Xu hướng

Các hình thức kinh doanh vốn ít ai cũng làm được

kinh doanh von it Các hình thức kinh doanh vốn ít ai cũng làm được

Cập nhật mới nhất vào: Tháng Hai 20, 2024 by Duy Alex

Nếu bạn đang băn khoăn về câu hỏi: kinh doanh vốn ít thì nên chọn mô hình nào? bài viết sau đây là gợi ý tuyệt vời dành cho bạn.

Khi khởi nghiệp kinh doanh chắc hẳn điều làm đa số mọi người lo lắng nhất chính là vốn để nhập sản phẩm và tồn kho. Tuy nhiên có rất nhiều giải pháp mà tôi sẽ gợi ý cho bạn trong bài viết này sẽ giúp bạn bắt đầu với số vốn nhỏ nhưng hoàn toàn có thể tạo ra được nguồn thu nhập cao nếu như bạn thực hiện chúng một cách chăm chỉ và sáng tạo.

1. Dropshipping

Nếu bạn đam mê kinh doanh trực tuyến nhưng còn phân vân lo sợ về hàng tồn kho trong khi vốn ít thì mô hình Dropshipping là một gợi ý tốt nhất trong thời điểm hiện tại.

Với Dropshipping, bạn hoàn toàn có thể sở hữu một gian hàng toàn cầu, bán bất kỳ sản phẩm nào mà bạn muốn nhưng không cần phải nhập hàng tồn kho.

Dropshipping là một mô hình kinh doanh thương mại điện tử trong đó bạn bán sản phẩm trên cửa hàng trực tuyến của mình mà không cần nhập hàng tồn kho. Thay vào đó, bạn hợp tác với nhà cung cấp dropshipping, họ sẽ vận chuyển đến với khách hàng của bạn.

Quy trình dropshipping cơ bản:

  1. Bạn xây dựng gian hàng trực tuyến của riêng mình
  2. Bạn tìm kiếm và trình bày sản phẩm từ nhà cung cấp dropshipping lên gian hàng của bạn.
  3. Quảng bá sản phẩm đến với khách hàng có nhu cầu
  4. Khi có đơn đặt hàng trên cửa hàng của bạn, bạn sẽ đặt hàng với nhà cung cấp.
  5. Nhà cung cấp sẽ giao hàng trực tiếp cho khách hàng của bạn.
Dropshipping la gi
Cơ bản về cách Dropshipping

Hầu hết hiện nay những người đang kinh doanh Dropshipping đều sử dụng Shopify để xây dựng gian hàng bởi sự nhanh chóng và chuyên nghiệp mà không cần phải biết về lập trình website.

dang ky shopify Các hình thức kinh doanh vốn ít ai cũng làm được

Bạn xem thêm: Hướng dẫn Shopify tại đây

Tìm một nhà cung cấp dropshipping.

Các nhà cung cấp Dropshipping chuyên nghiệp sẽ đóng gói và vận chuyển sản phẩm của bạn trực tiếp đến khách hàng. Họ sẽ gửi sản phẩm trong bao bì không có nhãn thương hiệu riêng, giúp cho khách hàng của bạn không biết rằng bạn đang bán với mô hình Dropshipping.

Thậm chí, có những ứng dụng dropshipping như Spocket hoặc DSers có thể tự động gửi các đơn đặt hàng mới đến nhà cung cấp của bạn.

Một trong những ưu điểm của dropshipping là bạn có thể bán nhiều loại sản phẩm trực tuyến mà không cần đầu tư vào việc lưu kho hàng hóa. Điều này cho phép bạn thử nghiệm nhiều sản phẩm độc đáo mà không phải chi trả bất kỳ khoản tiền nào trước!

Bạn có thể bắt đầu bằng một cửa hàng Dropshipping sau đó sẽ phát triển thành một thương hiệu riêng.

Kinh doanh ít vốn với Dropshipping

2. In theo yêu cầu (POD)

Mô hình kinh doanh POD – in tùy chỉnh cũng là một dạng của Dropshipping. Bạn cũng sẽ không cần nhập hàng tồn kho hay vận chuyển mà tất cả đều được thực hiện bởi các nhà cung cấp. Nếu bạn muốn kinh doanh vốn ít thì đây cũng là lựa chọn rất tuyệt vời để bắt đầu.

In theo yêu cầu (POD) là một mô hình kinh doanh, bạn sáng tạo ra các mẫu thiết kế và đưa nó lên sản phẩm trên cửa hàng trực tuyến của mình. Khi khách hàng mua hàng, nhà cung cấp dịch vụ in theo yêu cầu sẽ in thiết kế của bạn lên sản phẩm, đóng gói và gửi trực tiếp cho khách hàng.

Đây là cách hoạt động của mô hình POD

Mô hình kinh doanh ít vốn với POD

Sản phẩm POD trước đây thường là quần áo như áo sơ mi và áo hoodie nên còn được gói với tên là “mô hình bán áo thun tùy chỉnh”. Nhưng hiện nay bạn có thể bán rất nhiều sản phẩm in tùy chỉnh khác như: cốc, khăn tắm, tranh in nghệ thuật, vỏ điện thoại, đồng hồ, sổ tay hoặc miếng lót chuột….

Sản phẩm POD
Một số sản phẩm POD tiêu biểu

Ưu và nhược điểm của mô hình POD

Ưu điểmNhược điểm
Mô hình này ít rủi ro do không phải nhập hàng tồn kho và vận chuyển.Tỷ suất lợi nhuận thấp hơn Dropshipping và một số mô hình khác
Mẫu sản phẩm được thiết kế độc quyền của riêng bạn.Việc giải quyết vấn đề trả hàng khó khăn hơn vì sản phẩm được sản xuất theo yêu cầu riêng.
Có thể bán quanh năm và nhiều thị trường lớn trên thế giớiDoanh thu phụ thuộc hoàn toàn vào thiết kế của bạn
Bạn chỉ kiểm soát được thiết kế chứ không kiểm soát hình thức của sản phẩm.

Như vậy bạn có thể thấy là mô hình POD về cơ bản là giống với Dropshipping. Bạn sẽ xây dựng một gian hàng trên Shopify hoặc tạo cửa hàng trên các nền tảng TMĐT như Amazon, eBay, Etsy… sau đấy bạn sẽ đăng các mẫu thiết kế của mình lên và bán hàng. Sản phẩm có thu hút hay không thì sẽ phụ thuộc chủ yếu vào mẫu thiết kế của bạn.

Nếu bạn thấy phù hợp với mô hình này bạn có thể tham khảo thêm các bài viết sau:

3. Tiếp thị liên kết

Tiếp thị liên kết là một mô hình kinh doanh với số vốn tối thiểu nhưng vẫn có thể mang lại dòng thu nhập tốt cho bạn.

Tiếp thị liên kết bắt đầu bằng việc bạn sẽ đăng ký vào chương trình liên kết của công ty cung cấp sản phẩm mà bạn muốn quảng cáo. Sau khi được chấp thuận, bạn sẽ nhận được một liên kết và chia sẻ nó bằng nhiều hình thức khác nhau. Khi ai đó nhấp vào liên kết và mua sản phẩm, bạn sẽ nhận được phần hoa hồng.

Với tiếp thị liên kết, bạn chỉ cần thực hiện phần tiếp thị, còn lại sẽ do các nền tảng hoặc nhà cung cấp lo.

Kinh doanh ít vốn với tiếp thị liên kết
Kinh doanh ít vốn với tiếp thị liên kết

Theo thống kê, 31% nhà xuất bản trang web cho biết tiếp thị liên kết là nguồn thu nhập tốt nhất và 81% thương hiệu cung cấp chương trình tiếp thị liên kết!

Với tiếp thị liên kết, công việc chính của bạn là làm cách nào để quảng bá các bài viêt, video có chứa link liên kết đến với càng nhiều người càng tốt. Bạn có thể chỉ dùng mạng xã hội hoặc cũng có thể xây dựng một website chuyên nghiệp. Dù là chọn cách nào thì chi phí bạn bỏ ra cũng rất thấp so với mô hình kinh doanh khác.

Những ưu và nhược điểm của tiếp thị liên kết:

Ưu điểmNhược điểm
Mô hình kinh doanh này có thể trở thành nguồn thu nhập thụ động lâu dài và ổn định.Bạn phải tuân thủ các điều khoản của đơn vị mà bạn hợp tác nếu không sẽ bị đóng tài khoản
Bạn không cần phải suy nghĩ về việc hỗ trợ khách hàng.Có thể mất một thời gian để tạo dựng được thu nhập đáng kể.
Không cần đầu tư vốn hoặc chỉ đầu tư một khoản nhỏ

4. Kinh doanh sản phẩm kỹ thuật số

Nếu bạn muốn kinh doanh vốn ít thì cũng nên nghiên cứu về sản phẩm kỹ thuật số, mặc dù nó không phải dễ dàng và phù hợp với tất cả mọi người.

Đa số mọi người khi bắt đầu tìm hiểu về kinh doanh thì thường nghĩ đến những sản phẩm vật lý như quần áo, dày dép… Tuy nhiên chúng ta còn có loại hình sản phẩm khác đó là sản phẩm kỹ thuật số (Digital products)

Sản phẩm kỹ thuật số nghĩa là những sản phẩm mà chúng ta không thể cầm nắm được mà chỉ có thể dụng trực tuyến hoặc tải xuống. Ví dụ như sách điện tử, khóa học, phần mềm, âm nhạc, nhiếp ảnh, mẫu thiết kế, v.v.

Kinh doanh ít vốn với sản phẩm kỹ thuật số
Ví dụ về sản phẩm kỹ thuật số

Điểm hấp dẫn nhất của sản phẩm kỹ thuật số đó là bạn không tốn chi phí sản xuất và vận chuyển. Bạn có thể tạo ra một lần và bán nó không giới hạn. Ví dụ như khóa học, ebook, giao diện, app, bản thiết kế… bạn đầu tư thời gian để tạo ra sản phẩm và bán nó.

Làm sao để có sản phẩm kỹ thuật số?

Có nhiều cách khác nhau để bạn tạo ra một sản phẩm số để kinh doanh như:

  • Tự xây dựng: Đây là cách tốt nhất để bạn tạo ra được một sản phẩm độc quyền của riêng mình
  • Đi thuê: Bạn có thể lên các nền tảng như Fiverr để thuê người khác tạo ra các sản phẩm theo ý tưởng của bạn rồi bắt đầu bán chúng.
  • Mua quyền bán lại: Bạn có thể liên hệ với các chủ sở hữu sản phẩm để được cấp quyền bán lại hoặc làm tiếp thị liên kết cho các sản phẩm kỹ thuật số.

Sau khi đã có được sản phẩm thì bạn có thể sử dụng Shopify làm nền tảng để xây dựng website bán hàng. Sử dụng các App hỗ trợ trên Shopify để quản lý Download hoặc thành viên.

Những ưu và nhược điểm của việc bán sản phẩm kỹ thuật số:

Ưu điểmNhược điểm
Tạo một lần và kinh doanh không giới hạnDễ dàng bị sao chép
Bạn có toàn quyền kiểm soát giá cả.Có thể phải hỗ trợ liên tục khi khách hàng yêu cầu (ví dụ như: khóa học, các app, gói giao diện…)
Các sản phẩm kỹ thuật số có thể được bán và giao ngay lập tức cho bất kỳ ai có kết nối internet.Việc bán các sản phẩm số thường khó hơn các sản phẩm vật lý.

Kết luận

Trên đây là một số gợi ý của tôi dành cho những bạn muốn kinh doanh nhưng vốn ít. Tuy chi phí bạn có thể không phải bỏ ra nhiều nhưng đây là những hình thức kinh doanh thực sự và đòi hỏi bạn phải nghiêm túc với nó thì mới mong đạt được hiệu quả.

Mô hình nào cũng có những ưu và nhược điểm riêng, không có cái nào là tốt nhất nên bạn hãy lựa chọn một mô hình và cố gắng cho đến khi đạt được kết quả. Bạn không nên làm một lúc nhiều thứ, như thế sẽ không tập trung và không có kết quả tốt.

Chúc bạn thành công!

[Duy Alex]

Đánh giá post

Thân tặng bạn cuốn Ebook về Dropshipping với Tiktok!

Tải xuống và thực hành nhé.

Gửi nhận xét của bạn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *