trong các cộng đồng châu Á, vì vậy anh ấy đã tìm kiếm các sản phẩm liên quan đến trà sữa trân châu trên AliExpress. 
  • Tạo một cửa hàng chuyên nghiệp: Tze sử dụng Shopify làm nền tảng cho website bán hàng của mình. Anh ấy đã chỉnh sửa từng bức ảnh sản phẩm và viết những mô tả hấp dẫn về sản phẩm. 
  • Tương tác với khách hàng và minh bạch thông tin: Tze có đầy đủ các trang pháp lý, hướng dẫn và thời gian vận chuyển. Anh ấy cũng dành thời gian để tương tác với những người theo dõi trên Facebook và Instagram, xây dựng mối quan hệ với mọi người và những người có ảnh hưởng. 

Cole Turner: Lợi nhuận 2 triệu USD chỉ trong hơn một năm

Sau khi nghe nói về Dropshipping năm 18 tuổi, Cole Turner cảm thấy vô cùng thu hút và quyết định học cách bán hàng trực tuyến với mô hình này. Chỉ trong bốn năm, bạn trẻ này đã xây dựng một cửa hàng thương mại điện tử đạt doanh thu hơn 2 triệu đô la từ tháng 3 năm 2019 đến tháng 5 năm 2020.

Đầu tiên Cole xây dựng một cửa hàng tổng hợp để thử nghiệm nhiều loại sản phẩm nhưng không mấy thành công. Đến một ngày anh ấy đã tìm thấy một món trang sức thu hút nhiều sự chú ý của khách hàng. Cole nhanh chóng mở rộng quy mô bằng quảng cáo trên Facebook và thiết kế lại cửa hàng tổng hợp của mình và biến nó thành cửa hàng bán một sản phẩm. Cửa hàng đó đã mang về cho anh doanh thu hơn 75.000 đô la trước khi bán nó cho một người khác.

Mãi cho đến khi mở cửa hàng dropshipping thứ ba, anh ấy mới mang về doanh thu hơn 2,1 triệu đô la chỉ trong hơn một năm.

Bài học kinh nghiệm:

  • Quy mô quảng cáo Facebook: Cole thường sử dụng quảng cáo trên Facebook làm kênh bán hàng chính của mình. Anh ấy thường tạo hai nhóm tệp khách hàng khác nhau quan tâm đến một sản phẩm và nhắm mục tiêu quảng cáo vào họ. Sau đó chọn ra một nhóm có chỉ số tương tác hoặc chuyển đổi cao nhất để giữ lại và tăng ngân sách quảng cáo.
  • Xây dựng thương hiệu lâu dài: Cách duy nhất để một cửa hàng có thể cạnh tranh ngày nay là xây dựng được thương hiệu có bản sắc độc đáo. Dù bạn đang kinh doanh sản phẩm Dropshipping từ Aliexpress thì bạn cũng cần phải trông giống như một doanh nghiệp hợp pháp. Bởi vì khách hàng chỉ mua khi họ tin tưởng.

“Ngày nay, mọi người rất ý thức được đâu là cửa hàng dropshipping giá rẻ từ Trung Quốc và đâu là cửa hàng thực. Vì vậy bạn cần dành thời gian ngay từ đầu để mọi thứ trông thật ổn” —Cole Turner

Andreas Koenig và Alexander Pecka: 10 triệu USD mỗi năm

Khi Andreas Koenig và Alexander Pecka lần đầu tiên bắt đầu dropshipping, mục tiêu của họ là đạt doanh thu 1.000 USD mỗi ngày. Sau một năm cố gắng và không kiếm được tiền, họ đã tìm thấy thị trường ngách của mình là các sản phẩm dành cho thú cưng và bắt đầu kiếm được 500.000 đô la mỗi tháng kể từ năm 2019.

Andreas nói: “Cả hai chúng tôi đã tìm kiếm loại hình kinh doanh mà chúng tôi có thể kinh doanh trong một thời gian dài. “Chúng tôi muốn được thực sự tự do. Nếu bạn có một nhà hàng hoặc một cái gì đó tương tự, bạn phải ở đó và bạn phải làm việc rất nhiều. Chúng tôi cũng làm việc rất nhiều, nhưng chúng tôi làm việc từ nơi chúng tôi muốn.”  

Cũng như nhiều người khác, hai bạn không dễ dàng đạt được doanh thu mơ ước ngay từ bạn đầu. Họ đã mở gian hàng bán hộp đựng kem đánh răng, cửa hàng bán sản phẩm tổng hợp trước khi thành công với ngách dành cho thú cưng.

Ngay cả với gian hàng thành công hiện tại này, hai bạn trẻ cũng phải dành rất nhiều thời gian để chỉnh sửa giao diện và nhất là mô tả sản phẩm.

“Bạn phải dành nhiều thời gian để viết một bản mô tả sản phẩm thật hay . Nếu tiếng Anh không phải là tiếng mẹ đẻ của bạn, chẳng hạn như của tôi hoặc của Alexander, điều rất quan trọng là không được mắc một lỗi đánh máy nào. Nó phải hoàn hảo về mặt ngữ pháp và không có lỗi chính tả. Chúng tôi đã mắc một lỗi đánh máy trong hoạt động kinh doanh thú cưng và điều này đã giết chết toàn bộ tỷ lệ chuyển đổi của chúng tôi!” Andreas nói.

Ngày nay, công việc kinh doanh thú cưng của Andreas và Alexander đang kiếm được hơn 10 triệu đô la mỗi năm.

Bài học kinh nghiệm:

  • Lựa chọn một thị trường ngách dựa trên mối quan hệ tình cảm của mọi người, chẳng hạn như thú cưng hoặc trẻ em.
  • Dự án kinh doanh đầu tiên của Andreas và Alexander đã thất bại vì thiếu kinh nghiệm quảng cáo và tiếp thị. Vì vậy, hãy tìm hiểu quảng cáo trên Facebook và các chiến thuật tiếp thị khác.
  • Hãy nhớ rằng dropshipping là một công việc kinh doanh thực sự mà bạn đầu tư thời gian và công sức vào. Nó không chỉ là thiết lập một trang web và bán những thứ mà bạn muốn.
  • “Bạn không cần phải phát minh lại bánh xe”. Xem xét kỹ những hoạt động trong thị trường ngách mà bạn muốn nhắm đến, tạo ra một phiên bản tốt hơn và trở thành người dẫn đầu thị trường.
  • Đừng mong kiếm được tiền ngay từ đầu. Không bao giờ bỏ cuộc.

Làm thế nào để trở thành một dropshipper thành công

Với 3 câu chuyện về sự thành công trong Dropshipping kể trên, có lẽ bạn đã hiểu được rằng đây là một con đường không hề dễ dàng nhưng cũng không quá khó đúng không nào? Điều quan trọng là bạn phải có tư duy đúng ngay từ ban đầu. Tư duy đúng sẽ dẫn đến cách làm đúng và từ đó mang đến thành công cho bạn.

Sau đây là môt số bài học được đúc kết giúp bạn đạt được thành công khi kinh doanh Dropshipping:

1. Lựa chọn đúng ngách

Trước tiên bạn cần xác định là việc lựa chọn đúng ngách không phải một phép toán Đúng Sai. Có nghĩa là sẽ không có ngách nào là đúng với tất cả mọi người hoặc sai với tất cả mọi người. Nó có thể đúng với người này nhưng lại là sai với người khác, đúng thời điểm này và sai ở thời điểm khác.

Lựa chọn đúng ở đây nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: nhu cầu của thị trường, thời điểm và sự hiểu biết hoặc đam mê của bạn đối với ngách đó.

2. Mang lại giá trị cho khách hàng

Bạn hãy bỏ ngay tư tưởng trong đầu mình rằng; khách hàng ngoài kia họ là những con thỏ còn bạn là bác thợ săn đi! Thị trường ngày càng cạnh tranh, khách hàng bị lừa dối nhiều thì cũng sẽ cảnh giác với những gì tương tự trong quá khứ. Vì vậy cách tốt nhất để tồn tại và phát triển là hãy chọn sản phẩm và mang lại giá trị thực sự cho khách hàng của mình.

Những giá trị mà bạn có thể mang lại cho khách hàng đó là: chất lượng, giá cả, giải quyết vấn đề của họ và sự chăm sóc chu đáo.

3. Nên chuyên môn hóa

Một gian hàng chuyên môn hóa thường mang lại tỷ lệ thành công cao hơn nhiều so với những mô hình tổng hợp hoặc ngách lớn.

Ví dụ với sản phẩm thú nhồi bông ở trên. Nếu như bạn chọn toàn bộ sản phẩm về thú nhồi bông thì nghe có vẻ hợp lý, nhưng sẽ không tốt bằng việc cung cấp sản phẩm thú nhồi bông này cho một đối tượng nhất định, cụ thể ở đây là những người gốc Châu Á thích trà sữa.

Khi khách hàng ghé thăm một gian hàng chuyên môn hóa, họ có cảm giác được chăm sóc tốt hơn cho sở thích của họ. Ngoài ra bạn cũng cũng sẽ trở thành một chuyên gia để khách hàng có thể sẵn sàng trao đổi và nhờ bạn tư vấn nhiều hơn, từ đó tăng cường sự gắn kết giữa bạn và khách hàng.

4. Có kế hoạch và tầm nhìn dài hạn

Kinh doanh Dropshipping cũng như bạn đầu tư bất kỳ dự án sinh lợi nào, nó cần thời gian và kế hoạch cho từng giai đoạn. Nếu bạn còn nghĩ rằng nó là một cách kiếm tiền nhàn nhã và dễ dàng thì chắc chắn bạn đã nắm được sự thất bại trong lĩnh vực này.

Thực tế cho thấy, bạn sẽ mất khoảng vài tháng đến một năm để có được một kết quả khả quan đầu tiên nếu bạn tự mình làm tất cả như: tìm ngách, xây dựng gian hàng, quảng cáo… Đây là quá trình thực hiện và điều chỉnh liên tục cho đến khi bạn đạt kết quả.

Nếu bạn chuẩn bị tinh thần cho một khởi đầu đầy thử thách và không mong đợi trở nên giàu có chỉ sau một đêm, thì bạn sẽ có nhiều khả năng gắn bó với công việc kinh doanh của mình cho đến khi nó thành công.

5. Đừng tốn nhiều thời gian vào các chi tiết.

Có rất nhiều người tốn quá nhiều thời gian cho những chi tiết như: tên gian hàng, logo, tinh chỉnh giao diện… Mặc dù đây là những thành phần không thể thiếu trong xây dựng thương hiệu cũng như kinh doanh nhưng nó không phải là yếu tố quyết định để bạn phải bỏ nhiều thời gian đâu.

Khách hàng không phải mua sản phẩm của bạn vì cái logo đẹp, giao diện bắt mắt… Họ mua vì sản phẩm vì nó giải quyết được vấn đề cho họ, vì sự phục vụ và các cam kết.

Vì vậy, bạn hãy dành thời gian cho những việc thiết thực hơn, tránh đi vào những chi tiết không cần thiết.

Kết luận

Với những ví dụ thực tế về một số Dropshipper thành công và những bài học được rút ra. Hy vọng nó truyền được động lực cũng như giúp bạn định hình được những gì cần phải làm trước khi quyết định tham gia vào lĩnh vực kinh doanh Dropshipping trên Shopify.

Để thành công không hề đơn giản, bạn phải thực sự nghiêm túc với công việc của mình. Xong như bạn thấy, nó cũng không quá khó đâu đung không? Bạn chỉ cần một tư duy đúng, không nóng vội và tập trung là có thể nhận được kết quả tốt.

Chúc bạn thành công!

[Duy Alex]

5/5 - (2 bình chọn)

Thân tặng bạn cuốn Ebook về Dropshipping với Tiktok!

Tải xuống và thực hành nhé.

Gửi nhận xét của bạn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *